ปั๊บสา-ปั๊บใบลานคือขุมความรู้ที่เราได้ศึกษาค้นคว้า"ตำราสมุนไพรล้านนาแบบโบราณ"

         ตำราการนำสมุนไพรมาอบร่างกายของคนล้านนาสมัยก่อนได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษรด้วยตัวอักษรล้านนา  บางฉบับค่อนข้างอ่านยาก แต่ด้วยความสนใจที่ยวดยิ่งทำให้เกิดความมุมานะจนประสบผลสำเร็จสามารถนำองค์ความรู้จากตำรามาประยุกต์ใช้ให้แก่ผู้คนปัจจุบันทำการอบรักษาร่างกายให้ปราศจากโรคภัยใช้ชีวิตอย่างเป็นสุข ด้วยหมวดตำรายาสมุนไพร เช่น   หมวดรักษาโรคลมผิดเดือน(โรคอยู่ไฟไม่ได้ของผู้หญิง)   หมวดรักษาโรคลมบ่ะเฮงคุด ที่มีอาการลมออกหู  ออกตา เจ็บปวดศีรษะอยู่เสมอ    หมวดรักษาป้องกันโรคภัยเกี่ยวกับผิวหนัง    การอบผิวให้สวยงาม ที่สำคัญคือหมวดการขับสารพิษ-ขับไขมันออกจากร่างกาย  กำจัดและป้องกันโรคเกลี่ยว(ตะคริว)

         ตามตำราล้านนาพอกล่าวได้ว่า โรคเกลี่ยวมีประมาณ  6 ชนิดได้แก่                 

         -เกลี่ยวก้อมหรือตะคริว  

         - เกลี่ยวขบหรือเกลี่ยวเนื้อทำให้ปวดกล้ามเนื้อเป็นแห่งๆ      

          - เกลี่ยวจ้อมีอาการมือเท้าหงิกงอปวดเจ็บเป็นบางเวลา   

          - เกลี่ยวลูกหนูมีอาการก้อนเนื้อเส้นเอ็นเคลื่อนไหวเป็นคลื่นทำให้เจ็บปวด    

          - เกลี่ยวเลือดมีอาการที่ระบบเลือดในร่างกายผิดปกติ                   

           -เกลี่ยวลมคืออาการที่ระบบธาตุลมร่างกายผิดปกติ    

             โรคเกลี่ยวเหล่านี้ทำร้ายร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยเกิดการทรมานอยู่ทุกขณะจิตตลอดเวลาที่มีชีวิตอยู่

-นอกจากนี้ประเทศไทยโดยเฉพาะภาคเหนือกำลังประสบภาวะวิกฤตในสิ่งแวดล้อม อากาศเป็นพิษ ฤดูร้อนทุกปีผู้คนประสบกับอาการและโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ หืดหอบ ปวดเมื่อย  เครียด  กังวลจากการทำงานหนัก   บ้างโชคร้ายถึงกับเป็นมะเร็ง ก้อนเนื้อร้ายต้องตัดเนื้อ-ตัดมกลูกทิ้ง  บางท่านเบื่ออาหาร

ระยะเวลาช่วงเข้าหน้าร้อนขณะที่อากาศมีมลพิษ เราจะเห็นผู้คนเต็มโรงพยาบาล หนาแน่นผิดปกติจนต้องรอคิวตรวจกันเป็นหลายวันขณะที่รอโรคร้ายก็รุมเร้าจิตใจร่างกายไปแล้วุทุกลมหายใจเข้าออก บางท่านโชคร้ายเกิดอาการง่อยเปลี้ยเสียองค์ก๊ะ ตลอดชีวิตเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน-กลุ่มอนุรักษ์ผะหญาภูมิปัญญาล้านนา จึงได้ค้นคว้าสืบเสาะสมุนไพรล้านนาและพลังหินหยก-พลังหินแร่เหล็กมาเป็นสมุนไพรขจัดโรคไม่พึงประสงค์ออกไปจากร่างกาย

   สมุนไพรที่เรานำมาใช้ทำยาเพื่ออบร่างกายเป็นพืชที่อยู่ในดินแดนล้านนาโดยธรรมชาติซึ่งกำเนิดในป่า -พื้นบ้านทั่วไป  ตัวยาที่เราใช้อบที่สำคัญ เช่น  

              - พลูฤาษี เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมซึมซาบผิวหนังให้ความสดชื่นแก่ร่างกายและจิตใจ

              -  สมุนไพรฤาษีล้างพิษเป็นสมุนไพรที่ล้างพิษในร่างกาย      

             -สมุนไพรส้มฤาษีใช้ล้างสิ่งสกปรกตามผิวหนังให้สะอาดผิวนวลนุ่ม  

             -  สมุนไพรเหมือดคนมีคุณสมบัติขับชำระล้างพิษเบื่อเมาขับพิษต่างๆที่ตกค้างในร่างกาย    เป็นต้น

พลังหินบำบัด

นอกจากการค้นตำราสมุนไพรล้านนาโบราณแล้วเราได้พัฒนาประยุกต์ตำราหินบำบัดหรือรัตนชาติบำบัดโดยการนำเอาพลังหยกและพลังแร่เหล็กมาร่วมอบ  ดังนี้

