ผมได้ทิ้งคำถามไว้ในบล็อกก่อนว่า  ร่าง พ.ร.บ. ที่อยู่ในขั้นตอนต่างๆ อีก 13 แห่ง  เข้าข่ายมาตรา 153  วรรคสอง  ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย  พ.ศ. 2550  หรือไม่ ?               
              
ทำไมจึงเป็นคำถามครับ ?  เพราะหากเข้าข่ายของกฎหมาย  มหาวิทยาลัยของรัฐที่เป็นส่วนราชการอีก 13 แห่ง  จะมีโอกาสเป็น ม.ในกำกับอีกครั้ง  ดังนี้ครับ
               
            
มาตรา 153  วรรคสอง
                               
                          
ในกรณีที่อายุของสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง  หรือมีการยุบสภาผู้แทนราษฎร  ภายหลังการเลือกตั้ง  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไป  รัฐสภา  สภาผู้แทนราษฎร  หรือวุฒิสภา  แล้วแต่กรณี  จะพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม  หรือร่างพระราชบัญญัติที่รัฐสภายังมิได้ให้ความเห็นชอบต่อไปได้  ถ้าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นมาใหม่ภายหลังการเลือกตั้งทั่วไปร้องขอภายในหกสิบวัน  นับแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกหลังการเลือกตั้งทั่วไป  และรัฐสภามีมติเห็นชอบด้วย  แต่ถ้าคณะรัฐมนตรีมิได้ร้องขอภายในกำหนดเวลาดังกล่าว  ให้ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม  หรือร่างพระราชบัญญัตินั้นเป็นอันตกไป
<p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">                สรุปว่า  ถ้าเข้าข่ายของกฎหมายคือ  เป็นร่างพระราชบัญญัติที่รัฐสภายังมิได้ให้ความเห็นชอบ
              
1.  คณะรัฐมนตรี  ต้องร้องขอภายในหกสิบวัน  นับแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก
              
2.  รัฐสภามีมติเห็นชอบ
              
3.  ถ้าคณะรัฐมนตรีมิได้ร้องขอ (ภายในหกสิบวัน) ร่างพระราชบัญญัตินั้นเป็นอันตกไป
               ข้อกำหนดข้างต้นมีเงื่อนไขของกฎหมายและเงื่อนเวลาอย่างไรบ้าง ?
              
1.   การเปิดประชุมรัฐสภาครั้งแรก
                    
มาตรา 127  ภายในสามสิบวัน  นับแต่วันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  ให้มีการเรียกประชุมรัฐสภา  เพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมเป็นครั้งแรก
                    
มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  วันที่ 23 ธันวาคม 2550  ภายใน 30 วัน  คือ  ไม่เกินวันที่ 22 มกราคม 2551
                   
มีประเด็นปัญหาว่าการประชุมรัฐสภา  จะต้องมี 2 สภา  ขณะนี้ยังไม่มีวุฒิสภาจะทำอย่างไร ?  กรณีนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 293  วรรคสาม  กำหนดว่า
                   
ในวาระเริ่มแรก  หากปรากฏว่าเมื่อต้องมีการประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรกตามมาตรา 127 แล้ว  แต่ยังไม่มีวุฒิสภา  ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติทำหน้าที่วุฒิสภาต่อไป
</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">               2.   มีคณะรัฐมนตรีเมื่อใด ?</p><p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">                     มาตรา 172  ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคล  ซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี  ให้แล้วเสร็จภายในสามสิบวัน  นับแต่วันที่มีการเรียกประชุมรัฐสภาเป็นครั้งแรก  ตามมาตรา 127
                   
ในทางปฏิบัติ  พรรคที่เป็นแกนนำรัฐบาล  คงจะมีการกำหนดตัวบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี  และคณะรัฐมนตรีอีกสามสิบห้าคน  ก่อนการประชุมรัฐสภาเรียบร้อยแล้ว  ดังนั้นน่าจะมีคณะรัฐมนตรีได้ไม่เกินวันที่ 22 มกราคม 2551               
              
3.  คณะรัฐมนตรีต้องร้องขอภายในหกสิบวัน  นับแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรก  ดังนั้นคณะรัฐมนตรีน่าจะร้องขอได้ภายในวันที่ 22 มีนาคม 2551
               
              
4.  หากคณะรัฐมนตรีไม่ร้องขอ  ร่างพระราชบัญญัติเป็นอันตกไป (หากจะมีการเสนอร่างใหม่ต้องเริ่มต้นใหม่  เหมือนร่าง พ.ร.บ. ม.ในกำกับทุกฉบับที่เริ่มต้นเมื่อประมาณช่วงปี พ.ศ. 2542)
               
              
หมายเหตุ  หากคณะรัฐมนตรี  เห็นสมควรให้ดำเนินการร่างพระราชบัญญัติ ม.ในกำกับต่อ  จะสอบถามความเห็นไปยังมหาวิทยาลัยที่เกี่ยวข้องทุกแห่ง  เพื่อให้ยืนยันร่างกฎหมาย
               
             
ดังนั้น  มหาวิทยาลัยทั้ง 13 แห่ง  จะมีโอกาสตัดสินใจว่าจะออกเป็น ม.ในกำกับ  หรือไม่ ? (อีกครั้ง) ในระยะเวลาที่สั้นมาก  คือ  ระหว่างเดือน กุมภาพันธ์ มีนาคม 2551  หากตกขบวนนี้  มหาวิทยาลัยที่เหลือจะเป็นส่วนราชการในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา  ร่วมกับ  มหาวิทยาลัยราชภัฏ 40 แห่ง  มหาวิทยาลัยราชมงคล 9 แห่ง  และวิทยาลัยชุมชน 19 แห่ง
               
              
และยังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ?  จะมีโอกาสอีก
               
              
กรณี  มหาวิทยาลัยนเรศวร  อธิการบดีได้ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า
ในช่วงที่ผมเป็นอธิการบดี  ซึ่งมีระยะเวลาอีกหนึ่งปีเศษ  ผมจะไม่ดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับเรื่องพระราชบัญญัติฉบับนี้อีกต่อไป               
              
คำถามคือ  ประชาคมมหาวิทยาลัยนเรศวร  ต้องการให้ดำเนินการ ร่าง พ.ร.บ. ม.ในกำกับต่อ
  หรือไม่ ?               
              
หากต้องการ  ใครจะเป็นคนยืนยัน
</p>