สวัดีครับ สมุดบันทึกความรู้ ของกลุ่มว่าที่บัณฑิต นักศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรบัฑิต สาขาสหวิทยาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร รุ่นรหัส 49 ศูนย์เรียนรู้อำเภอกระนวนจังหวัดขอนแก่น กระผมนายณรงค์ บัวใหญ่รักษา เลขที่ 58 ภรรยาผมก็เข้าร่วมกลุ่มนี้ด้วย เธอชื่อ นางดารา บัวใหญ่รักษา เรียนพร้อมกันแลขที่ 57 วันนี้ ผมจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ คือหญ้าคา ซึ่งจะหาได้ง่ายทั่วไป ตามป่า ตามสวน ซึ่งบางคนอาจจะบอกว่าเป็นต้นไม้รกรุงรัง โดยเฉพาะถ้าขึ้นตามคันแทนา ต้องตัดทิ้ง มันรก อาจจะมีงูหลบอยู่ ต้องถางให้เตียน ใบของมัน ถ้าไม่ระวังมัน จะบาดมือได้ ใบมันคมมาก ทีเดียว วันนี้ที่ผมเขียนนี้ พบได้พบเรื่องนี้จากตำราสมุนไพรชาวบ้าน ที่เป็นยาสมุนไพรที่เป็นภูมิปัญญาแบบชาวบ้านในอดึต ที่ทุกวันนี้คนสมัยใหม่จะลืมเลือนไป หันไปสนใจวิทยาการที่ทันสมัยขึ้นไป จนมองข้ามไปคุณค่าของพืชสมุนไพรที่มีอยู่ใกล้ดรานี่เอง
โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคไต อักเสบ อยากจะหาสูตรรักษาทางด้านสมุนไพร เพื่อเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่ง ที่พอดูแลตนได้ในแบบพอเพียง เพราะบางคนทนทรมานมานาน รักษาอย่างไรก็ไม่หาย ซึ่งถ้าจะว่ากันตรงๆแล้ว การักษาด้วยแพทย์ปัจจุบันนั้นก็ถือว่าดีอยู่แล้ว ส่วนทางเลือกทางสมุนไพรก็ดีเช่นกัน เพียงแต่ค่อยเป็นค่อยไปและที่สำคัญถ้าใครถูกทางยาก็ถือเป็นเรื่องโชคดีไป ทำให้หายจากอาการที่เป็นได้ แต่ถ้าใครกินหรือรักษาด้วยยาสมุนไพรรักษาแล้วไม่ดีขึ้น สามารถหยุดเลิกได้เลย ถือว่าไม่ถูกทางยาหรือถูกโฉลกกัน ไม่มีอันตรายใดๆ
สำหรับสูตร สมุนไพรใช้รักษา โรคไตอักเสบ หรือไตอักเสบเฉียบพลันนั้น ตำรายาแผนไทยบอกไว้ว่า "ใช้รากหญ้าคาแห้ง" จำนวน 250 กรัมหั่นเป็นฝอยต้มนำ 2 ลิตรก็คงประมาณขวดโคกลิตรขนาดกลาง ตัมให้เหลือครึ่งลิตร กินวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้าเย็น กินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ และให้สังเกตดูว่า อาการจะค่อยๆดีขึ้น อย่าหยุดกินจนกว่า อาการของโรคจะหายจึงหยุดกิน แต่ถ้ากินแล้วไม่หาย หรือไม่ดีขึ้น อย่าหยุดกิน เพราะอาการที่เป็นนโรคไตนี้ มันเป็นมานานแล้ว กว่าจะรู้ตัว จึงต้องใช้ความอดทน เพราะตัวยานี้ จะค่อยๆรักษาได้ต่อไป และสำหรับผู้ที่มีโรคความดันโลหิตสูงรวมอยู่ด้วย ยานี้จะช่วยลดความดันโลหิตให้หายเป็นปกติได้ แต่ข้อระวังสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดัน ในระหว่างที่กินยาอยู่นี้ อาจจะมีอาการวิงเวียน อึดอัดไม่สบายใจได้ ให้รู้ตัวไว้ เพราะยาเริ่มรักษาเราแล้ว แต่ยางคนจะไม่มีอาการเหล่านี้ อย่าตกใจ ไม่มีพิษร้ายแรงอะไร
ส่วนสรรพคุณ "ของหญ้าคา" ตำราไทยใช้รากและเหง้า เป็นยาขับปัสสาวะ แก้อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปัสสาวะแดง บำรุงไต ขับฤดูขาว ซึ่งการรักษาฤหธิ์ขับปัสสาวะในสัตว์ทดลอง พบว่า เฉพาะนำต้มส่วนรากมากกว่ายาปัจจุบัน
