ตัดใบข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิตงานทดสอบเพื่อชาวนา
- วันนี้ นายพงษ์ศักดิ์ ลาภา เกษตรอำเภอทุ่งเขาหลวง สำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า จากการออกติดตามงานส่งเสริมการเกษตร “กิจกรรมการตัดใบข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิต” ให้ชาวนา ที่แปลงนาของนายสัมฤทธิ์ นัดฉิมพลี อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 8 บ้านโนนราศี ตำบลบึงงาม กิ่งอำเภอทุ่งเขาหลวง เพื่อจัดเป็นแปลงทดสอบกิจกรรมการตัดใบข้าวเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวนาปี พื้นที่ 3 ไร่ข้าวที่ปลูกคือ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 นาหว่าน จำนวน 12 กิโลกรัม ถือว่าเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวนาเพราะกิจกรรมการตัดใบข้าว เคยทำการทดสอบมาแล้วที่แปลงนาบ้านโหรา ตำบลโหรา อำเภออาจสามารถ เป็นน้ำฝน จำนวน 7 ไร่ นาข้าวหอมมะลิ เป็นการหว่านข้าวแห้งคอยฝน ใส่ปุ๋ย 2 สูตรคือ 16-16-8 และสูตร 46-0-0 จำนวน 4 กระสอบในจำนวน 7 ไร่ ทำการตัดใบ 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2550 และวันที่ 2 สิหาคม 2550 ซึ่งใบข้าวสามารถนำไปเป็นอาหารสัตว์ได้ ทำการเก็บเกี่ยวเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2550 เมื่อเปรียบเทียบผลผลิต ปรากฏว่า นาข้าวตัดใบได้ 474 กิโลกรัมต่อไร่ นาข้าวแปลงข้างเคียงแบบไม่ตัดใบได้ 399 กิโลกรัมต่อไร
นายพงษ์ศักดิ์ ลาภา กล่าวว่า ผมการทดสอบเบื้องต้น ข้าวนาหว่านจะขึ้นแข่งขันกับวัชพืชโดยข้าวจะสู้วัชพืชไม่ได้ ทดสอบด้วยการตัดใบ ด้วยเครื่องตัดหญ้าแบบสะพาย สูงจากดินประมาณ 1 ฝ่ามือ ข้าวจะแตกยอดใหม่อย่างรวดเร็วและแตกกอไปพร้อมๆกัน วัชพืชสู้ไม่ได้ให้ชาวนารีบใส่ปุ๋ยไขน้ำเข้านา และตัดระยะที่ 2 สูงประมาณโคนใบ พร้อมการใส่ปุ๋ยครั้งที่ 2 ข้าวแตกกอสวยงานพร้อมตั้งท้องเตรียมการออกรวง ผลผลิตที่ออกมาเห็นได้ว่าการทำนาข้าวแบบตัดใน สามารถคุ้มทุนผลผลิตเพิ่มขึ้น
นายพิบูลย์ แพนพา นายอำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ให้ทดสอบในข้าว เพื่อเป็นการยืนยันในแปลงทดสอบอีกครั้ง หากผลผลิตดีขึ้น จังหวัดร้อยเอ็ดจะนำมาเป็นยุทธศาสตร์หลักในการส่งเสริมการผลิตข้าวของ จังหวัดร้อยเอ็ด ต่อไป
ทางด้านนายเสถียร พงษ์ศาสตร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.11 บ้านท่าค้อ ต.บึงงาม กล่าวว่า เกษตรกรที่ได้รับฟังข่าวสารการเกษตรผ่านหอกระจายข่าว ต่างกล่าวว่า นำไปทดลอง ทดสอบดูมีความเป็นจริง เพราะพื้นที่นาข้าวที่ควายลงไปกัดกินต้นข้าว งอกใหม่จะสวยงามและแตกตอดีมาก ผลผลิตได้มากกว่า การตัดใบข้าวเป็นกิจกรรมภูมิปัญญาของชาวนาที่เลียนแบบธรรมชาติหรือเลียนแบบจาการที่ควายกัดกินต้นข้าว ไม่เชื่อทดลองทำดู
*********************************** วัชรินทร์ เขจรวงศ์
สวัสดีครับ
ผมมาได้รับความรู้เดี๋ยวนี้เอง
ว่าการตัดใบข้าวสามารถเพิ่มผลผลิตได้
เก็บความสงสัยมานานครับ ไปพบที่เมืองบันเทียเมียนเจย(บันทายมาศ) นาหว่านของเขาก็ปล่อยวัวควายลงกินหญ้าเหมือนกัน นึกสงสัยว่าทำไมเขาไม่ไล่ออกจากนา
ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันครับ
ขอบคุณครับเขาเรียกว่าเรียนรู้จากธรรมชาติ(ควาย)แท้ครับ