กำลังใจสู่ความสำเร็จ


Don't mind and try to do will be the best.
     ใครจะรู้คะ ว่าประโยคบางประโยคหรือถ้อยคำบางคำจะมีผลต่อความรู้สึกหรือเป็นการกระตุ้นความรู้สึกและการกระทำให้ประสบความสำเร็จได้ จวบจนดิฉันได้มาประสบกับตนเองเมื่อได้รับผิดชอบให้เป็นครูผู้ฝึกซ้อมและที่ปรึกษา ละครสั้นภาษาอังกฤษ หรือ Skit นั่นเอง เริ่มต้นดิฉันเสาะหานักเรียนที่อยู่ในช่วงชั้นที่ 2 ไม่จำกัด แต่วิชาภาษาอังกฤษก็เป็นสิ่งที่นักเรียนกลัว พอจะมีนักเรียนที่พูดได้ก็ไปเลือกทำกิจกรรมอื่นที่เข้ามีความสามารถและเป็นภาษาไทยมากกว่า หรือก็ติดปัญหาตรงที่นักเรียนเป็นสมาชิกชุมนุมอื่น ดิฉันจึงตัดความกังวลและเริ่มต้นจากความสมัครใจและความเต็มใจของนักเรียนก็ปรากฎว่ามีนักเรียน 5 คน เดินเข้ามาหาและของสมัครเข้าร่วมแข่งขันทั้ง ๆ ที่ไม่รู้ว่า Skit คืออะไร มีทั้ง ป.4  ป.5 และ ป.6 เพียงเท่านี้ดิฉันก็รู้สึกปราบปลื้มมาก ต่อจากนั้นพวกเราก็พบอุปสรรคอีกตรงที่ โรงเรียนอนุบาลวัดสระแก้ว จะต้องรอรับการประเมินภายนอกจาก สมศ. ครั้งที่สอง จึงทำให้ดิฉันไม่ค่อยจะมีเวลาฝึกซ้อมเท่าไรนัก นักเรียนก็จะเดินเข้ามาหาทุกวันแล้วถามว่า Script เสร็จหรือยังคะ  ดิฉันก็ยิ้มแล้วบอกว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดนะ ขอให้จำและท่องคำนี้ไว้ว่า Don't mind and try to do will be the best. แต่ตอนนั้นดิฉันยังไม่บอกพวกเขาว่าแปลว่าอะไร จากนั้นถัดไป 3 วันพวกเขาก็พูดในประโยคนี้ แล้วมีอีกคนนึงแปลเป็นภาษาไทย ดิฉันเลยยิ้มและบอกว่า นักเรียนเข้าใจครูนะคะ อยู่ที่พวกเราแล้ว เราจะทำอย่างไร แต่สิ่งนึงที่ดิฉันมอบให้พวกเขาคือความรู้สึก กำลังใจและคำปรึกษา ขาดแต่เวลาที่ฝึกซ้อมและดูแลเขา ตอนแรกดิฉันคิดว่าคงจะพังไม่เป็นท่าเพราะไม่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ผิดคาด พวกเขากลับท่องประโยคที่ดิฉันให้เขาไว้เพื่อเตือนใจ แล้วเขาก็นัดหมายและแบ่งบทบาทหน้าที่ พี่ช่วยน้องและน้องช่วยพี่ จนวันที่เราได้ไปแข่งในระดับ สพท.สก.1 เมื่อวันที่ 9 ก.ค. 50 ปรากฎว่าพวกเขาได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนเขตจากผู้เข้าแข่งขัน ทั้งหมด 6 ทีม แล้วเราก็ได้เป็นตัวแทนแข่งขันระดับภาค ที่ ร.ร. ชลกัลยานุกูล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 50 ผลปรากฎว่า ทั้งประหม่า ขาดทุนทรัพย์ในการจัดฉากแม้แต่เสื้อผ้าและอุปกรณ์ประกอบเราแพ้เขตอื่นอย่างยับเยิน เมื่อมองด้วยตาเปล่า แต่พวกเขาก็พูดประโยคนั้นอีกเพื่อลบความรู้สึกนั้นออกไป ดิฉันจึงพูดต่อไปว่า ถ้าได้เหรียญทอง ได้เล่นน้ำทะเล 30 นาที เหรียญ เงิน 15 นาที แต่เหรีญทองแดง ได้เพียงแค่มอง ปรากฎว่าพวกเขาได้เหรียญเงิน ขาดเพียง 4 คะแนนเท่านั้นจะได้เหรีญทอง แต่นั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนของวิกฤติ เป็นกำลังใจสู่ความสำเร็จค่ะ พวกเรามีความภาคภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้มากค่ะ
หมายเลขบันทึก: 117105เขียนเมื่อ 5 สิงหาคม 2007 07:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มิถุนายน 2012 06:34 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (4)

สวัสดีครับ

ถือว่าได้เริ่มต้นแล้วครับ คงมีครั้งต่อไป ขอให้เอาความผิดพลาดที่ผ่านมา มาทบทวน เพื่อพัฒนาต่อไป ขอให้กำลังใจ

ช้างเผือกมักอยู่ในป่า กว่าจะจับได้ใช้ความพยายามครับ

ขอบคุณมากนะคะที่ให้กำลังใจค่ะ

สวัสดีค่ะน้อง...kindly teacher

  • ครูอ้อยอ่านการทำงานในบันทึกของน้องแล้ว  มีความภาคภูมิใจในตัวและความสามารถของน้องมาก
  • การทำอะไรก็ตามแต่  ถึงแม้ว่าจะไม่ชนะ  ไม่ได้รับรางวัล  แต่ก็ถือว่า...เราได้ทำ  และเป็นก้าวแรกที่ดี  ดีกว่า...ไม่ได้ทำอะไรเลย..

ขอบคุณค่ะ  กำลังใจที่มีต่อกันค่ะ

Cheers!

สวัสดีค่ะ กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการแข่ง skit พอดี พออ่านบันทึกของคุณครูใจดีแล้ว ค่อยมีกำลังใจขึ้นมาหน่อย ทั้ง ๆที่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากอะไรก่อนดี เพราะเป็นครั้งแรกที่ส่งประกวด ยังไงก็ขอคำแนะนำสำหรับมือใหม่คนนี้ด้วยค่ะ ว่าควรจะเริ่มต้นยังไงดี

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี