บอกเล่าตัวเรา

"KM ไม่ใช่เรื่องยาก" "KM ไม่ทำเดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้ว"

          เราชาวศึกษานิเทศก์ สพท.สุพรรณบุรี เขต 2 ได้รับมอบหมายจาก ผอ.สพท. ท่านอนุสรณ์  ฟูเจริญ ให้เป็นผู้ผลักดันและขับเคลื่อนให้เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในสถานศึกษาของเราทั้ง 159 โรงเรียน

          เราได้มีโอกาสสัมผัสกับบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 1-2 ธันวาคม 2548 ณ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ กรุงเทพฯ สคส.และเครือข่ายเป็นผู้จุดประกายและกระตุ้นให้พวกเรากระหายในการขับเคลื่อนกระบวนการ KM ในหน่วยงานของเรา การประชุมในสองวันนั้นทำให้เรารู้ว่าเรามีต้นทุนแล้ว หากแต่ยังจัดการไม่ดีพอ เมื่อเรารู้ตัวแล้วก็ได้กลับมาพูดคุยกันเริ่มต้นใหม่ โดยมี "คุณเอื้อ" คือ ท่านผู้อำนวยการเขตฯ เป็นผู้นำและให้กำลังใจพวกเราอยู่เสมอ...ยิ่งเมื่อได้เข้าร่วมการประชุมวิชาการจัดการความรู้ ครั้งที่ 20 ตลาดนัดจัดการความรู้ การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2549 ด้วยแล้ว ทำให้เรารู้สึกได้ว่า "KM ไม่ใช่เรื่องยาก" และ "KM ไม่ทำเดี๋ยวนี้ไม่ได้แล้ว"

          นอกจากนั้นเรายังได้ข้อสรุปว่า การจัดการความรู้ ถ้าอยากรู้ต้องทดลองทำ ดังนั้น ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2549 นี้ เราจะเริ่มทดลอง Knowledge Sharing ประสบการณ์จากการปฏิบัติงาน ที่เป็น Tacit ของพวกเราเอง โดยท่าน ผอ.อนุสรณ์ เป็น "คุณเอื้อ" หน.ลำดวน เป็น "คุณอำนวย" ศน.ปวีณา และ ศน.จันทร์พิมพ์ เป็น "คุณลิขิต" ศน.มานิตย์/ศน.รัตนา/ศน.จิรศักดิ์/ศน.อุไรวรรณ/ศน.วินัย/ศน.ศิลป์นิรันดร์/ศน.นิวัฒิ/ศน.สุมาลี/ศน.จรีพร/ศน.สุคนธ์/ศน.เพ็ญรุ่ง และ ศน.อรไท เป็น "คุณกิจ" ผลจะเป็นอย่างไร "คุณลิขิต" (ศน.ปวีณา-กุ้ง และ ศน.จันทร์พิมพ์-ติ๊) จะมาเล่าให้ฟังในคราวหน้า

                                                                  ศน.ลำดวน ไกรคุณาศัย...หน.กลุ่มนิเทศฯ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน supervisorSP2ความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#uncategorized

หมายเลขบันทึก

14006

เขียน

31 Jan 2006 @ 15:58
()

แก้ไข

15 Apr 2012 @ 01:20
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
อ่าน: คลิก