เรื่องเล่าจากออสเตรเลีย (26.2)


Australia’s Aged Care System

              ระบบการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ(Australia’s Aged Care System) กลุ่มแรก จะมีบริการที่สนับสนุนการดำรงชีวิตในชุมชนของผู้คน (Services to support people living in the community) โดย

 1. การจัดการดูแลที่บ้านและชุมชน(Home & Community Care : HACC) ที่ดูแลโดยการพยาบาล ทีมสุขภาพอื่นๆ อาหาร การดูแลส่วนบุคคล การช่วยเหลือพื้นบ้าน การปรับปรุงที่อยู่อาศัย การขนส่ง การให้คำปรึกษาและข้อมูลข่าวสาร
 2. ชุดบริการดูแลผู้สูงอายุในชุมชน(Community Aged Care Packages:CACP) สำหรับการดูแลที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจะประเมินโดยทีมดูแลผู้สูงอายุ(Aged Care Assessment Teams)
 3. บริการผู้สูงอายุเพิ่มเติมที่บ้าน(Extened Aged Care at Home :EACH) เป็นการดูแลระดับสูงมากกว่าชุดบริการในข้อสอง ที่เกือบจะเป็น Nursing Home
 4. ศูนย์บริการรักษาภาคกลางวัน(Day therapy centres)
 5. ศูนย์บริการสถานที่พักผ่อนตลอดทั้งวัน(Day & Overnight respite centres)

มีการจัดบริการโดยทีมผู้ดูแล(Carer)

         นอกจากนี้ยังมีบริการกลุ่มที่ 2 อีก คือResidential Aged care services เป็นบริการที่จัดเป็นบ้านพักหรือที่อยู่อาศัยให้อยู่ภายใต้การดูแลของทีมงานที่จัดไว้ ซึ่งสนับสนุนเงินโดยรัฐบาลกลางที่ให้จัดบริการสำหรับบุคคลที่ไม่สามารถอยู่ในชุมชนได้เองทั้งเรื่องขาดคนดูแล ความเจ็บป่วยหรือมีความพิการ แบ่งออกเป็น 2 ระดับคือ

 1. ระดับสูง(high care) มีการพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมง อาหาร ซักเสื้อผ้า การทำความสะอาดและการดูแลส่วนบุคคล
 2. ระดับต่ำ(low care) ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน ซักรีดเสื้อผ้า การดูแลส่วนบุคคลแต่ไม่มีการพยาบาล อาจมีการเก็บค่าธรรมเนียมบางอย่างพวกที่พักอาศัยในกรณีระดับต่ำ

ในทั้งสองระดับอาจมีบริการเสริมพิเศษเช่นอาหารคุณภาพสูง ที่อยู่อาศัยและบริการบางอย่าง

            หลักการสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการจัดบริการผู้สูงอายุ (Principles Underpinning Service Provision)

 1. Aged friendly environment มีการออกแบบบ้านอย่างเหมาะสม การขนส่งสาธารณะ การเข้าถึงอาคารสถานที่ต่างๆ ความรู้สึกที่เข้าได้กับสิ่งแวดล้อม ทัศนคติของผู้ดูแลและชุมชน
 2. Aged-in-place สามารถทำให้ผู้สูงอายุอยู่ในบ้านของตนเองได้มากกว่าการมาอยู่ในสถานที่ดูแล  สามารถจัดบริการ สามารถจัดให้อยู่ในสถานที่เดิมได้เลยหากต้องการบริการที่มากขึ้น

        หลักการสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการดูแลผู้สูงอายุ (Principles Underpinning Care Provision)

 1. Quality in Life ให้มีความรู้สึกปลอดภัย สนุกสนาน มีความสัมพันธ์ที่ดี มีศักดิ์ศรี มีทางเลือก มีความสะดวกสบายทางร่างกาย มีกิจกรรมที่มีความหมาย เพิ่มความสามารถในการดูแลตนเอง มีความเป็นส่วนตัว มีสุขภาวะทางจิตวิญญาณ
 2. Empowerment มีความรู้สึกว่าควบคุมตนเองได้ เป็นตัวของตัวเอง ได้รับข้อมูลอย่างเพียงพอ ได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในสิ่งที่เขาได้รับ มีการให้ความยินยอมกับการรักษาหรือกิจกรรมที่จัดให้
 3. Social contact And connection มีกิจกรรมทางสังคมที่มีความหมาย มีส่วนร่วมกิจกรรมกับบุคคลอื่นๆ
หมายเลขบันทึก: 10779เขียนเมื่อ 27 ธันวาคม 2005 15:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 14:15 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี