ไทยจัดงาน Destination Thailand 14-16 ธันวาคม 2550 ณ กรุงนิวเดลี อินเดีย สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงนิวเดลี จะจัดงาน Destination Thailand ระหว่างวันศุกร์ที่ 14 - วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2550 ณ ศูนย์การค้า Ansal Plaza กรุงนิวเดลี อินเดีย เพื่อส่งเสริมสินค้าไทยและประชาสัมพันธ์ประเทศไทย โดยกิจกรรมในงาน ประกอบด้วย การออกร้านสินค้าไทยประมาณ 50 ร้าน จากผู้ประกอบการและธุรกิจจากประเทศไทย ในสาขาต่าง ๆ อาทิ เครื่องหนัง เสื้อผ้า อัญมณีและเครื่องประดับ อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ และหัตถกรรม เป็นต้น นอกจากนั้นจะมีการแสดง ทางวัฒนธรรม การสาธิตการปรุงอาหารไทย การชิมผลไม้ไทย สปาและนวดแผนไทย รวมทั้งการส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยด้วย ประเทศไทยนั้น เป็นจุดหมายท่องเทียวที่เป็นที่นิยมของคนอินเดีย โดยเดินทางไปเที่ยวในประเทศไทยกว่า 4 แสนคนในปีที่ผ่านๆ มา รวมทั้งการค้าระหว่างไทย-อินเดียก็มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น ( กว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2549 ) การจัดงานที่นิวเดลีจึงเป็นการส่งเสริมและกระตุ้นให้คนอินเดียได้รู้จักประเทศไทย รู้จักสินค้าไทยและบริการต่างๆ ของธุรกิจคนไทย อันจะนำไปสู่ความสนใจและการตัดสินใจที่ง่ายขึ้นที่จะเลือกประเทศไทยเป็นเป้าหมายการเดินทางไปเที่ยวของคนอินเดียในอนาคต ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของคนอินเดีย การบินไทยได้เพิ่มเที่ยวบินระหว่างไทยไปอินเดียด้วย จะได้นำภาพงาน Destination Thailand มาฝากในโอกาสต่อไปครับ ด้วยความปรารถนาดี
สวัสดีค่ะ
แหมรูปนี้ดูดีจัง ........
งานนี้ ประเทศไทยคงได้ประโยชน์มากๆ แต่ท่าท่านทูตคงจะเหนื่อยเป็นพิเศษ ตัวแทนประเทศก็อย่างนี้แหละค่ะ
ทีมประเทศไทยในอินเดียมีหลายหน่วยงานครับ ทั้งสำนักงานส่งเสริมการค้า การท่องเที่ยวฯ การบินไทย รวมทั้งผู้ช่วยทูตฝ่ายทหาร(ทหารเรือและทหารอากาศ)
วันนี้พอเปิดงานในตอนเย็นแล้วจึงไปช๊อบร้านค้าของไทยไปหลายรายการ ทราบว่าขายดีพอใช้ได้ มีทั้งเครื่องประดับ ดอกไม้ประดิษฐ์ สินค้าหัตถกรรมและของแต่บ้าน
สินค้าหนึ่งที่น่าสนใจคือผลิตภัณฑ์จากปุ้มปุ้ย ก็ไปขายด้วย เห็นว่าคนอินเดียชอบปลากระป๋องมาก พอได้ชิมก็จะซื้อทุกราย นอกจากนั้นยังมีร้านสะดวกซื้อ smart shop 108 mini outlet ซึ่งเริ่มไปเปิดกิจการในอินเดียแล้ว
ผมเห็นว่าตลาดอินเดียนั้นเป็นตลาดที่มีศักยภาพสูง แต่ต้องใช้ความสามารถในการเจาะตลาด คือต้องเข้าใจวิถีแขกให้ได้ และถ้าจับจุดได้ถูกจะเป็นตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลอย่างแน่นอน
ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้ประกอบการไทยต้องไปเห็นและสำรวจตลาดด้วยตนเอง พร้อมเปิดใจเรียนรู้วิถีแขกนั้นตามความเป้นจริงที่เป็นไป
อย่าไปเปลี่ยนให้คนอินเดียต้องมานิยมตามแบบไทย
แต่จงหาให้ได้ว่าคนอินเดียนิยมอะไรแล้วปรับความเป็นไทยเข้าไป..........
ตลาดอินเดียต้องใช้หัวจริงๆ ครับ