โดยปกติแล้ว ทุกเช้าวันจันทร์ เวลา 09.30 น.ผมและทีมงานประกอบด้วย รองนายกเทศมนตรี ทั้ง 2 คน ปลัดเทศบาล  ผู้อำนวยการกอง ต่าง ๆ เช่น กองคลัง กองช่าง กองสาธารณสุข กองการศึกษา ฯ หัวหน้างานประจำสำนักปลัดฯ ก็จะนั่งประชุมหารือเพื่อทบทวนภารกิจในรอบสัปดาที่ผ่านมาว่าได้ทำอะไรไปแล้วบ้างและยังมีอะไรที่ไม่ได้ทำ(ตามแผนที่ได้กำหนดไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว) จากนั้นก็จะมาคิดต่อว่าในรอบสัปดาห์นี้เราจะทำอะไรกันต่อ หากมองอย่างเป็นทางการก็เท่ากับเป็นการกำหนด และทบทวนแผนการปฎิบัติงานในรอบสัปดาห์นั่นเอง   แต่วันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2549 )ตรงกับวันหยุดเนื่องจากเป็นวันมาฆะบูชา  ผมกับทีมงานเลยไม่ได้พบกันและไม่ได้นั่งคุยกัน  ผมเองรู้สึกเหมือนกับว่าวันนี้ขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่ง   เพราะว่าทุกเช้าวันจันทร์ที่เทศบาลตำบลปริกนั้น เปรียบเสมือนส่วนหนึ่งของวิถึของคนทำงานไปแล้ว และเป็นเหมือนกับว่านี่คือเวทีในการหล่อลื่น และขัดเกลา เจียเนื้องานในองค์กรเราให้แหลมคมยิ่งขึ้น ทำให้มีพลังที่จะเกียร์ไปข้างหน้าพร้อมที่จะทำงานทั้งรูปแบบเชิงรุกและรับได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าเราจะมีปัญหาคาราคาซังจากเรื่องต่าง ๆ มาแต่ไหนแต่ไร เราก็นำมาหารือกัน  หรือปัญหาที่เราเพิ่งประสบมาร้อน ๆ จากวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ ก็นำมาหารือกัน  เป็นเรื่องที่ work พอสมควรทีเดียว เพราะมีเรื่องที่จะต้องให้ทำอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดพฤติกรรมองค์กรที่พึงประสงค์ขึ้น ผมขอเรียกเหตุการณ์เช่นนี้ว่า ภาวะ(เอา)จริง(เอา)จัง ( active situation ) ในองค์กร  เพราะหลังจากที่เราได้ใช้เวลาคุยกันประมาณสองชั่วโมงครึ่ง  พอเลิกคุยกันบางครั้งเราก็ไปกินข้าวเที่ยงพร้อมกัน บางครั้งก็แยกย้ายกันตามโอกาส พอเข้างานในช่วงบ่าย งานแต่ละด้านก็เดินหน้าต่อไปทันที ติดตามมาด้วยวันอังคาร - ศุกร์ ทุกอย่างถูกวางไว้เป็นแนวปฏิบัติงานที่ง่ายแก่การติดตามเอามาก ๆ ทีเดียว  เราเสียเวลานิดเดียวแต่ได้งานคุ้มค่า

จริง ๆ แล้ว วันนี้ตั้งใจจะคุยกันถึงเรื่อง Service Mind ของคนในองค์กร คงต้องยกไว้คุยในวันอังคารแทนแล้วล่ะ   เพราะผมคิดว่า หากเราต้องการเห็นท้องถิ่นพัฒนา และสนองตอบต่อการแก้ไขปัญหาชุมชน นั้น เราต้องทำตัวเป็นบริกรสังคมให้ได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่จะต้องสร้างความรู้  ความเข้าใจ กับเพื่อนร่วมงานทุกคน   

ผู้รู้ท่านใดมีข้อมูล สาระสำคัญ ๆ ในเรื่อง Service Mind  อยู่ และประสงค์จะแบ่งปันให้กับเราชาวเทศบาลตำบลปริกได้บ้างนั้น เรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่จะน้อมรับและนำไปขยายผลเพื่อให้เป็นคุณูปการต่อสังคมต่อไป และขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