ลักษณะหญ้าคา ถ้าเดินทางไปตามป่า เขา ลำเนา ไพร ให้สังเกตลักษณะของหญ้าคา เป็นพืชไม้ประเภทล้มลุก สูง 1-1.5 เมตร มีเหง้าใต้ดินรูปร่างยาวและแข็ง ใบเป็นใบเดี่ยว แทงขึ้นจากเหง้า ยาวได้ถึง 1 เมตร ขอบใบคมมาก
ดอก ออกเป็นช่อโดยช่อแทงขึ้นจากเหง้า ดอกย่อยอยู่รวมกันแน่นสีเงินอมเทาจางๆ
ผล เป็นผลแห้งไม่แตก ขยายพันธ์ด้วยเมล็ด และแยกเหง้า พบขึ้นตามที่รกร้างทั่วไป หาได้ไม่ยาก แต่ถ้าหาไม่ได้ ก็ซื้อเอา มีขายตามร้านยาสมุนไพรทั่วไป
แต่ที่เขียนมานี้ ไม่ต้องไปหาซื้อเพราะมันมีมากมาย ในชนบททั่วไป ตามป่า ซึ่งดูแล้วเหมือนไร้ราคา แต่มันมีคุณค่าทางการใช้เป็นยาได้กระผมจึงขอจบเรื่อง หญ้าคาแต่เพียงเท่านี้
เพื่อนรักนักศึกษาทุกท่าน ที่ผ่านเข้ามาอ่านแล้วอย่าผ่านไปเฉยๆ กรุณาแสดงความคิดเห็นด้วย มันเป็นคะแนนคะ
อ่านแล้วครับ ปริ้นออกมาอ่านด้วย คงจะได้เก็บไว้ประดับความรู้ ขอขอบคุณ โอกาสหน้าคงหามาให้อ่านอีกนะ
บำรุงตับ ไต และถุงน้ำดี อาติโช๊ค พืชอาหาร
Artichoke (ATISO) อาร์ติโช๊ค
อาร์ติโช๊ค (Cynara scolymus) เป็นพืชที่นิยมปลูกในต่างประเทศ เฉพาะภูเขาสูงมากกว่า 1,500 เมตร เท่านั้น ปี 2513 นักวิทยาศาสตร์ชาวยุโรป ได้ค้นพบสารไซนาริน ” มีคุณค่าทางอาหาร และยา นำมาบริโภคสด หรือปรุงอาหารได้ทุกส่วน หรือนำมาสกัดสารไซนาริน(Synarin) รับประทานเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพได้ดี” ในยุคโบราณอาร์ติโช๊คเป็นอาหาร และยารักษาโรคของชาวอียิปต์ ชาวกรีก และชาวโรมัน และเป็นเมนูอาหารที่สำคัญในทุกงานเลี้ยงของกรุงโรม นอกจากจะเป็นอาหารเสริม แล้วยังมีสรรพคุณทางยา ดังนี้
1. ช่วยบำรุง กระตุ้นการทำงานของตับ ซึ่งตับเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ทำหน้าที่ในการสกัดสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมออกจากกระแสโลหิต สร้างน้ำดีและน้ำย่อย และเปลี่ยนแปลงหรือสร้างสารอาหาร ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
2. กระตุ้น การสร้างน้ำดีของตับ ทำให้มีประสิทธิภาพในการลดไขมัน (Chloresteral) ในเลือด ช่วยให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจทำงานดี ป้องกันหลอดเลือดอุดตัน
3. เสริมสร้างการทำงานของถุงน้ำดี ช่วยสร้างน้ำดีป้องกันถุงน้ำดีอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้ระบบการย่อยอาหารดี ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ มีแก๊สในกระเพาะอาหารมาก
4. ช่วยป้องกันตับอักเสบ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคดีซ่าน และโรคตับแข็ง (Cirrhosis) ในประเทศบราซิล อาร์ติโช๊ค เป็นยาสมุนไพรพื้นฐาน ที่ใช้รักษาอาการเจ็บป่วยของตับ และโรคอื่นหลายโรค ได้อย่างกว้างขวาง เช่น โรคโลหิตจาง เบาหวาน ไข้ รักษาบาดแผล และเกาส์
สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติม
www.artichoke.igetweb.com หรือ www.smethai.com/shop/gms
Tel: 081 627 1521, 02 888 9954 คุณวัลลภา
ขอบคุณคับ จะลองเอาไปทำตามดุคับ
เข้ามาอ่านดู จะเอาไปบอกต่อ ให้กับคนอื่นๆ ที่มีปัญหาโรคไตอีกทีนะครับ เผื่อเค้าจะลองทำดู
ขอบคุณครับ
ผมเคยเป็น ขัดเบา ใช้รากหญ้าคาต้มดืมทุกวัน ประมาณ 3 อาทิตย์ หายจริง ๆ ครับ
ผมอ่านเจอในหนังสือ คู่มือหมอชาวบ้าน ผมไม่ต้องไปหาหมอเลย
แต่ตอนนี้ผมเป็นโรคไตอักเสบ คิดว่า ยาตัวนี้น่าจะช่วยผมได้นะครับ
" ความเห็นส่วนตัว "
บางคนบอกว่าใช้หญ้ารากแก้วหายโรคไต จริงหรือเปล่า
บางคนบอกว่าเป็นโรคไต รักษาใช้หญ้าไผน้ำ ได้ผลจริงหรือเปล่า (ไม่ใช่หญ้ารากแก้ว)
ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ สำหรับชาวโรค
ใครกินแล้วได้ผล มาตอบให้แน่
ผมจะลองทุกทาง ครับ อะไรที่ พ่อผมหาย.. ผมอยากให้พ่อดีขึ้น
หญ้าคานี่ได้ผลจริงๆครับผมได้ลองกับแม่ผมมาแล้วแม่ผมป่วยเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้ายเจอก้อนขนาด12ซมเมื่อต้นกุมภามีอาการปวดอย่างรุนแรงและต้องรับรับการรักษาที่รพจุฬา แล้วแม่ผมก็นอนรักษษอยู่ที่จุฬาตั้งแต่ต้นมีนา ตอนนี้มีอาการบวมน้ำมากคือบวมทั้งขาท้อง หน้าแขน หมอที่รพพยามให้ยาขับน้ำเพราะตอนนั้นแม่ผมปัสสาวะได้น้อยมากหมอบอกว่าเกิดอาการไตวายเฉียบพลันจากโรงมะเร้งตับที่เป็นอยู่หากไม่สามารถขับน้ำได้น้ำจะท่วมปอดและเสียชีวิต จนถึงช่วงต้นเมษาหมอเรียกผมกับน้องไปคุยว่าหมอไม่สามารถขับน้ำออกได้เพราะใช้ทั้งฉีดเข้าเส้น สวนปัสสาวะแล้ว น้ำก็ยังสะสมอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมาก หมอเขาเลยให้แม่ผมกลับบ้านพูดกับผมและน้องประมาณว่าให้แม่กลับมาตายที่บ้านผมก็ทำใจแล้วเวลานั้น แต่พอกลับมาบ้านแม่เขาบอกว่าเขาขอลองหญ้าคาเพราะตอนที่นอนที่โรงพยาบาลเตียงตรงข้ามแม่เขาบอกว่าเขาเคยเป็นเขาฝันว่ามีพระกำหญ้าคามาให้เขาเลยแนะนำให็แม่ต้มหญ้าคากินตอนแรกผมก็ไม่เชื่อหรอกครับแต่แม่ผมเขาขอร้องเพราะเวลานั้นไม่มีทางเลือกแล้ว ก็เลยนำรากมาต้มรับทานต่างน้ำคือไม่กินน้ำเปล่าเลยครับผ่านไปสองอาทิตย์ขาที่บวมเหมือนจะปริกลับค่อยๆยุบลงเพราะแม่ผมปัสสาวะวันนึงเกือบสิบรอบแ่ละรอบเยอะมากจนในที่สุดขาแข้งกลับเป็นปรกติพอดีกับช่วงนั้นหมอเขานัดแม่ผมไว้ซึ่งตอนแรกเขาก็คงคิดว่าแม่ผมคงจะเสียก่อนมานัดแน่เพราะเขาจ่ายยาก่อนออกจาก รพ มาให้แค่เจ็ดวัน พอมาหาหมอตามนัดเขาเองก็เจาะเลือดดูเขาก็แปลกใจว่าค่าไตดีจนกลับเป็นปรกติถึงกับถามว่าไปรักษาที่ไหนมา เพราะทางเขาเองเหมือนกับยุติการรักษาไปแล้ว แต่ตับเองก็ยังไม่ดีขึ้นเพราะด้วยตัวเองรุนแรงนัก ณวันนี้ที่ผมกำลังพิมพอยู่แม่ผมอาการกลับมาบวมอีกแล้วไม่รู้เพราะสาเหตุอะไรแต่ก็ยังไม่หยุดน้ำหญ้าคานะครับ ที่ผมพิมมายืดยาวนี่ก็ไม่ใช่อะไรอยากจะแบ่งปันให้ผู้อื่นที่ตัวเองป่วยหรือญาติพี่น้องป่วยได้รับการรักษาด้วยวิธีที่เป็นธรรมชาตินอกเหนือจากการรักษาโดยยาแผนปัจจุบันซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้ผล หาเห็นว่าเป็นประโยชน์หรือลองแล้วได้ผลก็ช่วยกันแนะนำบอกต่อด้วยนะครับหลายๆคนที่เจ็บป่วยหรือเป้นโรคไตจะได้หายแล้วมีชีวิตยืนยาวขึ้นนะครับ
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