ธรรมาธิปไตย

Softmail
การเริ่มต้นของประชาธิปไตยในไทย เริ่มด้วยการยึดอำนาจ แต่สิ่งที่ประคับประคองระบบประชาธิปไตยให้สามารถดำรงอยู่ได้กลับเป็นระบบที่ประชาธิปไตยไปยึดมา
ธรรมาธิปไตย สัปดาห์ที่แล้ว 19ส.ค.2550 ห่างจากวันแม่เพียงสัปดาห์เดียว ผมได้ไปลงประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เห็นยายคนหนึ่งมาลงประชามติโดยมีลูกๆหลานๆ ได้ช่วยกันพยุงแขนมาที่หน่วยเลือกตั้งเห็นแล้วก็ชื่นใจกับความพยายามมาใช้สิทธิในระบบประชาธิปไตยของคนไทย ว่าก็ว่ากันไปว่า ประชาธิปไตยเป็นระบบที่ประชาชนออกเสียงร่วมกันลงประชามติว่าจะทำอย่างไรกับการปกครองประเทศ โดยมีเครื่องมืออย่างหนื่ง ซึ่งก็คือ การเลือกตั้ง เป็นเครื่องมือสำคัญเป็นเครื่องหมายการค้า ว่าประเทศนี้มีระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย  แต่ การเริ่มต้นของประชาธิปไตยในไทย กลับเริ่มด้วยการยึดอำนาจ ยึดจากพระมหากษัตริย์ผู้ปกครองประเทศที่มีอำนาจเต็มที่ แต่ท่านก็ยินยอมสละพระราชอำนาจ ยอมสละแผ่นดินเกิดไปประทับยังต่างประเทศเพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศของท่านต้องเผญิชกับสงครามกลางเมืองอันจะก่อให้เกิดความเดือดร้อนแด่ประชาชนทั่วไป แล้วระบบประชาธิปไตยในไทยก็เริ่มดำเนินมานับแต่นั้น อาจเพราะเริ่มด้วยการยึดอำนาจ การดำเนินของประชาธิปไตยไทยจึงต้องมีรัฐประหาร มีการปฏิวัติ กันเป็นระยะๆ (เป็นเพราะกรรมหรือเปล่าก็ไม่รู้) แต่สิ่งที่ยังประคับประคองระบบประชาธิปไตยให้สามารถดำรงอยู่ได้กลับเป็นระบบกษัตริย์ที่ประชาธิปไตยไปยึดมา ไม่ว่าเหตุการณ์ 14 ตุลา พฤษภาทมิฬ หรืออื่นอีกมาก อีกทั้งยังทำให้ประชาชนคนไทยยังมีความสุขอยู่ได้จนทุกวันนี้ เป็นไปได้ไหมว่าระบบที่จะเป็นระบบการปกครองของประเทศใดประเทศหนึ่งดีหรือไม่ดีคงไม่ได้อยู่ที่ระบบการปกครองนั้นหรอก หากแต่อยู่ที่ระบบธรรมะที่มีอยู่ในใจของผู้ปกครองนั้นเป็นสำคัญ ผมก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการไปใช้สิทธิในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขผู้ทรงธรรมาธิปไตย และอยากให้ระบบการปกครองนี้เป็นของปวงชนชาวไทยทุกคน จริงๆ ไม่ได้เป็นของใครหรือของคณะใดคณะหนึ่ง ดังที่รัชกาลที่ 7 ทรงลงพระราชหัตเลขาเอาไว้ ปล.ไม่ควรใช้ประชาธิปไตยไปในทางที่ผิด และต้องใช้คู่กับธรรมะเสมอ  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สบายธรรม

คำสำคัญ (Tags)#ธรรมะ#ธรรมาธิปไตย

หมายเลขบันทึก: 122179, เขียน: 26 Aug 2007 @ 14:22 (), แก้ไข: 16 May 2012 @ 14:00 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ

เมืองไทยเราร่มเย็นเป็นสุข ภายใต้ร่มพระบารมี แห่งพระมหากษัตริย์ ที่ปกครองบ้านเมืองโดยธรรม

ถ้ามีโอกาส เชิญแวะชม "ธรรมสภา" ที่วัดธรรมมาธิปไตย จ.อุตรดิตถ์ นะครับ

ขอบคุณครับ