ขนุนไม้มงคล    
    เคล็ดขจัดยางขนุน  
                ขนุน
เป็นผลไม้ที่มีอยู่ในทุกภูมิภาคของ ประเทศไทยเรา เชื่อว่าเป็นไม้มงคลและก็เป็นที่นิยมที่จะรับประทาน ของผู้บริโภค โดยทั่วไป และเป็นผลไม้ที่ค่อน
ข้างจะยากลำบากต่อกันที่เราจะปลอกเพื่อรับประทาน  เพราะผลของขนุนจะมียางที่เหนียวมาก ซึ่งในเรื่องนี้ก็คงไม่ยากต่อไป หากคุณได้นำเคล็ดเกล็ดความรู้เล็กๆ ของภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ได้บอกเล่าสั่งสอนลูกๆหลานๆ ต่อๆ กันมา ซึ่งตัวผมก็ใช้วิธีการขจัดยางขนุนนี้มา แต่ก็ไม่ได้บอกเล่าเก้าสิบให้ใครได้รู้ นอกจากจะนำมาใช้เมื่อถึงฤดูกาลที่ ขนุนสุก ถึงค่อยได้พูดคุยกับญาติๆ เพื่อนพี่น้อง แต่บังเอิญจริงๆนะครับ ที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาแกนนำนักจัดการความรู้  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในระหว่างวันที่ 6-10 กรกฏาคม 2550 ที่โรงแรมนภาลัย จังหวัดอุดรธานี  และก็ได้พบกันท่านอาจารย์ ปวีณา  ธิติวรนนท์ ศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุพรรณบุรี เขต2 ที่ขอน้อมคารวะ เป็นครู คนแรกของผมที่ได้ให้โอกาสได้เรียนรู้จักกับ Blog ก็ทำให้ผมเกิดแรงดลบันดาลใจ อยากที่จะศึกษาวิธีการใช้บล็อก เพื่อจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ อ่อผมลืมไปว่าจะบอกเคล็ดลับกับไม่บอกซะนี้  

                   ครับเรากลับเข้ามาพูดกันถึงวิธีการกำจัดยางขนุนกันต่อครับ วิธีที่ผมใช้ก็ไม่ยากครับ คือเราต้องเตรียม
                  - หนังสือพิมพ์ที่อ่านแล้ว หรือหากยังไม่ได้อ่านก็น่าจะอ่านก่อนอ่ะนะ เสียดายครับเพราะตอนนี้ฉบับละ 10 บาท แล้ว  
                 - ถุงพลาสติก หรือจะให้ดีก็เป็นถุงมือพลาสติก ที่เราใช้กัดเปลื้อนที่ใส่แล้วทิ้ง 
                 -  มีดที่ใส่ปลอกขนุนวิธีนำเคล็ดขจัดยางไปใช้ก็ง่ายนิดเดียวครับ มีขั้นตอนง่ายๆ น่ะครับ ให้คุณนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาปูรองพื้น เพื่อกันเปลื้อนครับ  จากนั้น ให้คุณนำถุงพลาสติกมาสวมที่มือข้างใดข้าหนึ่งที่ไม่ถนัดอ่ะครับ เพราะมือที่คุณถนัดจะได้ใช้จับมีดที่จะผ่าหรือปลอก  จากนั้นคุณก็ลงมือผ่าผลขนุนได้เลยครับ โดยไม่ต้องกลัวยางจะติดมือครับ ผ่าไปมือที่สวมถุงก็เช็ดไปจนยางหมดจากตัวผลเลยล่ะครับ
                 จากนั้นคุณก็สามารถที่จะแกะเนื้อขนุน มารับประทานได้ โดยที่ยางขนุนไม่ติดมือของคุณแล้วครับ  แต่ปัญหาเรื่องยางขนุนยังติดมีดของคุณอีก ไม่ยากครับ ผมจะบอก และขอได้บอกต่อๆกันไป เพียงคุณนำเอามีด ไปเผาไฟ ให้ร้อนจนยางเกือบจะไหม้ แต่ขอบอกอ่ะนะอย่าให้มีดครับไหม้ จากนั้นคุณก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์ที่เหลือมาเช็ด เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้มีดที่สะอาดเหมือนเดิมแล้วครับ