นำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้

ผมเป็นครูบ้านนอกที่กาฬสินธุ์ เริ่มทำงานตั้งแต่ปี 2515 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี เอกประวัติศาสตร์ ปัจจุบันสอนวิชาภาษาอังกฤษช่วงชั้นที่ 1 ที่โรงเรียนบ้านหนาดสงเคราะห์ อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์

อยากแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การจัดการเรียนภาษาอังกฤษ. ประวัติศาสตร์ไทย. จิตวิทยาการศึกษา. พุทธธรรม. และความคิดเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมืองปัจจุบัน

เรื่องเคยมีมาแล้ว นักเรียน นักกีฬาที่ต้องการพัฒนาขีดความสามารถทางกาย หรือสติปัญญาให้บรรลุขีดสูงสุด ศิลปินต้องการสร้างอารมณ์ความรู้สึกอันดื่มดำล้ำลึก เพื่อการแสดง เพื่อรังสรรค์ศิลป์ ด้วยวิธีผิดๆ บางท่านถึงกับใช้ยาอันตราย ใช้สารเสพติด ท้ายสุดก็ไปไม่รอด

ผมจะนำเสนอพุทธธรรม ซึ่งเปรียบเสมือนแผนที่พิชิตขุนเขาแห่งความสำเร็จ เป็นสะพานข้ามดาวที่จะนำผู้อ่านสู่ความสำเร็จ ไม่ว่าท่านจะตั้งความม่งหวังเอาไว้อย่างไร เป็นนักวิทยาศาตร์ เป็นคุณหมอ เป็นนักกีฬา นักวิชาการ หรือนักบวช นี่คือเส้นทางที่บุคคลผู้ประสบความสำเร็จทั้งหมดใช้มาแล้ว แต่อาจเรียกชื่อต่างกัน และวิธีการอาจแตกต่างออกไปบ้าง พุทธธรรมที่นำเสนอนี้เรียกว่า ขันธ์ 5 จิตตุปบาท. สติปัฏฐาน และสัมมาสมาธิ แม้ช่อจะคุ้นหู แต่เนื้อหาที่นำเสนออาจแตกต่างจากพุทธธรรมที่ท่านได้อ่านจากที่อื่นบ้าง ผมไม่ได้นำเสนอเพื่อการดับทุกข์สำหรับคนอกหัก แต่นำเสนอสะพานข้ามดาว เพื่อให้ผู้อ่านพัฒนาตนให้ประสบความสำเร็จขั้นสูงสุดเท่าที่คุณจะฝัน

พรุ่งนี้นะครับ ผมจะเสนอเป็นตอนแรก