ตอนที่เป็นนักศึกษาฝึกสอนที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.ปัตตานี นักศึกษาทุกคนที่ฝึกสอนต้องทำโครงการ 1 โครงการไม่อย่างนั้นไม่ผ่าน ผมจึงทำโครงการเรียนรู้ภาษาอังกฤษผ่านอินเตอร์เน็ต กลุ่มเป้าหมายคือเด็ก ม.2 จำนวน 8 คน โครงการนี้คนฝึกสอนต้องทำเป็นคู่ แต่ผมทำเพียงแค่คนเดียว ตอนแรกก็คิดว่าน่าจะทำไม่ได้เพราะ Power มีน้อย แต่ก็คิดว่า สู้ ก็ไปประสานกับฝ่ายคอมพิวเตอร์เพื่อติดต่อขอห้อง ก็ได้ห้องที่ใช้ทำ เป็นห้อง it ที่ยังไม่ค่อยปรับปรุงเท่าไรนัก ผมก็มาทำความสะอาดช่วงเสาร์ - อาทิตย์ ให้สะอาดน่าใช้จนเสร็จ
ช่วงแรกให้นักเรียนได้เรียนการใช้ E - mail จนนักเรียนสามารถใช้ อี - เมล์รับส่งข้อมูลได้ ก็ประเมินโดยให้นักเรียนทำงานแล้วส่งมายังเมล์ของผม
ช่วงสองให้นักเรียนเรียนภาษาอังกฤษ ผ่านทางเว็บไซต์ www.englishclub.com เป็นเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาที่น่าเรียนรู้ ก็ประเมินนักเรียนโดยการสร้างแบบทดสอบให้นักเรียนทำ ก็นักเรียนทำผ่านหมดทุกคน คะแนนเต็ม 15 คะแนน ตำสุดอยู่ที่ 9 คะแนน สูงสุด 13 คะแนน
มาถึงช่วงสอบ Mid term ผมติดตามดูผลการสอบปรากฎว่านักเรียนสอบผ่านทุกคน พี่เลี้ยงก็ดีใจและให้คำชม ผอ.ก็ชม และได้ปรับปรุงห้อง it ติดกระเบื้องใหม่ ติดเน็ตความเร็วสูง มีสื่อบันเทิง หลายอย่างให้นักเรียนช่วงเที่ยง
ชื่นชมความสามารถ และความคิดของน้องนะ จะเห็นว่า เป็นเรื่องง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ลงทุนไม่มาก ได้ผลเกินคุ้ม ที่สำคัญ นักเรียน และครูมีความสุขในการเรียน สุดยอดนะ