มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน
ว่าที่ร้อยตรี จิรศักดิ์ กรรเจียกพงษ์

รณรงค์ละเว้นการมีเซ็กส์ไม่ช่วยลดการติดเชื้อ-ตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม


โครงการรณรงค์ละเว้นการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สามารถลดพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ หรือลดการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ได้ทบทวนงานวิจัย13 กรณีของสหรัฐฯ ที่ศึกษาประชาชนอายุ 10-21 ปี จำนวนมากกว่า 15,000 คน

รายงานดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสาร British Medical ของอังกฤษว่า โครงการรณรงค์ละเว้นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ก่อผลใดๆ ต่ออัตราการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ หรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน

โครงการละเว้นฯ เป็นที่นิยมในสหรัฐฯ และมีผู้สนับสนุนอยู่ในอังกฤษด้วย

หน่วยงาน US Silver Ring Thing สาขาอังกฤษ ได้เริ่มต้นรณรงค์การละเว้นการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชนเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ดำเนินโครงการดังกล่าวยังไม่ได้รับผลสำเร็จ แม้ว่าหนึ่งในสามของงบประมาณด้านเอชไอวี/เอดส์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะถูกจัดสรรให้แก่โครงการละเว้นฯ ก็ตาม

ผลการศึกษาล่าสุด ซึ่งเปรียบเทียบเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการละเว้นฯ กับเยาวชนที่ไม่ได้รับการศึกษาเรื่องเพศ ได้ก่อให้เกิดคำถามขึ้นมากมายต่อโครงการเพศศึกษาในประเทศพัฒนาแล้ว

ผู้วิจัยไม่พบเลยว่า โครงการละเว้นฯ มีผลกระทบต่ออายุของคนที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก หรือการที่พวกเขามีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย รวมถึงจำนวนของคู่ในการมีเพศสัมพันธ์ อัตราการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และอัตราการตั้งครรภ์

การทดลองเรื่องหนึ่งแสดงให้เห็นประโยชน์ในระยะสั้นว่า เยาวชนจะมีเพศสัมพันธ์ลดลงในเดือนถัดจากการเข้าร่วมโครงการละเว้นฯ

แต่ผู้วิจัยกล่าวว่า การค้นพบนี้ถูกหักล้างกับการทดลองอีก 6 กรณีที่แสดงว่า โครงการละเว้นฯ ไม่มีผลต่อวิถีชีวิตทางเพศของเยาวชนหลังจากได้เข้าร่วมโครงการฯ

การทดลองอื่นๆ กลับพบว่า เยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการละเว้นฯ กลับตั้งครรภ์ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มากกว่าเยาวชนที่ได้เรียนเพศศึกษาตามปกติ

วารสาร British Medical รายงานว่า เมื่อเปรียบเทียบแล้ว โครงการที่ส่งเสริมการใช้ถุงยางอนามัย กลับลดความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวีได้เป็นอย่างมาก

Kristen Underhill ผู้เขียนรายงานกล่าวว่า “ผลการวิเคราะห์ของเราเสนอว่า โครงการละเว้นฯ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี เป็นสิ่งที่ไม่ได้ผล”

“ผลการศึกษาถือเป็นนัยยะสำคัญต่อนโยบายและแนวปฏิบัติ โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ซึ่งโครงการละเว้นฯ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาลกลางและมลรัฐ”

Genevieve Clark แห่ง Terrence Higgins Trust กล่าวว่า “เยาวชนต้องการที่จะรู้ว่าพวกเขาสามารถที่จะพูดได้ว่าไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงพวกเขาต้องรู้ว่าจะทำอย่างไรที่จะป้องกันตัวเองจากการตั้งครรภ์ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากพวกเขาตัดสินใจที่จะมีความสัมพันธ์แบบนั้น มันก็เป็นสิทธิของพวกเขา”

“แต่โครงการละเว้นฯ ไม่ได้ผล เนื่องจากโครงการฯ ไม่ได้ให้ข้อมูลด้านความปลอดภัยแก่เยาวชนที่มีเพศสัมพันธ์ และการวิจัยก็แสดงให้เห็นว่า มีเยาวชนจำนวนมากที่มีเพศสัมพันธ์”

Ivan Blake จากองค์การ Brook ที่ทำงานเรื่องสุขภาพทางเพศกับเยาวชนกล่าวว่า “การศึกษาพบว่า เยาวชนกลับทำในสิ่งที่เป็นผลกระทบมากหากพวกเขาไม่มีความรู้ หรือไม่มั่นใจในเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย”

 ………………………..
ติดตามอ่าน "สื่อสังวาส" ฉบับออนไลน์ได้ทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน หากท่านสนใจสื่อสังวาสฉบับที่ผ่านมาติดตามได้ที่ www.teenpath.net ห้องเพศศึกษาในโรงเรียน

www.teenpath.net เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษากับทุกเพศทุกวัย ประกอบด้วยห้องเพศศึกษาสำหรับวัยรุ่น / เพศศึกษาในโรงเรียน โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ และห้องเครือข่ายเยาวชน V-Teen ภายใต้โครงการก้าวย่างอย่างเข้าใจ

ที่มา : ประชาไท<hr width="100%" size="2" />

หมายเลขบันทึก: 120502เขียนเมื่อ 18 สิงหาคม 2007 09:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 เมษายน 2014 06:38 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี