อนุทิน 285 - กมลวัลย์

กมลวัลย์

ไปหาอ.อาชิชอฟสกี้ที่ GMU มาเที่ยวนี้ได้งานมาหลายอย่างเลย

  • ได้คุยแนวคิดเรื่อง engineering education กับอาจารย์หลายอย่าง พบว่าแนวคิดสร้าง creativity ให้กับ CE นั้นดีมากๆ จริงที่เราทุกวันนี้ใช้ concept deduction ตลอดเวลา เน้น pragmatice intelligence กับ anlytical intelligence มากกว่า creative intelligence อาจารย์พยายามเปลี่ยนแนวความคิดให้ engineer นั้น think outside the box มากขึ้น เพราะเห็นด้วยว่า development ในด้าน CE มัน static  เกินไป เป็นอย่างนี้มานานเกินไปแล้ว
  • อาจารย์ชวนเข้าเป็น member ใน global center of excellence ใน ASCE นับว่าเป็นเกียรติจริงๆ เพราะไม่ได้เจอกัน 12 ปี คุยแป็บนึงก็เชื่อใจว่าเราสามารถ contribute ได้.. แต่จริงๆ เป็นโครงการที่ดีมาก พัฒนาสื่อสำหรับการศึกษาทางด้าน Computing in CE ให้ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ฟรี แยก taxonomy และ ontogoly รวมถึง knowledge ทางด้านต่างๆ วิชานี้เคยสอนนานแล้ว สุดท้ายมีคนมารับช่วง แต่ยอมรับเลยว่าสอนยาก เพราะ comp tech พัฒนาเร็ว software เยอะ เลือก core สอนยากมาก ไม่ใช่ว่าสอนไม่ได้ แต่สอนให้ได้ดีนั้นยากจริงๆ  อาจารย์ขอรูปกับประวัติย่อ เดี๋ยวไปสมัครเป็น member ASCE ก่อน จะได้ทำอะไรเป็นทางการได้ดี
  • อาจารย์ให้ไปเป็น Panel Judge ในวิชา Creative Design and Innovation สำหรับ CE ที่อาจารย์สอน น่าจะเป็นการสอบโดยการ Present ของนักศึกษา มี Panel Judge จากหลายประเทศ หลายที่มาก เป็นโอกาสดีได้ดูผลงานในวิชาที่หาเรียนไม่ได้ในเมืองไทย
  • ตอนต้นพฤษภา ให้ไปฟัง เจฟ รัซเซล (ลูกศิษย์ป.เอก คนแรกของ อ.สกิบเนียวสกี้) จาก Wisconsin Madison มาพูดเรื่องการศึกษากับ PE น่าสนใจๆ
  • เสร็จจากฟังรัซเซลก็ไปเป็นกรรมการสอบโปรเจ็คนักศึกษาป.ตรีให้อาจารย์ด้วย...อันนี้น่าสนใจ จะได้เอามาเปรียบเทียบกับงานเด็ก ป.โท ของเรา  .. แล้วเขียน paper สักอันลง วสท. เมืองไทย จะมีคนอ่านไหมเนี่ย..
  • อาจารย์บอกว่าให้หาลูกศิษย์ Ph.D เก่งๆ ให้ด้วย มีทุนให้ 99.9% (ยังอุตส่าห์ล้อเล่นกับเรา  ^ ^)  อาจารย์ เอมี่ ที่เป็นลูกศิษย์และเป็นคณาจารย์อีกคนที่ GMU ก็ขอให้ช่วยหานักศึกษา Ph.D ให้ ... เขา Recruit กันจริงจังดีมากเลย อยากสนับสนุนหาเด็กดีๆ ให้เขาจริงๆ แต่เด็กที่มีอยู่น่ะสิ..ต้อง retrain  คราวที่แล้วก็ครั้งนึงแล้ว มีทุนฟรีๆ ป.เอกมาจากอเมริกากับสก๊อตแลนด์ ยังหาคนให้เขาไม่ได้เลย... กลับไปต้องป่าวประกาศตั้งแต่รับสมัครเข้า ป.โท ว่าเข้ามาเรียนแล้ว ถ้าแจ๋วจริงมีทุนให้ไปเรียนต่อฟรีต่างประเทศได้.. น่าจะได้เด็กที่ดีขึ้น
  • อาจารย์รุ่นน้องชื่อไมค์ อีกคนหนึ่งก็อยากส่งนักศึกษาป.ตรีมาเมืองไทยประมาณหนึ่งอาิทิตย์... อันนี้ต้องลองคุยกับ วสท.ดู

วันเดียว ได้งานมาอีกเพียบ แต่ก็เรียนรู้เยอะเหมือนกัน ได้พบ Prof.มาจากบาสร่า อิรัก เป็นอาจารย์คนเดียวจากอิรักที่มาเป็น visiting prof ที่อเมริกา   อาจารย์อาชิชอฟสกี้เป็นคนที่มีแนวความคิดแปลก(แต่ดี)จริงๆ ใช้ความพยายามเยอะมากในการเชิญอาจารย์คนนี้มาจากอิรักในช่วงเวลาแบบนี้

เขียน 11 Apr 2008 @ 10:01 () แก้ไข 11 Apr 2008 @ 10:07, ()


ความเห็น (0)