อนุทิน 20227 - กวิน

กวิน
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ชายผู้หลงรักมวลเมฆ » 052 : ชวนรู้จัก เมฆทรวงอก (Mammatus) โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ

ขอบคุณครับพี่ชิว ที่พี่แกล้งถามกลับว่าด้วยเรื่อง ปลาทูเข้าโป๊ะ/อุกกาฟ้าเหลือง พี่ชิว คงทราบรายละเอียดคร่าวๆ ดีอยู่แล้วแต่แกล้งถามกลับ คงเพื่ออยากให้ผู้อ่าน ได้มีโอกาสค้นคว้าด้วยตนเอง :) ผมเลยได้อานิสงส์ เพราะเคยอ่านเจอ สำนวน ปลาทูเข้าโป๊ะ ของนายผี แต่ ยังตีความ ไม่ออก ว่า ปลาทูเข้าโป๊ะคืออะไร เพราะนายผี แยกคำว่า "สองตาดั่งปลาทู    เข้าโป๊ะพรืดนภาดล" ผมก็มานั่งเกาหัวแกรกๆ ว่า ตา เหมือนปลาทู มันก็ตาใสๆ น่ะสิ แต่ถ้าแปลว่าตาใสๆ มันจะขัดแย้งกับบริบทของ กาพย์ยานี 11 ก็เลย ยัง สงสัย และตีความ กาพย์ยานี 11 ท่อนนี้ไม่ได้เรื่อยมา

แต่เพิ่งจะตีความได้ก็เมื่อตอนเที่ยงวัน นี้นี่เองครับ หลังจากที่ได้อ่านคอมเมนท์ของพี่ชิวเมื่อคืนนี้  อ่านแล้ว เลยลองถามอาจารย์ กู (กูเกิ้ล) แล้วจึงคิดเชื่อมโยงกับกาพย์ยานี 11 ของนายผี จนได้รับความกระจ่าง

ส่วนเรื่องสำนวน อุกาฟ้าเหลือง ก็เหมือนกันครับ เดี๋ยวขออนุญาตเขียนพร้อมกันในเชิง ภาษาศาสตร์+วรรณคดี ที่ผมถนัด) 


กาพย์ยานี 11 :ชนะแล้วแม่จ๋า โดยอัศนี พลจันทร (นายผี)

ดวงใจอันไกรเกรียง      เป็นแสนเสี่ยงอยู่รอรา
มือกำและน้ำตา           ก็ตกพรากอยู่พลั่งพรู
กัดฟันตัวสั่นเทิ้ม          เม็ดเหื่อเยิ้มอยู่ดาษดู
สองตาดั่งปลาทู-         เข้าโป๊ะ รืด นภาดล
หน้าซีดบ่มีสี-              โลหิตแล้ว และเหลืองกล-
ผีตากผ้าอ้อม สน-        ธยา ย้อมระยับแสง
สงสารเอยโอ้ดวงใจ      อันเกรียงไกรก็อ่อนแรง
ดุจดวงตะวันแดง          จะลับเลื่อนลงรอนรอนนายผีใช้อุปมาอุปไมยว่านางเอก ร้องไห้ จนตาแดง อมสีส้ม ๆ เหมือน ท้องฟ้ายามโพล้เพล้ หรือที่คนโบราณทางภาคใต้เรียกว่า ปลาทูเข้าโป๊ะ  คนทางภาคกลางเรียกว่า ผีตากผ้าอ้อม (ท้องฟ้ามีสีแดงๆ อมส้ม)

นายผียังเปรียบเทียบไว้อีกว่า ดวงใจของนางเอกในเรื่องกำลังจะดับสลาย เหมือน แสงดวงอาทิตย์กำลังจะดับในยามเย็น (เพราะน้องชายได้ด่วนมาตายจากไป) นายผีเข้าใจนำสำนวน ปลาทูเข้าโป๊ะ  + ผีตากผ้าอ้อม มาใช้ ทำให้เรามองเห็นภาพเลยนะครับว่า นางเอกร้องไห้จนตาแดงขนาดไหน

เขียน 08 Sep 2008 @ 01:11 () แก้ไข 08 Sep 2008 @ 01:19, ()


ความเห็น (0)