คนเปลี่ยนคน
- ปีที่ผ่านมา ผมถูกเชิญให้ไปบรรยายหัวข้อที่เกี่ยวกับ “การพัฒนศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ในองค์กร” บ่อยมากจนนับจำนวนครั้งไม่ถ้วน และยังแตกประเด็นออกไปอีกมากมาย เกี่ยวกับการทำงานร่วมกันในองค์กร
- แต่สิ่งหนึ่งที่มักจะพบคือ มีคำถามจากพนักงานระดับกลางลงไปถึงระดับล่างอยู่บ่อยๆว่า "เราต้องพัฒนา เปลี่ยนแปลงกันขนาดนั้นเลยหรอครับ" ผมไม่แปลกใจเลยที่เขาถามอย่างนั้น และบอกได้เลยครับว่า ถ้ามีเขาอยู่ในองค์กรใดหรือ บริษัทไหน แสดงว่าที่นั่นจะมีทรัพยากรที่มีคุณภาพในอนาคตครับ เพราะถ้าเขากล้าถามอย่างนี้แสดงว่าเขามีความสนใจ แม้เขาอาจไม่กระจ่างชัดนักว่า ในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงและแข่งขันที่รออยู่ข้างหน้ามันน่ากลัวขนาดไหน แต่เขาก็พร้อมและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง
ในโลกแห่งการแข่งขันและเปลี่ยนแปลง มนุษย์เราต้องปรับตัว เพื่อให้อยู่รอดและสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างที่เราเคยพูดกันว่า "แค่หยุด ก็เท่ากับถอยหลังแล้ว" คำถามต่อมาคือ "แล้วทำไมเราต้องเปลี่ยนแปลงด้วย" เราอยู่ของเราเฉยๆไม่ได้หรือ? เราไม่ไปแข่งขันกับเขาไมได้หรือ? คำถามเหล่านี้มันอยู่ในสมองผู้คนจำนวนมาก แต่สิ่งที่จะตอบคำถามเหล่านี้มันอยู่ตรงที่ว่า บางครั้งเราก็ไม่อยากจะแข่งขันกับใคร แต่สถานการณ์รอบตัวของเราของชาวโลก มันทำให้เราอยู่นิ่งไม่ได้
เราไม่แข่งกับเขา เขาก็จะแข่งกับเราลำพังเราพยายามจะแข่งกับเขา เรายังสู้เขาไม่ได้ ถ้าตกลงใจว่าจะไม่แข่ง..เราจะเหลืออะไร จากอิทธิพลหลายๆด้านรอบตัวเราทำให้เราต้องปรับตัวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
มาดูซิครับว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่มีอิทธิพลต่อ “การเปลี่ยนแปลงทรัพยากรบุคคล ขององค์กรเรา”
- 1. อิทธิพลด้านพฤติกรรมศาสตร์ Hierarchy Of Needs ของ Maslowทำให้เราได้คำตอบว่า คนไม่สามารถให้บริการแบบเดิมๆได้ ต้องรู้จักค้นหาความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าและผู้ใช้บริการ ต้องมีวิธีการและกระบวนการที่เหนือชั้นกว่าในการจูงใจ ต้องจัดให้มีความหลากหลายในการจัดทำActivities ด้านต่างๆ เพราะลูกค้าในปัจจุบันมีความต้องการที่หลากหลาย ที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้นการมีสินค้า และบริการอย่างเดียว ไม่เพียงพอเสียแล้ว ในโลกยุคปัจจุบัน การเรียนรู้ การศึกษา การเก็บข้อมูล ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและรู้จักใช้ให้ถูกเวลา ถูกโอกาส และถูกคน จึงเป็นเรื่องที่คนในองค์กรต้องใส่ใจเพิ่มขึ้น
2. อิทธิพลด้านอุตสาหกรรมบริการ ซึ่งต้องเน้นไปที่ "คน" องค์กรจึงต้องทำให้ " คน " มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อที่จะได้ "คน" ทำหน้าที่ที่ดี ผมย้ำเสมอๆในการบรรยายว่า "การบริการที่มีคุณภาพต้องใช้คนมีคุณภาพในการให้บริการ" เราต้องหันกลับมาดู ชีวิต ความเป็นอยู่ สิ่งแวดล้อม ความรู้ความสามารถ วัฒนธรรมองค์กร สังคมที่เราอยู่ในที่ทำงาน ฯลฯ ผู้บริหารในองค์กรต้องใส่ใจใฝ่ดูในเรื่องราวเหล่านี้ของคนในองค์กรอย่างจริงจัง และรู้ให้ถ่องแท้ เพราะจะได้หาช่องทางส่งเสริมพัฒนาสนับสนุนให้เขาเป็นเพชรเม็ดงามขององค์กร
