การสอนคณิตศาสตร์

ใครๆ ก็บอกว่าการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยาก ทั้ง ๆที่ในชีวิติประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ตลอดเวลา
ใครๆ ก็บอกว่าการเรียนวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ยาก  ทั้ง ๆที่ในชีวิติประจำวันของเราต้องเกี่ยวข้องกับคณิตศาสตร์ตลอดเวลาจากประสบการณ์ในการสอนวิชาคณิตศาสตร์มา  34  ปี  ครูก็พยายามคิดค้นหาวิธีการที่จะให้ผู้เรียนเห็นว่าการเรียนวิชานี้จริง ๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด  ที่ยากเพราะคิดว่ายากมากกว่า  จากการวิเคราะห์วิจัยพบว่าเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่  1  ต้องมีความสนุกและความชอบวิชาคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานก่อน  จึงจะเห็นว่าการเรียนคณิตศาสตร์นั้นง่าย  ครูจึงเอาเรื่องการพับการะดาษเข้ามาช่วยสอนวิชาคณิตศาสตร์ในระดับชั้น  ม.1  เช่นการพับนก  แล้วนกสามารถกระพือปีกได้  พับกบ กบก็กระโดดได้  พอนักเรียนสนุกกับการพับ  ครูก็เริ่มพับถังขยะที่ใช้แล้วทิ้งโดยทำจากกระดาษหนังสือพิมพ์ที่อ่านหรือเก่าแล้วมารีไซเคิลต่อ  เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉาก  นักเรียนเน้นประโยชน์จากการพับกระดาษ  ครูก็เริ่มสอนจากสิ่งที่พับ  เช่นการวัด  การหาพื้นที่ปริมาตร  การคิดคำนวณด้านต่าง ๆ จากนั้นการพับกระดาษจึงเป็นส่วนหนึ่งของการนำเข้าสู่บทเรียนก็ว่าได้  นักเรียนจะเกิดความอยากพับรูปแบบต่าง ๆ อีกเรื่อยไป  ครูก็จะคอยแนะนำพร้อมบอกแหล่งหาความรู้ไปเรื่อย ๆ นักเรียนเกิดความสนุกกับการเรียน  และชอบเรียนคณิตศาสตร์มากขึ้น 

                เทคนิคการสอนวิชาคณิตศาสตร์จะมีหลากหลาย  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถแต่ละด้านของครูผู้สอน  การสอนโดยการพับกระดาษจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ช่วยให้การสอนวิชาคณิตศาสตร์ของครูประสบความสำเร็จในการสอนให้เด็กรักเรียนคณิตศาสตร์

คุณครูพนมพร    นามสกุล  มาลัยวรรณ  กลุ่มสาระการเรียนรู้ คณิตศาสตร์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การจัดการความรู้ สพท.กทม.2

คำสำคัญ (Tags)#คณิตศาสตร์#การสอนคณิตศาสตร์#สพท.กทม.2#โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ

หมายเลขบันทึก: 111315, เขียน: 13 Jul 2007 @ 16:06 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 19:27 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)