เด็กโรงเรียนในฝันทำได้(3) อีกแล้ว

ชนะเลิศ อย.น้อย กลุ่มนร.ต่ำกว่า 1,500 คน เขตตรวจราชการ 10,12

 

วันที่ 22 สิงหาคม 2550 โรงเรียนมีโอกาสได้ต้อนรับคณะกรรมการประกวด อย.น้อย จากจังหวัดขอนแก่น นำโดย น.พ.ธงชัย เติมประสิทธิ์ สาธารณสุขนิเทศ เขตตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ที่ 10,12 และคณะกรรมการ อีก 5 ท่าน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและเกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภค   สืบเนื่องมาจาก อย.น้อยโรงเรียนเชียงกลมวิทยาได้รางวัลชนะเลิศการนำเสนอกิจกรรม อย.น้อย กลุ่มโรงเรียนที่มีนักเรียนต่ำกว่า 1,500 คน คณะกรรมการจึงต้องออกไปประเมิน ที่โรงเรียน อีกครั้งหนึ่ง โดยมีกรอบการประเมินให้ ทั้งนี้ยังคงมีการนำเสนอในเวลา 15 นาที  ดูสภาพจริงของโรงอาหาร ห้องสุขา ห้องพยาบาล สภาพทั่วไป และการให้ความร่วมมือกับกิจกรรม อย.น้อยของโรงเรียน                

เบื้องหลังก่อนจะถึงวันประกวด โรงเรียนได้เตรียมการเป็นอย่างดี หลายเรื่อง เช่น ·       สาธารณสุขอำเภอปากชม สาธารณสุขตำบลเชียงกลม โรงพยาบาลปากชม มาช่วยแนะนำการนำเสนอ การปรับปรุงห้องสุขา ห้องพยาบาล ทั้งยังสนับสนุนงบปรับปรุงให้เป็นเงิน 20,000 บาท

·       โรงเรียนเตรียมจัดงานวันคุ้มครองผู้บริโภคในวันประกวดด้วย โดยให้ทุกกลุ่มสาระจัดนิทรรศการให้ความรู้เรื่องการคุ้มครองผู้บริโภคในส่วนที่สัมพันธ์กับกลุ่มสาระนั้น ๆ

·       เชิญนายอำเภอปากชมมาเป็นประธานเปิดงาน เชิญหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่มาร่วมงาน เชิญผู้บริหาร ครู นักเรียนโรงเรียนเครือข่าย อย.น้อยมาร่วมงานซึ่งจัดทั้งวัน

·       อนุมัติเงินโรงเรียน 30,000 บาทเพื่อจัดกิจกรรม และปรับปรุงโรงอาหาร ห้องสุขา

·       ทุกคนช่วยกันทำกิจกรรม 5 ส ก่อนวันงาน

·       เตรียมการแสดงในเวที มีการรำของชุมนุมนาฎศิลป์ 1 ชุด การแสดงของนักเรียน การแสดงดนตรี

คู่แข่งของเรา มี 2 โรงเรียน จังหวัดหนองคาย 1 โรง และอุดรธานี 1 โรง เราถูกประเมินเป็นโรงที่ 2 ในวันประกวดเรามั่นใจว่าเราทำได้ดีพอควรเพราะประธาน คือคุณหมอธงชัยพูชมเราตลอดว่า เรา organize ได้ดี แม้ว่าไฟฟ้าจะดับ แต่เราก็รีบแก้ปัญหา ขอรถปั่นไฟฟ้าจากเทศบาลเชียงกลมมาให้ทันเวลา สามารถเชิญนายอำเภอมาเป็นประธานเปิดงาน เชิญบุคคลภายนอกมาร่วมกิจกรรมและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้มาก บูรณาการจัดงานได้อย่างลงตัว มีกิจกรรมที่หลากหลายและตรงประเด็นกับงาน เสริมให้คะแนนเพิ่มขึ้น                

