เฟอร์นิเจอร์รากไม้

  ติดต่อ

  องค์ความรู้ประจำชุมชนท้องถิ่น  
เฟอร์นิเจอร์รากไม้ เป็นความรู้ที่มีวัฒนธรรมเป็นฐานซึ่งอยู่ในชุมชนท้องถิ่นนั้นเป็นองค์ความรู้ประจำชุมชนท้องถิ่นที่เป็นการบูรณาการความรู้เพื่อความอยู่รอดของตนเองและชุมชนซึ่งในชุมชนท้องถิ่นที่กลุ่มพัฒนาชีวิตเห็นว่าการทำ เฟอร์นิเจอร์รากไม้ ภายในชุมชนเป็นภูมิปัญญาในด้านอาชีพที่น่าสนใจและน่าส่งเสริมเนื่องจากเป็นอาชีพที่สามารถทำให้ไม่ต้องอพยพย้ายถิ่นไปทำงานภายนอกชุมชนทำให้ครอบครัวอบอุ่นและชุมชนเข้มแข็ง
วิธีการผลิต เมื่อขุดนำตอไม้มาก็จะดูรูปแบบของตอไม้จากนั้นก็จินตนาการการทำเฟอร์นิเจอร์ไปตามรูปแบบของตอไม้ว่าไม้ชิ้นนี้จะทำรูปแบบอย่างไร เมื่อได้แบบแล้วก็จะเริ่มใช้เสียมเหล็กที่ทำไว้มาทำการขุดไม้ให้ได้รูปร่างตามแบบที่ต้องการ เมื่อได้รูปร่างแล้ว ก็จะใช้เครื่องเจียร์ ตัดกระดาษทรายกลมใส่เจียร์ตกแต่งให้เป็นรูปร่างที่สวยงามขึ้น  จากนั้นก็จะใช้เครื่องขัด ขัดบริเวณผิวที่ขรุขระเพื่อที่จะทำให้เรียบ ซอกไหนที่เข้าไม่ถึงก็จะใช้สิ่ว ช่วยเซาะเก็บรายละเอียด จากนั้นก็จะขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ละเอียด ขัดด้วยมือเก็บรายละเอียด และตรวจดูว่าเรียบเนียนสวยงามดีหรือไม่ จากนั้นก็จะใช้เลคเกอร์ เคลือบเงาทา 2 ครั้งรองพื้น จากนั้นก็จะลงยูริเทนเคลือบแข็งทับอีก 4 ครั้ง เพื่อเพิ่มความเรียบเงา  จากนั้นก็จะตรวจดูรายละเอียดอีกครั้งแล้วจึงนำไปตากให้แห้งก่อนที่จะนำไปจำหน่ายต่อไป......................

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pattanashewit

หมายเลขบันทึก: 141136, เขียน: , แก้ไข, 2012-06-18 16:09:54+07:00 +07 Asia/Bangkok, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก

คำสำคัญ (Tags) #กลุ่มพัฒนาชีวิต#ศูนย์ ฯขามทะเลสอ#เฟอร์นิเจอร์รากไม้

บันทึกล่าสุด 

ความเห็น (0)