น้ำสำคัญแค่ไหน

ดื่มตอนไหน เวิร์กสุด ๆ

การดื่มน้ำนอกจากจะทําให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสแล้ว ยังทําให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทํางานได้ดีอีกด้วย

ใน 1 วัน ควรดื่มเท่าไหร่

ในทุก ๆ วัน ร่างกายจะต้องสูญเสียน้ำผ่านทางการหายใจและการขับถ่าย จึงเป็นสิ่งที่จําเป็นมากที่จะต้องรับน้ำเข้าไปเพื่อทดแทนส่วนที่เสียไป และโดยปกติเราจะเสียน้ำจากการปัสสาวะเฉลี่ยวันละประมาณ 1.5 ลิตร และอีกเกือบถึง 1 ลิตรสำหรับ การหายใจและเหงื่อ ซึ่งถ้าคุณดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร (ประมาณ 8 แก้ว) ก็จะช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำในส่วนนี้ได้

แต่สําหรับปริมาณน้ำที่ควรดื่มให้ได้ภายใน 1 วันเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเองแล้ว ถ้าเป็นหนุ่ม ๆ ควรดื่มให้ได้วันละ 3 ลิตร (ประมาณ 13 แก้ว) ส่วนสาว ๆ วันละ 2.2 ลิตร (ประมาณ 9 แก้ว)

สําหรับสาว ๆ สปอร์ตี้เกิร์ล จะต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เยอะกว่าคนปกติ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกิจกรรมที่ทําด้วย ถ้าคุณออกกําลังกายในช่วงสั้น ๆ ก็ควรจะดื่มน้ำเพิ่มเข้าไปครั้งละ 1-2 แก้วหลังจากออกกําลังกายแล้ว แต่ถ้าเป็นช่วงยาว ๆ ละก็เพิ่มขึ้นอีกสัก 2-3 แก้วก็ น่าจะเพียงพอแล้ว

ดื่มตอนไหน เวิร์กสุด

++ ตื่นนอนตอนเช้า 1 แก้ว (400 ซี.ซี.) เพราะเป็นช่วงที่มีความเข้มข้นของเลือดสูง เลือดจะมีลักษณะขาดน้ำ

++ ตอนสายๆ 2 แก้ว (เวลาประมาณ 9 โมงถึง 10 โมงเช้า) ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีของเสียเกิดขึ้น เพราะร่างกายได้ทํางานไประยะหนึ่งแล้ว ฉะนั้น จึงควรดื่มน้ำเพื่อมาชําระของเสียเหล่านั้นออกไป

++ ตอนบ่ายๆ 3 แก้ว (เวลาประมาณบ่ายโมงถึงบ่ายสอง)

++ ตอนเย็น 3 แก้ว (เวลาประมาณ 1 ทุ่มถึง 2 ทุ่ม)

++ ก่อนนอนให้ดื่มน้ำอีก 1 แก้ว เพื่อให้น้ำที่ดื่มไหลเวียนชะล้างสิ่งตกค้างในลําไส้และกระเพาะอาหาร และยิ่งถ้าเป็นน้ำอุ่นด้วยแล้วจะยิ่งช่วยให้หลับสบายยิ่ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การบริหารจัดการ, ความรู้และประสบการณ์

คำสำคัญ (Tags)#สาระความรู้

หมายเลขบันทึก: 124400, เขียน: 02 Sep 2007 @ 14:38 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:11 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ตามปกติค่อนข้างดื่มน้ำน้อยไปนิด ตอนนี้จะเริ่มใหม่แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

การดืมนำมากอาจสงผลกระทบต่อร่างกายด้วยนะครับ

ควรจะดืมในปริมาณที่พอเหมาะ

เขียนเมื่อ 

น้ำดื่มที่ดีที่ดีควรเป็นน้ำดื่มที่มีแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเช่น แคลเซียม แมคนีเซียมและฟลูออไรด์ ซึ่งน้ำที่มีแร่ธาตุแบบนี้หาได้ไม่อยากเลย เรามีเครื่องทำน้ำดื่มE-SPRING  ซึ่งการทำงานของเครื่องทำน้ำดื่มชนิดนี้ มีหลอดยูวีฆ่าเชื้อโรคได้ถึง99.99% และมีการกรองด้วยไส้กรองคาร์บอนกัมมันอัดแท่ง ซึ่งกรองเชื้อโรคได้มากถึง 140 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา แบคทีเรีย ไข่พยาธิ หรือสารเคมีที่เจือปนมากับน้ำบาดาล หากสนใจเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ [email protected]นะจ๊ะยินดีตอบปัญหาให้ฟรีไม่คิดกะตังค์