เทคนิคการจูงใจให้นักเรียนชอบวิชาสังคมศึกษา

นักเรียนขาดความสนใจในการเรียน ไม่ชอบเรียนวิชาสังคมศึกษา น่าเบื่อ เรียนแล้วง่วง

                จากประสบการณ์การเรียนการสอนที่ผ่านมา ในรายวิชาสังคมศึกษา  ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2  ทำให้พบกับปัญหา นักเรียนขาดความสนใจในการเรียน ไม่ชอบเรียนวิชาสังคมศึกษา น่าเบื่อ เรียนแล้วง่วง สาเหตุเนื่องจาก  กิจกรรมการเรียนการสอนส่วนใหญ่ของวิชาสังคมเป็นการบรรยาย ทำให้เกิดความเบื่อหน่าย และไม่ค่อยสนใจเรียนวิชาสังคมศึกษา ซึ่งครูก็ต้องหาวิธีการต่าง ๆ มาช่วยสอนเพื่อให้นักเรียน กลับมาสนใจตั้งใจเรียนมากขึ้น

             เทคนิคที่เคยใช้บ่อยมากที่สุดและได้ผลดี  คือ ให้เด็กนักเรียน เรียนรู้จากสื่อการสอน

 

                วิธีการ

1.        ครูบรรยายเนื้อหาบทเรียนประกอบกับสื่อการสอน เช่น แผนที่ ลูกโลก

2.        ให้นักเรียนผลัดกันออกมาชี้จุดต่าง ๆ บนแผนที่ หรือลูกโลก

3.        ให้นักเรียนแบ่งกลุ่มกับแข่งขัน โดยให้ส่งตัวแทนแต่ละกลุ่มออกมาชี้จุดสำคัญ ๆ ในแผนที่ หรือลูกโลกแข่งกัน กลุ่มไหนทำได้ เร็วกว่าได้คะแนน

4.        ให้นักเรียนแต่ละกลุ่มผัดกันส่งตัวแทนออกมาเล่นจนครบ  กลุ่มไหนได้คะแนนมากกว่าเป็นฝ่ายชนะ

5.        ครูให้คำชมกับนักเรียนทุก  ๆคน

เราอาจใช้วิธีนี้กับสื่อชนิดอื่น ๆ ก็ได้ตามความเหมาะสม

 

จากการนำไปใช้โดยให้นักเรียนมีส่วนร่วม และการใช้สื่อการสอนทำให้นักเรียนมีความสนใจเรียนมากขึ้น สนุกกับการเรียน ได้ร่วมกิจกรรมไม่เบื่อกับการนั่งฟังคำบรรยายของครู  และตัวครูเองก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการบรรยายมากด้วย

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเรียนการสอนสังคม

คำสำคัญ (Tags)#เทคนิคทางสังคม

หมายเลขบันทึก: 124042, เขียน: 01 Sep 2007 @ 13:59 (), แก้ไข: 21 Jun 2012 @ 15:29 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ครูวรางค์
IP: xxx.47.184.160
เขียนเมื่อ 

การจัดกิจกรรมการเรียนรู้..ที่ให้เด็กมีส่วนร่วม..ในวิชานี้จะทำให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อวิชาสนใจอยากเรียนส่งผลให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้น..กิจกรรมที่ทำให้นักเรียนชอบเรียนวิชานี้ยังมีอีดมากมายหลายวิธี เช่นการเรียนแบบร่วมมือ (ซึ่งมีหลายวิธี) การเรียนแบบบทบาทสมมุติ กรณีตัวอย่าง ทุกกิจกกรมควรสอดแทรกเรื่องคุณธรรมและส่งเสริมให้เด็กคิด ซึ่งตรงตามความมุ่งหมายของหลักสูตร 2551 ค่ะ