ขนมต้ม

โครงงานขนมต้มธัญพืช 
เนื่องจากโรงเรียนได้ดำเนินการตามโครงการเพาะเห็ดนางฟ้า   ตั้งแต่ปีการศึกษา  2546   เป็นต้นมา  มีปัญหาในเรื่องที่ผลผลิตออกมามากในบางครั้ง  เมื่อนำไปทำอาหารและจำหน่ายแล้ว   ยังมีเหลืออีก   จึงเป็นปัญหาที่คณะทำงานตามโครงการได้คิดค้นเพื่อที่จะนำผลผลิตที่ยังเหลือมาแปรรูป     จึงคิดที่จะทำขนมหวานเพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารทั้งคาวและหวาน

ขั้นตอนในการดำเนินงาน  
คณะครูและนักเรียน   ร่วมกันคิดและร่วมกันปฏิบัติเพื่อให้ได้ผลผลิตเป็นขนมหวาน    ตามที่คิดไว้   พร้อมทั้งเชิญผู้ปกครองและผู้รู้ในท้องถิ่นมาช่วยให้คำแนะนำในการแปรรูปผลผลิตเห็ดนางฟ้าที่โรงเรียนมีอยู่ให้มีรสชาติที่แปลกใหม่
 

ผลที่เกิดขึ้น 
นักเรียนได้รับประสบการณ์ตรงจากการได้ลงมือปฏิบัติและนักเรียนได้เรียนรู้ด้านการศึกษาค้นคว้า   จากการนำผักและดอกไม้ในท้องถิ่นของตนมาเป็นส่วนผสมของขนมไทย    ซึ่งสามารถปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้หลากหลายวิธีการ    โดยที่นักเรียนได้รับประทานขนมที่มีคุณค่าจากผลผลิตที่โรงเรียนมีอยู่แล้ว    สามารถนำไปปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและนำไปประกอบเป็นอาชีพได้ในอนาคต