วันที่3ของการสัมมนาหัวข้อก็จะเกี่ยวกับการคุ้มค่าของการควบคุมโรคติดเชื้อโดยDr.Linda Mundy และอาจารย์อนุชา ซึ่งจะมี การกล่าวถึงการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อ ด้านเภสัชวิทยา การดูแลและปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข การใช้อุปกรณ์ต่างๆรวมถึงนโยบายและแนวทางปฏิบัติของสถาบันนั้นๆ ซึ่งการจะทำสิ่งใดนั้นต้องคำนึงถึงความจำเป็นและไม่ซ้ำซ้อนกัน คุ้มกับเงินที่ลงทุนไปหรือไม่ หรือถ้าหากมีการปรับลดลงแล้วมีความสมดุลกันของค่าใช้จ่ายและผลตอบแทนหรือไม่และการใช้ยาปฏิชีวนะ
ถ้าใช้ยาพื้นๆๆแทนยาแรงๆๆที่มีราคาแพง ค่าใช้จ่ายจะลดลงเกือบ50%เช่นเปลี่ยนการใช้Vancomycin มาเป็นCefazolin เป็นต้น หัวข้อถัดมาเป็นเรื่องของกฏหมายนั้นคือความปลอดภัยของผู้ป่วยและการป้องกันการฟ้องร้องโดยอาจารย์พินิจ หิรัญโชติ ซึ่งทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับมุมมองของทั้งตัวผู้ป่วย แพทย์ผู้รักษา เครื่องตรวจโรค ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ถูกฟ้องร้องนั้นต้องปฏิบัติดังนี้
1. การใช้ความรู้ความสามารถให้รอบคอบ 2. ให้ระมัดระวังตามกาละวิสัยและพฤติกรรมการรักษาผู้ป่วย 3.ไม่ทำให้ผู้ป่วยถึงแก่ชีวิต 4. รักษาตามมาตรฐานวิชาชีพ 5.มีมนุษย์สัมพันธ์และพฤติกรรมบริกา 6.การบันทึกในเวชระเบียน ต้องเขียนให้ละเอียด อาจรวมทั้งสิ่งแวดล้อมในขณะนั้น 7. ความสอดคล้องของแพทย์และพยาบาล 8.ระดับความรู้และประสบการณ์ของผู้รักษา 9.ระดับสถานพยาบาล 10.จำนวนในผู้ป่วยในแต่ละครั้งหรือแต่ละวัน หลังจากพักรับประทานอาหารมาแล้วเป็นหัวข้อการเพิ่มคุณภาพของการควบคุมโรค โดยDr.Linda Mundy และอาจารย์อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล ซึ่งการเพิ่มคุณภาพนั้นเป็นการประเมินผลการพัฒนา โดยเริ่มจากประเมินตนเอง มีการพัฒนาตนเอง มีกระบวนการเรียนรู้ โดยใช้หลัก 3 P คือ Purpose Person Performance ซึ่งความเข้าใจและลงมือปฏิบัติสำคัญกว่าการเขียนเอกสาร ในการปฏิบัติการดูแลผู้ป่วยโดยการตามรอยการดูแลผู้ ป่วยอย่างเรียบง่ายแต่ไม่ไร้หลักการ โดยการพูดคุยกันในระยะสั้นๆ ตามรอยผู้ป่วยจริง ใช้ผู้ป่วยในการเชื่อมโยงจุดบริการต่างๆ เก็บข้อมูลประเมินผลตามความเหมาะสมหลังจากนั้นหัวข้อต่อมา บทบาทของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยาในการควบคุมโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลโดยอาจารย์มาลัย วรจิตรและอาจารย์ชาญวิทย์ ตรีพุทธรัตน์ ซึ่งบทบาทของห้องปฏิบัติการนั้นก็สำคัญซึ่งบุคลากรต้องปฏิบัติตามหลักการป้องกันโรคไม่ทำงานแบบเร่งรีบจนลืมการป้องกันโรค หัวข้อสุดท้ายของวันนี้บทบาทของวัคซีนในการควบคุมโรคติดเชื้อโดยอาจารย์ฤดีวิไล สามโกเศศซึ่งอาจารย์ได้พูดถึงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคของนักศึกษาแพทย์เช่นวัคซีนโรคหัด เป็นต้นและการฉีดวัคซีนเมื่อต้องเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง
ถ้าหากสรุปเนื้อส่วนในตกหล่นก็ขออภัยด้วยนะคะ![]()
โดย ปิยะวดี ฉาไธสง