3. อิทธิพลการแข่งขันระดับโลก ด้วยเหตุผลนี้ทำให้ ลูกค้ามีความต้องการด้านคุณภาพสูงสุด ทำให้เราต้องใช้ "คน" ที่มีคุณภาพ ในการสร้างสินค้าและบริการคุณภาพ ในระดับสากล บ้านเรามีแรงงานที่เป็นแรงงาน ซึ่งเกี่ยงงานและเลือกงานเป็นจำนวนมาก เราต้องพัฒนาแรงงานเหล่านี้ให้เป็นแรงงานคุณภาพที่มีฝีมือ อันหลากหลายและอยู่ในสภาพที่ทนสภาวะแรงเสียดทานด้านต่างๆ ได้ดีด้วย เพราะฉะนั้นการจะสนองตอบกับความต้องการ ด้านคุณภาพสูงสุดของลูกค้านั้น คนในองค์กรเราต้องมีทั้งความรู้ ความคิดสร้างสรรค์, ทักษะ ฯลฯ ที่เพียงพอต่อการสร้างสินค้า และบริการคุณภาพ
4. อิทธิพลของสังคมแห่งการเรียนรู้ เราต้องยอมรับว่า “ความรู้” เท่านั้นที่ทำให้คนยืนอยู่ได้ " คน " จึงต้องศึกษาและแสวงหาความรู้อยู่สม่ำเสมอ ตลอดเวลาและตลอดชีวิต ซึ่งองค์กรเองก็ต้องมีกระบวนการในการแข่งขันที่จะแสวงหาคัดเลือก และชักชวนให้คนที่มีความรู้ความสามารถดีๆ เข้ามาอยู่ในองค์กรของเรา และเมื่อได้มาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง ก็คือการส่งเสริมสนับสนุน พัฒนาต่อยอดความรู้ความสามารถของเขาให้แข็งแกร่ง สอดคล้องกับสถานการณ์แข่งขันในปัจจุบันและอนาคต พร้อมๆไปกับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เพื่อจะได้รักษาคนมีความรู้เหล่านั้นเอาไว้ให้ได้มิให้ไหลไปอยู่ที่อื่น โดยเฉพาะในองค์กรที่เป็นคู่แข่งกับองค์กรของเรา
5.อิทธิพลของกฎหมายใหม่ อันมีผลต่อการจ้างงานและการบริหารจัดการคนในองค์กร อาทิ กฎหมายแรงงาน กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายสิทธิมนุษยชน ฯลฯ องค์กรจะต้องปรับตัวในการเรียนรูพัฒนา ให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลงทางด้านกฎหมายต่างๆ ที่มีการพัฒนาตัวบทกฎหมายอยู่เสมอๆเช่นเดียวกัน และแน่นอนองค์กรที่บริหารจัดการอย่างมีคุณภาพ คุณธรรม การใช้ตัวบทกฎหมายในการเจรจา ย่อมเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะหยิบยกมาใช้ ความเข้าอกเข้าใจอันดี ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่ดีต่างหาก คือการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ด้วยการที่ต่างคนต่างโน้มตัวลงมาหากัน ความเข้าใจอันดีบนความเท่าเทียมก็จะพึงเกิดขึ้น โดยไม่ต้องใช้กฎหมาย หรือขึ้นโรงขึ้นศาล
จากอิทธิพลด้านต่างๆนี้ มันทำให้เรายากที่จะยืนอยู่นิ่งๆ มองการเปลี่ยนแปลงพัฒนาของอารยประเทศรอบตัวเรา โดยที่เราไม่ทำอะไรเลย
- ผู้บริหารระดับสูงต้องพัฒนาความรู้ เพื่อให้เข้าใจปัญหาทางเทคนิค ทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่มีผลกระทบจาก การแข่งขันของโลกสมัยใหม่
- แต่ต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงพัฒนาโดยเข้าใจว่า ส่วนที่ดีเรามีต้องรักษา ส่วนที่พัฒนาต้องสอดคล้องกับความเป็นเรา ให้เปลี่ยนแปลงพัฒนาไปพร้อมกับปัจจัยด้านต่างๆด้วย
สวัสดีค่ะอาจารย์
จะขอแลกเปลี่ยน คือ นอกจากอิทธิพลจากภายนอกแล้ว ตัวของมนุษย์และตัวเราเองจะต้องมีคุณธรรมและจริยธรรมด้วย