ชีวิตที่พอเพียง ทบทวนความจำด้วยภาพ 12. เยี่ยมสาคลี

           วันที่ 20 เมษายน 2539 สภาพัฒน์ ที่มี ศ. ดร. สิปปนนท์ เกตุทัต เป็นประธาน จัดการเดินทางไปดูงานชุมชนสาคลี จ. พระนครศรีอยุธยา  ที่ได้ชื่อว่าเป็นชุมชนเข้มแข็ง      มีครูสุรินทร์ กิจนิตย์ชีว์ ปราชญ์ชาวบ้านเป็นแกนนำ     จำได้ว่าเราไปรถบัสคันใหญ่    มีบุคคลสำคัญไปกันมากหน้าหลายตา

           เป็นการเปิดกระโหลกผม  ที่แม้เป็นคนบ้านนอก แต่ก็ไม่รู้จักสังคมชนบทอย่างแท้จริง     ไม่เข้าใจพลวัตของสังคมชนบท ที่อยู่กันมาแบบชุมชนดั้งเดิมมาช้านาน     พอกลายเป็นพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นเขต 3 ที่ได้รับการยกเว้นภาษี     โรงงานก็หลั่งไหลเข้าไป    คนงานเข้าไปอยู่ ทำให้มีคนอพยพเข้าไปอยู่จำนวนมากกว่าคนท้องถิ่นหลายเท่าตัว      สภาพสังคมเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง   

          ปัญหาสังคม  สิ่งแวดล้อม ตามเข้าไป    เป็นโจทย์ให้ผู้นำชุมชนอย่างคุณสุรินทร์ กิจนิตย์ชีว์ ต้องทำความเข้าใจและหาทางแก้ไข ด้วยกระบวนการชุมชน    สร้างชุมชนเข้มแข็ง

         เป็นจุดเริ่มต้นของการมี ฝ่ายชุมชน ของ สกว.   ทำให้ สกว. ได้มีบทบาทมาก ในการสร้างความรู้เพื่อพัฒนาชุมชน

                      

ซ้ายคุณณรงค์ นิตยาพร รองเลขาธิการ สศช. (ในขณะนั้น)  ดร. สีลาภรณ์ นาครทรรพ (ตอนนั้นยังไม่แต่งงาน)  แถวหลังคือผมกับหมออมรา

                      

คนที่เห็นหน้า จากซ้าย ศ. ดร. สุธรรม อารีกุล  ผม  ศ. ดร. สิปปนนท์ เกตุทัต  ท่านองคมนตรีอำพล เสนาณรงค์  คนยืนคือครูสุรินทร์ กิจนิตย์ชีว์  เจ้าบ้าน

                        

เฉพาะคนที่เห็นหน้า  ผม  คุณศรีสว่าง พั่ววงศ์แพทย์  ศ. สิปปนนท์  ท่านองคมนตรี ดร. อำพล  ศ. ดร. เกษม สุวรรณกุล  คุณอมเรศ ศิลาอ่อน

                        

จากซ้าย  ศ. ระพี สาคริก กำลังถ่ายวิดีโอ  คุณพูนทรัพย์ ซึ่งต่อมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ  ผู้หญิงสวมเสื้อสีส้มคือคุณหมออมรา

                       

จากซ้าย ศ. ระพี  คุณพูนทรัพย์  ไม่ทราบชื่อ  พญ. อมรา  คุณศรีสว่าง พั่ววงศ์แพทย์

                        

จากซ้าย คุณเอมีลี่ เกตุทัต  คุณศรีสว่าง  ไม่ทราบชื่อ คุณณรงค์ นิตยาพร  คุณอมเรศ ศิลาอ่อน

                        

จากซ้าย สองคนแรกเป็นชาวสาคลี  ผม  ศ. ดร. สุธรรม อารีกุล  ดร. อำพล เสนาณรงค์  คุณณรงค์ โชควัฒนา

วิจารณ์ พานิช
5 ส.ค. 50

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#อยุธยา#สาคลี#สุรินทร์ กิจนิตย์ชีว์

หมายเลขบันทึก: 119773, เขียน: 15 Aug 2007 @ 13:04 (), แก้ไข: 25 May 2012 @ 20:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)