ความเป็นอยู่ของคนที่บ้านถูกน้ำท่วม

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงใช้ครึ่งหนึ่งของถนนกางเต็นท์ เป็นที่อยู่อาศัย เป็นครัว และเป็นที่กินข้าว ส่วนสัตว์เลี้ยงก็ขนกันขึ้นมาอยู่บนถนนทั้งหมด

     เมื่อน้ำท่วมคราวนี้ นับรวมกันได้ 4 ระลอกใหญ่ ๆ 3 ระลองแรก ผมนึกว่าจะหมดแล้ว จึงได้บันทึกเรื่อง ฝนตกหลักและน้ำท่วมคราวนี้ ได้เรียนรู้อะไรบ้าง ตกลงเมื่อฝนตกอีกไม่ถือว่ามาก น้ำที่กำลังลดลงก็กลับเพิ่มขึ้นเป็นน้ำท่วมอีกครั้ง ในขณะที่พื้นที่แถบชายทะเลสาบ น้ำยังขังอยู่ บ้านเรือนที่เสียหายก็ยังจมอยู่ในน้ำ ผมได้ขับรถจักรยานยนต์ออกไปดูเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อได้ไปนอนที่บ้านพ่อ ทั้งคนและสัตว์เลี้ยงใช้ครึ่งหนึ่งของถนนกางเต็นท์ เป็นที่อยู่อาศัย เป็นครัว และเป็นที่กินข้าว ส่วนสัตว์เลี้ยงก็ขนกันขึ้นมาอยู่บนถนนทั้งหมด เป็นแนวยาว (หลายคนบอกว่ายาวจาก อ.เขาชัยสน ไปจนถึง อ.ปากพะยูน) โดยเฉพาะคนที่อยู่ฝั่งติดกับทะเลจะหนักกว่า ตามที่ได้บันทึกรายงานไว้ที่ รายงานสถานการณ์น้ำท่วม (สด) ดูเพิ่มเติมได้จากแผนที่ตามพื้นที่ที่มีน้ำท่วมโดยเฉพาะแถบชายทะเลสาบ

     เหตุการณ์ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ฝนก็เทลงมาอีกเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2548 ทำให้ได้รับลำบากไปอีก ที่ผมนับได้ ตลอดช่วงบ้านหาดไขเต่า ไปจนถึงบ้านแหลมไก่ผู้ (อ.บางแก้ว ต่อกับ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง) มีบ้านเสียหายแบบเข้าไปอยู่ไม่ได้แล้วประมาณ 17 หลัง และได้สอบถามเพิ่มเติมชาวบ้านบอกว่ายังมีอีกที่ลมพัดเสียหาย และที่ผมมองไปไม่เห็น สำหรับความช่วยเหลือต่าง ๆ ได้รับเป็นอย่างดี ทั้งจาก อบต. และส่วนราชการ มีบ้างที่มีทีท่าว่าจะมีปัญหาคืออาหารสัตว์ แต่ทางราชการก็นำมาเติมให้อยู่ ยังไม่ได้ขาดลง

     เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2548 ผมได้แวะไปบ้านที่เป็นทีมงานที่เป็นแกนนำพัฒนาสุขภาพชุมชน ซึ่งได้ทำงานร่วมกันตั้งแต่สมัยที่ผมยังทำงานอยู่ที่ สสอ.บางแก้ว แต่ก็แวะไม่ได้ทุกคน เพราะต้องลงเดินลุยน้ำไป ทำให้ไม่มีเวลาพอ ได้แต่ฝากบอกไว้ว่ามาเยี่ยม และได้นำถุงยาที่ประกอบด้วย ยาพารา (500 mg) 200 เม็ด ยา CPM (4 mg) 100 เม็ด แอมโนเนียหอม 1 ขวด 120 c.c. ต่อถุง ไปฝากไว้กับแกนนำ 5 กลุ่มบ้านในละแวกบ้านนาปะขอ บ้านหาดไขเต่า บ้านครองชีพ รวมถึงขนมแห้งแจกเด็ก ๆ ที่พบเจอ ทั้งหมดตั้งใจซื้อมาจากตลาดแม่ขรี (อ.ตะโหมด) เพราะคิดว่าเพียงเล็กน้อยก็อยากให้บ้าง และให้ถึงมือจริง ๆ แม้จะไม่ได้ทั้งหมดก็สบายใจแล้วส่วนหนึ่ง ที่เห็นเด็ก ๆ ยิ้มตอนได้รับขนม

     เสียดายที่ขณะออกไปฝนกำลังตกปรอย ๆ ทำให้ไม่ได้หยิบกล้องออกไปด้วย และใช้รถจักรยานยนต์กลัวกล้องจะเสียหาย ผมใช้เสื้อกันฝนชนิดบางแนบเนื้อ (ราคาตัวละ 20 บาท) สงสัยคนทำออกมาจำหน่ายเจตนาเป็นแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง แต่ผมใช้ได้หลายครั้งแล้ว และที่สำคัญเสื้อที่ใส่และอยู่ภายในเสื้อไม่เปียกฝนเลย คุ้มค่ามาก

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชนความเห็น (0)