เมื่อวันที่๒๕ธันวาคม๒๕๕๐ไปดูงานที่ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อน ฉะเชิงเทรา ได้รับความรู้แรงบันดาลใจมากมายที่จะทำงาน ด้วยพระราชดำริจากทะเลทรายต้นไม้สองต้นกลายเป็นป่าได้ ชาวบ้านทำตามแต่ส่วนน้อยขนาดรอบๆศูนย์ยังแค่มอง ปลูกไม้ยูคา มันสัมปะหลังกันเกือบหมด น่าเสียดาย มันเกิดอะไรขึ้น ผมไม่เข้าใจ
พอผมกลับมาที่เชียงรายวันนี้ไปเยี่ยมลุงที่อำเภอเทิง เห็นภูเขาหัวโล้นอนาจใจจริงๆ ถางกันมากขึ้นยอดเขาแทบไม่มีต้นไม้ใหญ่ ผู้ใหย่ในบ้านในเมืองเขาทำอะไรกันปล่อยให้มีการถางโล่งได้อย่างนั้น ราคาข้าวโฟดดีมากปีนี้ ก็พากันถางป่าปลูกกันใหญ่ไม่มีใครปราบใคร เอาแต่ผลปรโยชน์เอาเงินมากเข้าว่าอนาคตลูกหลานช่างมัน สุดยอด
จะหาความรู้จากใหนมาเปลี่ยนใจชาวบ้านเขาให้อยู่กับป่าอย่างพึ่งพากันไม่ถางจนเตียนอย่างนี้ จนด้วยเกล้าเสียละมั้ง
รักในหลวงมาหวงแหนป่ากันเถอะ ท่านสอนเราหาวิธีทำทะเลทรายเป็นป่าแล้วบอกถึงคุณประโยชน์ของป่าแล้ว มีสมุนไพร มีนก มีปลา กลับมาอยู่อย่างสมดุล มาช่วยกันเถอะ