ความร่วมมือภาครัฐ ภาคประชาชน ในการขจัดความยากจน

            (30 ม.ค. 49) ภาคเช้ามี “การประชุมมอบหมายแนวทางการขจัดความยากจน โดย ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี” โดยพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ (ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านนโยบายขจัดความยากจน และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการต่อสู้เพื่อเอาชนะความยากจนแห่งชาติ) เป็นผู้นำเสนอแนวทางการขจัดความยากจน ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะกล่าวมอบนโยบาย  (ในภาคเช้านี้มีผู้เข้าประชุมประมาณ 300 คน)
            ในภาคบ่ายเหลือผู้เข้าประชุมประมาณ 60 คน มีผู้ว่าราชการจังหวัดประมาณ 10 คน นอกนั้นเป็นผู้นำชุมชนและอื่นๆ โดย รมช. เสริมศักดิ์ (มหาดไทย) เป็นประธาน การประชุมในภาคบ่ายนี้ เรียกว่า “การประชุมกลุ่มย่อย เพื่อพิจารณาแนวทางการบูรณาการความร่วมมือภาครัฐ ภาคประชาชนในการขจัดความยากจน”  ซึ่งผมไปร่วมประชุมด้วยและได้รับเชิญให้แสดงความคิดเห็นในช่วงต้นของการประชุม โดยผู้จัดการประชุมได้แจกเอกสารบทความของผม 2 เรื่อง ให้แก่ผู้เข้าประชุมไว้แล้ว ได้แก่
             1. บทความ “หลักคิดสำคัญในการแก้ปัญหาความยากจน : ให้ภาคประชาชนเป็นพลังขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุด”
             2. บทความ (บทบันทึก) “สิ่งที่ควรดำเนินการต่อจาก เรียลลิตี้โชว์แก้จนของนายกรัฐมนตรี”
             ผมจึงพูดแสดงความเห็นโดยอ้างถึงบทความ (บทบันทึก) ทั้ง 2 เรื่อง และเห็นว่ากระบวนการความร่วมมือระหว่างภาครัฐ (โดยเฉพาะระดับจังหวัด) กับ ภาคประชาชน (โดยเฉพาะเครือข่ายชุมชน) ได้มีพัฒนาการดีขึ้นเป็นลำดับและน่าจะดีขึ้นต่อไปในอนาคต

ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม
30 ม.ค. 49

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 14162, เขียน: 01 Feb 2006 @ 16:07 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 14:23 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)