โชคดี 3 อย่างที่ได้เป็นพระนักพัฒนา

ต้นกล้า
พระครูพิทักษ์นันทคุณ เล่าให้ฟังว่า เพราะโชคดี 3 อย่างถึงได้พัฒนาแผ่นดินถิ่นเกิด

วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้พากลุ่มนักพัฒนาSwissaid จากประเทศพม่า มาเข้าพบท่านพระครูพิทักษ์นันทคุณ ประธานที่ปรึกษามูลนิธิฮักเมืองน่าน ที่วัดอรัญญาวาส อ.เมือง จ.น่าน ทางเพื่อน ๆ ชาวพม่าของเราประทับใจและทึ่งกับงานพัฒนาในเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดน่าน คุณสไล ผู้ประสานงานโครงการ เรียนท่านพระครูว่า ที่พม่า พระสงฆ์ไม่ได้มีบทบาทในงานพัฒนาชุมชนท้องถิ่น แต่เป็นกิจทางศาสนามากกว่า ไม่เหมือนกับที่นี่พระทำงานเพื่อสังคม  ท่านพระครูกล่าวตอบว่า ความจริงพระสงค์ทำงานพัฒนาชุมชนท้องถิ่นมานานแล้วตั้งแต่สมัยบรรพกาล อย่างเช่น ช่วงสงคราม พระสงฆ์เป็นศูนย์รวมจิตใจ ให้คนหวง รักษาแผ่นดิน แม้แต่เรื่องการศึกษา ปัญหาชุมชน ต่างก็ใช้วัด หรือนิมนต์พระสงฆ์มาเป็นผู้ไกล่เกลี่ยทั้งสิ้น  ปัจจุบันตนเองและพระสงฆ์รูปอื่น ๆ ที่คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นกลุ่มพระนักพัฒนา จริงแล้วบทบาทและหน้าที่หลักของเราคือการเผยแพร่ศาสนา แต่เมื่อเราลงไปเผยแพร่ศาสนาตามพื้นที่ต่าง ๆ เราได้พบเห็นสภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้าน สภาพแวดล้อมต่าง ๆ เราก็สอดแทรกความรู้และแนวคิดไปด้วย  ดังนั้นงานพัฒนาจึงสอดแทรกอยู่ในงานทางศาสนาเช่นกัน

(เกือบลืม) เพื่อนชาวพม่าถามว่าทำไม่ท่านพระครูจึงทำงานพัฒนา? ท่านพระครูตอบว่า อาจเป็นเพราะ "โชคดี อยู่ 3 อย่าง"

โชคดีแรก คือโชคดีที่เกิดมาเป็นคนยากจน คือครอบครัวยากจน ไม่มีจะกิน(ท่านพระครูเป็นขมุ) จึงทำให้ท่านรับรู้ถึงความลำบาก และทุกข์ของคนยากจน

โชคดีที่สอง คือ โชคดีที่เกิดในป่า คือชุมชนที่ท่านเกิดเป็นชุมชนที่อยู่ในป่า จึงได้สัมผัสกับธรรมชาติ รู้คุณค่าและคุณประโยชน์ของป่าและทรัพยากรธรรมชาติ

โชคดีที่สาม คือ โชคดีที่ได้เรียนน้อย เพราะฐานะยากจนจึงได้เรียนหนังสือน้อย ถ้าได้เรียนมากคงไปทำอาชีพอื่นแล้ว เป็นโอกาสได้บวชเรียนและเรียนรู้หลักทำคำสอน

ดังนั้นท่านจึงกล่าวว่า เพราะโชคดี 3 อย่างนี่เองจึงทำให้ท่านเป็นท่านจนถึงทุกวันนี้ แต่การทำงานของท่านมีความมุ่งมั่นข้อหนึ่งคือ "การทำงานเพื่อให้เกิดความรักแผ่นดินถิ่นเกิด"

พอได้ฟังแล้วก็กลับมานึกถึงตนเองว่า เราโชคดีหลายอย่างที่ได้มาร่วมพัฒนาเมืองน่านกับท่านพระครูและพี่ๆ นักพัฒนาท่านอื่นๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เก็บมาเล่า

คำสำคัญ (Tags)#พระครูพิทักษ์นันทคุณ#โชคดี 3 อย่าง#พระนักพัฒนา

หมายเลขบันทึก: 121946, เขียน: 25 Aug 2007 @ 10:52 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:03 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

พ่อน้องซอมพอ
IP: xxx.151.232.70
เขียนเมื่อ 

ผมก็โชคดี 3 อย่างเหมือนกัน

๑. โชคดีได้พบพระครู และบรรดาอาสาสมัครมดงานทั้งหลาย

๒. โชคดีได้ทำงานร่วมกับคนฮักเมืองน่านและกัลยาณมิตรหลากหลาย

๓. โชคดีได้เกิดมาเป็นคน (อาสาตวยคน)