-หินหยก   มีคลื่นพลังช่วยทำความสะอาดพิษในเลือด  ขับสารพิษในร่างกาย  รักษาไต  รักษาระบบอวัยวะช่องท้อง  ระบบสมอง  รักษากระดูกรักษาแผลให้แห้งเร็ว  ป้องกันความชั่วร้าย ทำให้หลับฝันดี กระตุ้นชีวิตให้มีความสุข สร้างเสริมความคิดที่ดี  สู่ความสำเร็จ  ลดความโกรธ ไล่ความคิดทางลบ

-หินเหล็ก       มีคลื่นพลังขับกระแสโลหิตให้ไหลเวียนได้ดี  ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ ป้องกันสารพิษทุกชนิด  บำบัดกระดูกข้อเสื่อม  บำรุงสายตา  ดูดสารพิษออกจากร่างกาย  บาดแผล   มีธาตุรังสีอินฟาเหรดสื่อไฟฟ้า    อากาศในเหล็กจะรวมกับธาตุอื่นๆเกิดพลังในการเสริมสร้างร่างกาย ช่วยปรับสภาพจิตใจให้สมดุล  ทางกระทรวงสาธารณสุขได้นำแร่เหล็กมาฝังในสายรัดข้อมือเพื่อช่วยขับกระแสโลหิต  ทางการแพทย์นำแร่เหล็กมาฝังใต้เตียงคนไข้เพื่อให้พลังเหล็กช่วยรักษาสุขภาพ

          ด้วยพลังของหินหยกและพลังหินเหล็กดังกล่าวเราได้นำหยกและแร่เหล็กมาทำพิธีล้างหิน เสริมพลังหินตามพิธีกรรมของชาวล้านนาด้วยพระคาถาของพระครูบาเจ้าศรีวิชัย  แล้วนำหินสำคัญทั้งสองอย่างบรรจุในห้องอบ ให้ไอตัวยาสมุนไพรรวมกับพลังหยกและหินเหล็กช่วยอบร่างกายของผู้เข้าอบให้ปราศจากโรคภัยและได้เรียกชื่อใหม่ว่า "อบสมุนไพรธรรมชาติพลังหินบำบัดล้านนา"

 เราเพิ่มสมุนไพรในการอบตามฤดูกาลได้แก่  

           -ช่วงฤดูร้อนเราเพิ่มตัวยาที่มีกลิ่นหอมให้ความสดชื่น สร้างความสุขแก่ร่างกาย คลายร้อน  ผ่อนความเครียด

           -ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่มีความชื้นมาก  เราเพิ่มตัวยาป้องกันเชื้อรา       ป้องกันอาการคันในร่มผ้า       อาการเชื้อราในช่องคลอด    อาการตกขาวที่เป็นสาเหตุแห่งการทำลายระบบมดลูกถึงบางคนต้องตัดมดลูกทิ้งจำเป็นต้องสูญเสียอวัยวะสำคัญตลอดชาติ

            -ช่วงฤดูหนาวอากาศแห้ง เราเพิ่มตัวยาที่มีรสร้อนเพิ่มความอบอุ่นแก่ร่างกาย  เสริมพลังระบบโลหิตให้ไหลเวียนได้ดี

     ตำราสมุนไพรล้านนาเหล่านี้นับวันจะสูญหายเพราะขาดผู้คนรักษา หรืออาจมีผู้คนนำตำราไปขายให้ชาวต่างประเทศทำให้ผะหญาภูมิปัญญาของบรรพชนที่อุตส่าห์ค้นคว้า  บางอย่างกว่าจะเป็นตำราได้ต้องแลกองค์ความรู้มาด้วยชีวิต   มาปัจจุบันตำราที่มีค่าเกิดการสูญหายและไปอยู่ในมือของต่างชาติอย่างน่าเสียดายยิ่ง 

       จากปัญหาดังกล่าว พวกเราจึงร่วมกันตั้งกลุ่มอนุรักษ์ผะหญาภูมิปัญญาล้านนาขึ้นเพื่อรักษา สืบทอดผะหญาล้านนาให้คงอยู่ในวิถีชีวิตคนล้านนาต่อไปในอนาคตอย่างถาวร  หากท่านใดมีปั๊บสา ตำราต่างๆหรือธรรมใบลานโปรดแจ้งหรือกรุณาให้เราเอามาค้นคว้าสกัดองค์ความรู้ออกมาใช้เป็นประโยชน์ต่อผู้คนให้มีชีวิตอย่างเป็นสุข    ดีกว่าท่านจะนำไปทิ้งขว้างทำให้ผะหญาภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่ทรงคุณค่าเกิดการไร้ค่าโดยใช่เหตุ

    เราขอขอบคุณล่วงหน้ามาพร้อมนี้เป็นอย่างสูงยิ่งครับ  โปรดติดต่อพวกเราที่  สวนชาปิ้งหินไฟ   บ้านป่ารวก  หมู่ที่ 6 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม  จังหวัดเชียงใหม่  (ถนนหน้าศาลากลางหรือศูนย์ราชการเชียงใหม่    เหนือหัวสะพานข้ามน้ำปิงทิศตะวันตกราว 300  เมตร  ติดต่อเราได้ทุกวัน  ระหว่างเวลา 06.30-17.00   น.) โทร.053-122636 หรือ089-2613158หรือ089-5536521.