วันนี้มีประชุม กก นโยบาย R2R ที่ศิริราช อาจารย์ อัครินทร์ ผู้จัดการคนใหม่ต่อจาก อาจารย์ สมเกียรติที่ย้ายไปเป็นรองคณบดีฝ่ายคุณภาพ โชว์ฟอร์ม เล่าผลงานของชาวศิริราชได้น่าสนใจทำให้เห็นตัวอย่างชัดเจนขึ้นของการทำงานวิจัยจากงานประจำ แล้วเอาผลงานวิจัยกลับไปปรับปรุงงานประจำอีกที

R2R เดิมมาจากไอเดีย อจ วิจารณ์ที่ทำเอาวัยรุ่นอาย เพราะที่จริงเดิมเราคุยกันว่าอยากสร้างงานวิจัยจากงานประจำ อจเลยแปลงเป็นภาษา อ ว่า from routine to research แล้วก็เลยคิดต่อตามประสาผู้อาวุโส แต่หัวไวกว่าวัยรุ่นว่า R(outine) 2(to) R(esearch)

ประเด็นหนึ่งที่อาจารย์ประเวศชี้ให้เห็นคือ ที่จริงงานวิจัยเหล่านี้ ไม่ได้มีประโยชน์แค่การพัฒนาการทำงานประจำ อย่างประเด็นการมาใช้บริการ และภาระการเงินของคนไข้ประกันสังคม ถ้าทำวิจัยอย่างละเอียด จะมีผลช่วยแ้กปัญหาในศิริราช แล้วยังไปช่วยปรับปรุงระบบประกันสังคม

เท่ากับโรงพยาบาลที่ทำวิจัยไม่ต้องตกเป็นฝ่ายถุกกระทำ สามารถต่อรอง หรือหาทางออกจากข้อมูลที่มีการวิจัยอย่างเป็นระบบ แถมยังไปช่วยประกันสังคมให้เห็นจุดอ่อน ในการจัดการของตัวเองได้ด้วย (อย่างเรื่อง selection bias) ที่โรงเรียนแพทย์ส่วนใหญ่กำลังเจอกันอยู่จนรายจ่ายมากกว่ารายรับจากประกันสังคม

นึกถึงข้อเสนอที่ อจ อยากให้ รร แพทย์ทุกแห่งตั้งหน่วนวิจัยระบบสาธารณสุขขึ้น พลอยทำให้คิดว่า ถ้าพัฒนาไปเรื่อยๆ จาก R2R อาจกระตุ้นให้เกิดกน่วยวิจัยระบบได้จริงๆ