อนุทิน 3534 - กมลวัลย์

กมลวัลย์

อาจารย์ @3524

เห็นข้อมูลก็ตะลึงไปเหมือนกันค่ะ ตัวเองรู้มาบ้างว่าขาดทุนมาตลอดแต่ก็ไม่เคยเห็นข้อมูลอะไร

บ้านเรา logistics แย่มากค่ะ จริงๆ แล้วประเทศไทยไม่ได้ใหญ่โตอะไรมาก ทางเลือกในการนั่งรถไฟน่าจะเป็นทางเลือกที่สะดวก และผู้คนนิยมใช้มาก ถ้าเป็นทางเลือกที่"มี"ให้เขาเลือกได้ ราคาเหมาะสมและ"ปลอดภัย"

พอระบบรางของเราแทบไม่เปลี่ยนแปลงตั้งแต่สมัย ร.๕ ถนนหนทางต่างๆ ก็เกิดขึ้นแทน เปลี่ยนเป็นทางหลวง ซึ่งกั้นเส้นทางน้ำ กั้นเส้นทางสัญจรระหว่างประชาชน เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา

ถ้าเรามีระบบรางสำหรับขนส่งพืชพันธ์ทางการเกษตรหรืออื่นๆ ดีกว่านี้ ถนนที่เราใช้อยู่จะมีสภาพดีกว่านี้เยอะ เพราะรถบรรทุกจะหายไปจากท้องถนนเยอะมาก ความสูญเสียจากการสร้างถนน ซ่อมถนน เนื่องจากไม่มีระบบรางก็มากมายแบบประเมินไม่ได้เช่นกัน

ทุกวันนี้เราพัฒนากับแบบโดดๆ ตัวใครตัวมัน ไม่ได้มีการมองภาพรวม ก็เหมือนกันรัฐบาลปัจจุบันที่แก้ปัญหาตัวเอง ปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ได้มองภาพรวมทั้งประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษาหรือ infrastructure ที่ควรจะมองเป็นภาพใหญ่มีแผนในภาพรวม แล้วค่อยมอบให้จังหวัดหรือหน่วยย่อยไปพัฒนาให้มัน integrate กันได้

ทุกวันนี้สุวรรณภูืมิก็ยังไม่เชื่อมกับหัวลำโพง หัวลำโพงก็ไม่ได้เชื่อมกับรถสายเหนือ สายใต้ สายตะวันออก..

ขนาดรถไฟใต้ดิน กับลอยฟ้าในกรุงเทพฯ ยังคนละระบบเลยค่ะ ทางเดินไม่เชื่อมกัน ตั๋วใช้ร่วมกันไม่ได้ 

ส่วนเรื่องของ รฟท. คราวนี้อาจจะมีการสร้างรางคู่ให้สัมปทานเอกชนไปทำ ส่วนตัวคิดว่ารัฐไม่พยายามแยก account ออกจากกันแล้วทำเองเลย จริงๆ ก็ทำบริษัทของรัฐขึ้นมาทำแยกออกจาก รฟท. ก็น่าจะได้ แยกบัญชี บริหารองค์กรใหม่ให้ดี... คล้ายๆ กับที่อาจารย์เสนอ.. แต่ก็..คงเป็นไปไม่ได้มั้งคะ   

จบค่ะ - -!

เขียน 05 May 2008 @ 22:24 ()


ความเห็น (0)