การทำแผ่น CD ให้เล่นเองโดยอัตโนมัติ


การทำแผ่น CD ให้เล่นเองโดยอัตโนมัติ ความรู้จาก ครูอำพล สงวนศิริธรรม

สวัสดีครับทุกท่าน บันทึกนี้ผมนำข้อมูลมาจากเว็บของคุณครู ครูอำพล สงวนศิริธรรม ครับ สำหรับ่านที่สนใจการทำแผ่น CD ให้เล่นเองโดยอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันติดปากว่า ออโต้รัน(autorun)

ท่านคงเคยสังเกตเห็นแผ่น CD โปรแกรมหรือบทเรียนต่าง ๆ ที่เมื่อนำใส่เข้าไปในเครื่องอ่านแผ่น CD แล้วจะทำงานอัตโนมัติคือเปิดโปรแกรมนั้นขึ้นมาให้ใช้งานทันที หรือที่เรียกว่า autorun อยากทราบไหมครับว่าเขาทำกันอย่างไร วันนี้จะคุยกันถึงเรื่องนี้ครับ
การทำให้แผ่น CD เปิดโปรแกรมหรือบทเรียนที่สร้างเก็บไว้ในแผ่นโดยอัตโนมัติ จะต้องมีไฟล์ที่ชื่อว่า Autorun.inf อยู่ใน CD นั้นก่อน คือเมื่อดูข้อมูลในแผ่น CD จะต้องมองเห็นไฟล์นี้ทันที ไม่ต้องคลิกเข้าไปที่โฟลเดอร์ไหนอีก (ภาษาครูคอมฯ เรียกว่า ไดเร็คตอรี่รากหรือ root directory) เราสามารถดูรายละเอียดของไฟล์นี้ได้ โดยคลิกขวาที่ชื่อไฟล์ แล้วเลือกรายการ Open With เลือก Notepad จะมองเห็นข้อมูลลักษณะนี้ เช่น

[autorun]
open=program1.exe

คำว่า program1.exe หมายถึงโปรแกรมที่ต้องการให้เปิดขึ้นมาใช้งานโดยทันที ตามปกติโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่สร้างด้วยภาษาโปรแกรม เช่น Pascal หรือ C เมื่อคอมไพล์หรือแปรให้เป็นภาษาเครื่องแล้ว มักจะมีนามสกุลของไฟล์เป็น .exe หรือ .com ซึ่งสามารถเรียกใช้ได้ทันทีโดยดับเบิลคลิกที่ชื่อไฟล์นี้ แต่ถ้าบทเรียนของเราเป็นไฟล์ที่สร้างด้วยโปรแกรมเพาเวอร์พอยต์ ได้ชื่อไฟล์ลักษณะนี้คือ lesson1.ppt จะใช้วิธีการเดียวกันได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่ได้ครับ เพราะไฟล์ชื่อ lesson1.ppt เป็นไฟล์ข้อมูลที่ต้องเปิดด้วยโปรแกรมเพาเวอร์พอยต์อีกทีหนึ่ง ดังนั้นเมื่อนำชื่อนี้ไปแทนชื่อ program1.exe จึงไม่สามารถใช้งานได้
แต่โชคดีครับที่ยังมีไฟล์ประเภทหนึ่งซึ่งคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นไฟล์โปรแกรมเหมือนกัน ไฟล์ประเภทนี้มีนามสกุลเป็น .bat (ย่อมาจากคำว่า batch file) ที่สามารถสร้างได้ด้วยโปรแกรม Notepad บรรจุคำสั่งง่าย ๆ ที่ทำให้เราสามารถแก้ปัญหาข้างต้นได้ วิธีการคือใช้โปรแกรม Notepad พิมพ์ข้อความต่อไปนี้ลงไป

@echo off
echo Loading CD
start lesson1.ppt
cls
exit

(ข้อความทุกบรรทัดต้องชิดขอบซ้าย) แล้วบันทึกไฟล์นี้ไว้ด้วยชื่อ autorun.bat ต่อจากนั้นก็ใช้โปรแกรม Notepad พิมพ์ข้อความใหม่ต่อไปนี้ เพียง 2 บรรทัด คือ

[autorun]
open=autorun.bat

(ข้อความทุกบรรทัดต้องชิดขอบซ้าย) แล้วบันทึกไฟล์นี้ไว้ด้วยชื่อ autorun.inf

นำไฟล์ autorun.inf, autorun.bat และ lesson1.ppt ไปเขียนไว้ในแผ่น CD เมื่อทำเสร็จทดลองนำแผ่น CD ไปใส่ในเครื่องอ่าน รอสักครู่บทเรียนของเราที่ชื่อ lesson1.ppt ก็จะเปิดขึ้นมาโดยอัตโนมัติตามต้องการ ง่ายจริง ๆ ใช่ใหมครับ วิธีการนี้ยังใช้ได้กับไฟล์ข้อมูลประเภท .doc จากโปรแกรม Microsoft Word หรือ .xls จากโปรแกรม Microsoft Excel รวมทั้งไฟล์ .htm หรือ .html ที่สร้างเป็นเว็บเพจซึ่งจะเปิดด้วยโปรแกรม Internet Explorer ได้อีกด้วย ดีจังเลย
ขอขอบคุณ คุณครูอำพล สงวนศิริธรรม มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

หมายเลขบันทึก: 167496เขียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2008 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มิถุนายน 2012 00:11 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีดีครับ

ขอบคุณครับคุณ Ko ที่ร่วมพูดคุย

คือยัง ไม่เข้าใจนักครับ

คือเป็นไปได้ อยากให้สรุปวิธีทำเป็นข้อๆเลยได้ไหมครับ

ถ้าเป็นการรบกวนก็ขออภัยด้วยครับ

ขอบคุณครับ สำหรับความรู้ที่นำมาฝาก แต่โค้ด autorun ที่ลงไว้ผมทำแล้วใช้ไม่ได้

ผมเลยมาใช้ โค้ดที่ผมนำมาลงนี้จึงจะใช้งานได้ครับ

; AUTORUN.INF

[autorun]

open=program1.exe

ขอบคุณมากครับ ตอ้งการทำพอดี...ถึงว่า ทำไมสั่งเปิดแต่ไฟล์ autorun.inf ไม่ได้ ต้องเขียน scrip เพิ่มอีกนี่เอง... ขอบคุณมากมายนะครับ...^o^

สวัสดีครับ

คือผมอยากใส่แผ่น CD เข้าไปแล้วให้ windows Media player อ่านเองอัตโนมัตนะครับ ได้หรือป่าวคับ

ลองกะไฟล์ html ยังไงก็ไม่ได้คะ ต้องเขียน autorun.inf เปิดไฟล์ประเภท EXE อย่างเดียวนะคะ เสียเป็นสิบแผ่นแล้ว

ผมทดสอบแล้วผ่าน นะครับ น่าจะมีบางอย่างผิดพลาด ลองบอกขั้นตอนหน่อยได้ไหมครับ

ขอบคุณมากครับ เอาไปใช้กับไฟล์ VDOนะครับ เรียบร้อย

เจ๋งครับ หาวิธีจากเวปต่างประเทศ แต่ไม่ได้ผล ความรู้นี่คือพลังจริงๆ ยกนิ้วเลย อธิบายได้ละเอียดดีครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท