กราบหนังสือบูชาครู


ความเรียง รำลึกเรื่องราวและความประทับใจในวัยเยาว์ ซึ่งติดตัวติดพันชีวิตและความคิด กระทั่งวันนี้มีโอกาสนั่งมองชีวิตที่ผ่านไป จึงพบความหมายอันงดงามปรากฎอยู่ในหน้ากระดาษ ในหนังสือ และในความรู้สึก

กราบหนังสือบูชาครู

เรื่องราววัยเด็ก

ยามได้รับการปลูกการฝังคำสอน

ล้วนงอกเติบโตและติดอยู่ในใจของเราเสมอ

ยาวนานหลายปี กว่าจะกลับมานั่งคิดถึงเรื่องราว ในแต่ละคำปลูกฝังของครู ผมก็พบว่าตัวเองติดสิ่งที่ครูฝากไว้มานาน จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต บางสิ่งบางอย่างไม่ค่อยได้คิดเท่าไร แต่ทุกครั้งที่จะทำ ต้องทำเช่นที่ครูบอกกล่าวสั่งสอน บางทีก็อดยิ้มไม่ได้ถึงคำที่ครูได้พูดไว้

ทุกครั้งหลังเลิกเรียน

ในชั้นเด็กประถมตอนต้น

ครูจะบอกนักเรียนให้กราบหนังสือกราบสมุดเสมอ

บอกทุกครั้งว่า ให้ระลึกพระคุณของตัวอักษร ระลึกคุณค่าของหนังสือและตำรับตำรา ให้เราได้ใช้อ่านใช้เรียน ด้วยความเคารพในการกราบไหว้ทุกครั้งที่มีโอกาส ยิ่งได้ทำมากครั้งเข้า เราจะยิ่งได้รับพรในชีวิต ไม่รู้ว่าครูพูดขู่ประโยคใดไว้ แต่ผมไม่ค่อยจำประโยคขู่ที่ครูบอกว่า หากไม่กราบหนังสือชีวิตจะเป็นเช่นไร ผมจำได้ว่ากราบแล้วชีวิตจะปรากฎเรื่องราวใดบ้าง

แต่ช่วงเวลาวัยรุ่น

ก็มีเรื่องราวท้าทายความคิดไม่น้อย

ยิ่งช่วงไม่อยากพกหนังสือเรียน ไม่อยากหิ้วกระเป๋า

เพราะเหตุผลหลักว่าไม่เท่ห์ จึงมีเพียงหนังสือเรียนติดมือแค่น้อยเล่ม ถ้าให้ดีก็ขอเป็นเล่มบางๆ พอม้วนเล่มได้ ยิ่งไม่ต้องนึกถึงคืนวันคะนองทั้งหลาย หนังสือเหน็บติดมือ ถือเป็นอาวุธล้อเล่นชั้นดี หรือบางทีก็เป็นอาวุธจริงๆ เวลาวิ่งหนีคู่อริ แต่แปลกอย่างยิ่งสำหรับหนังสือ หลังจากหลงในห้องสมุดอยู่หลายปี

ผมไม่เคยม้วนหนังสือที่ยืมจากห้องสมุด

ทุกเล่มจะถืออย่างดี

ไม่แน่ใจว่าเพราะพลังของอักษรในเล่ม

หรือเพราะหน้าครูบรรณารักษ์ลอยปรากฎขึ้นทุกครั้ง ที่จะกระทำมิดีต่อหนังสือห้องสมุดซึ่งหยิบยืมมาอ่าน เป็นเพราะอะไรก็ไม่ทราบ สำหรับคำตอบซึ่งไม่มีตัวตนของชีวิต บางครั้งก็หลงลืมไปนาน กว่าจะจำได้ก็เพราะอารมณ์สะเทือนใจบางอย่างในชีวิตงอกขึ้นมา

เรื่องราวประทับใจ

ยามได้อ่านหนังสือซึ่งบอกเล่าเรื่องสะเทือนอารมณ์

เหมือนนั่งเขย่าเราไปตลอดการอ่าน อ่านไปก็ตัวสั่นไป อ่านขนลุกขนชันเพราะพลังของอักษรดีดยิ่งกว่ายาบ้า ด้วยพลังของเรื่องเล่าและเรื่องราวข้อเขียน บางเรื่องอ่านไปปาดน้ำตาไปพลาง อ่านไปสักพักต้องหยุดนั่งพัก ก่อนทำใจให้นิ่งพอจะอ่านต่อไปได้