            ความตื่นเต้นสุด ๆ เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะมีสิ่งบอกเหตุตั้งแต่วันประเมิน ก่อนที่กรรมการจะเดินทางกลับ คุณหมอธงชัย ซึ่งเป็นประธาน ได้มอบนามบัตรให้ผมไว้ เด็ก ๆ ของเราที่เป็นแกนนำก็เก่งมาก นำชม อธิบายจุดต่าง ๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว แม้ว่าเราไม่โดดเด่นมากในเรื่องภูมิทัศน์ สภาพทางกายภาพเราก็ยังขาดมาก แต่ก็ทำให้เรียบง่ายสะอาดไว้ก่อน อาศัยประสบการณ์การเป็นนักเรียนแกนนำในการนำเสนอเมื่อครั้งประเมินโรงเรียนในฝัน ทำให้งานดังกล่าวดูดี กรรมการถูกใจนักเรียนที่พูดเก่ง เข้าใจพูด   วันที่ 23 สิงหาคม ผมนำนักเรียนแกนนำ อย.น้อย 2 คนไปร่วมกิจกรรมนำเสนอโครงการเด็กไทยทำได้ที่ จ.ขอนแก่น ขณะเราเดินทางผมถามนักเรียนว่ามีใครแจ้งผลการประกวดให้ทราบหรือยัง นักเรียนบอกว่าคุณหมอบอกว่าให้นามบัตร ผอ.ไว้แล้ว ให้โทรฯถามเอง ผมจึงโทรฯหาคุณหมอ ซึ่งขณะนั้น (14.00น.) กำลังประเมินโรงเรียนขนาดใหญ่ที่จังหวัดขอนแก่น จะมีการประชุมคณะกรรมการอีกครั้ง  เมื่อเราเดินทางใกล้จะถึงจังหวัดขอนแก่น เวลาประมาณ 16.00 น. คุณหมอได้ดทรฯกลับมาถึงผม ผมกำลังคุยอยู่กับใคร? ผมตอบว่า ผม ผอ.บรรจง โรงเรียนเชียงกลมวิทยาครับ ทราบใหมว่าทำไมผมถึงโทรฯมา คิดว่าคงเป็นข่าวดีที่คุณหมอจะบอกพวกเราครับ เด็ก ๆ ก็นั่งอยู่ในรถนี้เรากำลังเดินทางไปขอนแก่นครับ ก็ผมบอกแล้วไงว่าหากชนะจะแจ้งจุดเด่น จุดที่ต้องปรับปรุงให้ทราบ เดี๋ยวจะให้กรรมการทุกคนบอกท่านอาจารย์นะครับ   นักเรียน2 คน และครูที่ปรึกษาซึ่งได้ยินผมพูดกับคุณหมอ พากันกอดกันกลม ร้องให้อยู่ในรถด้วยความตื่นเต้น โทรฯแจ้งข่าวให้เพื่อน ๆ ครุที่โรงเรียนได้ทราบ ผมเองก็รับฟังกรรมการแจ้งข้อเสนอแนะในการปรับปรุงอยู่นานถึง 10 นาที หลังจากนั้นก็ตกภวังภ์ ทั้งดีใจกับเด็ก ๆ ทั้งกังวลที่จะต้องเตรียมงานต่อเพื่อการแข่งขันระดับประเทศ

บรรจง  ปัทมาลัย 26 ส.ค. 2550

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บริหารสู่ต้นแบบโรงเรียนในฝัน

คำสำคัญ (Tags)#the winner

หมายเลขบันทึก: 122265, เขียน: 27 Aug 2007 @ 05:57 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 18:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ดูรายชื่อโรงเรียนที่ชนะเลิศทุกกลุ่มได้ที่นี่http://www.fda.moph.go.th/fda_fraud_watch/youngfda/html/result_50.shtmกำหนดการจัดกิจกรรมเดินทางมาประกวด อย.น้อยระดับประเทศ
  • วันที่ 4 กันยายน 2550 นักเรียน อย.น้อย เดินทางเข้าพักที่โรงแรมมารวยการ์เด้นท์
  • วันที่ 5 กันยายน 2550 ประกวด อย.น้อย ระดับประเทศ
  • วันที่ 6 กันยายน 2550 นักเรียน อย.น้อย ศึกษาดูงาน
  • - เช้า พาเยี่ยมชมโรงงานผลิตอาหาร
  • - เย็น ชมการแสดงสยามนิรมิต
  • วันที่ 7 กันยายน 2550
  • เช้า นักเรียน อย.น้อย รับรางวัลกับ รมช.สาธารณสุข
  • เย็น เลี้ยงสังสรรค์ อย.น้อย กับรมช.สาธารณสุข ผู้บริหาร อย. และผู้เกี่ยวข้อง
  • วันที่ 8 กันยายน 2550 นักเรียน อย.น้อย เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