บางเรื่องก็ขำกลิ้งขำฮา

ในมุขเด็ดและเรื่องเล่าของตัวเขียน

อารมณ์บันเทิง

และอาการโลดแล่นของหนังสือ

ไม่ใช่เรื่องเล่า ที่จะบอกคนอื่นให้รับรู้ได้

ว่าพลังอันบรรเจิดเหล่านั้นปฏิบัติหน้าที่เช่นไร เรื่องราวเหล่านี้ต้องผ่านการอ่าน และสัมผัสพลังสะเทือนใจด้วยตัวตนของแต่ละคน สัมผัสด้วยตนเอง อ่านเองรู้เอง อ่านเองร้องไห้เอง จะบันเทิงเริงรมย์หรือโลดแล่นเช่นไร เลือกอ่านเอาเอง

ไม่ใช่แค่เพียงหลงรักในหนังสือ

แต่พลังของหนังสือที่นำพาเราให้โลดแล่น

ทำให้ทุกครั้งที่อ่านหนังสือได้ประทับใจ

ผมต้องก้มกราบหนังสือ อาจจะไม่ใช่ทุกเล่มที่อ่านจบ แต่ก็เป็นทุกเล่มที่ทำให้เราได้คิดได้เข้าใจ บางเรื่องราวอ่านไปไม่จบ ก็ยังต้องก้มกราบเพราะคิดว่า แค่เพียงอ่านผ่านไปไม่จบเล่ม เรายังคิดอะไรได้มากมายถึงเพียงนี้ ก่อนจะอ่านจบขอก้มกราบให้รำลึกในคุณค่าสักครั้ง

ไม่ใช่เพราะคำครูเท่านั้น

แต่เพราะพลังจากสิ่งที่เราได้รับ

ยิ่งทำให้เราอ่านหนังสือ พร้อมกราบหนังสือ

กลายเป็นเรื่องราวติดตัวทุกบ่อยทุกบ่อย บ่อยครั้งก็ตั้งใจกราบ เพื่อส่งความเคารพถึงครูบาอาจารย์ที่สั่งสอนเรามา ให้คนไม่รู้เรื่องราวคนหนึ่ง ได้มีโอกาสอ่านออกเขียนได้ กระทั่งเติบใหญ่ขึ้นมา ก็ยังได้ทักษะการเขียนการอ่านเหล่านี้มาใช้ทำมาหากิน ไม่ต้องพูดถึงการอ่านประทับสมอง ให้ไม่โง่เขลาต่อใจตัวเอง

หลายครั้งของการนั่งคุยกับผู้บริหาร

บางครั้งไม่แปลกใจ

หากจะได้พบกับวัตถุบางอย่าง

เช่นวางไม้พายประดับไว้ เพียงเพราะเหตุผลหลักของชีวิต หรือเห็นตะหลิววางประดับบนตู้ เสมือนโบราณวัตถุล้ำค่าเบื้องหลังเก้าอี้ผู้บริหาร เพราะสิ่งของบางอย่าง คือคุณค่าของวัตถุที่นำพาความภาคภูมิใจมาสู่ชีวิต จากชีวิตที่ก้าวพ้นจากยากลำบาก หรือเจ็บช้ำน้ำใจจนมาสู่การลืมตาอ้าปากได้

บางคนเอาครกปิดทอง

วางไว้ใต้โต๊ะหมู่บูชาพระ

เพราะตระหนักเสมอถึงคุณค่า

ยามทุกครั้งเมื่อกราบไหว้พระ ก็ขอให้ได้กราบไหว้ของมงคลของชีวิต ที่นำพาให้ชีวิตได้ก้าวไปสู่คำตอบบางอย่าง หลายเรื่องราวเมื่อรับรู้พบเห็น จึงกลายเป็นเสน่ห์ของชีวิต ยามได้รับรู้ถึงคุณค่าและความตระหนักในชีวิต

วันนี้ไม่มีอะไรมากมายไปกว่า

อยากกราบหนังสือ

อยากไหว้คำครู

 

หมายเลขบันทึก: 149769เขียนเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2007 08:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 พฤษภาคม 2012 20:05 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)
  • สวัสดีครับ
  • มาร่วมไหว้คำครู
  • กราบบุญคุณหนังสือด้วยคนครับ

พลังของตัวอักษรเป็นพลังที่สามารถสร้างและทำลายโลกได้

หนังสือที่ดีเปรียบเสมือนครูที่พกพาไปได้ทุกที่

ขอแสดงความเคารพบุคคลผู้สำนึกในบุญคุณ

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี