อนุทิน 103863 - คนบ้านไกล

 คำสอนเจ้าคุณนร

หนังสือเล่มนี้ที่อยากให้อ่าน


ผมเจอบันทึกดีๆนี้ที่ โอเคเนชั้น ประกอบกับได้เสียงอ่านโลกธรรมทั้งแปดมาจากวัดในงานทอดกฐินสามัคคี ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ชิคาโก ๒๑ พ.ย. ๒๕๕๓

เลยเห็นไปโอกาสที่จะนำทั้งเสียงทั้งหนังสือมาให้พวกเราได้รับชมและรับฟัง

เพียงกดปุ่มเท่านั้นแหล่ะ  ความดีทำได้ง่ายนิดเดียว

ผมเคยมีหนังสือของเจ้าคุณนร เมื่อสามสิบกว่าปีที่แล้ว หายไปไหนก็ไม่รู้

แต่พอได้ยินก็จำได้  ท่านคงมีเมตตามาเตือนสติกระมัง

ธรรมสวัสดีครับ

เขียน 16 Jan 2012 @ 19:48 () แก้ไข 17 Jan 2012 @ 00:38, ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ เป็นหนังสือที่มีคุณค่ามากๆ เคยอ่านเมื่อนานมากๆแล้วเหมือนกันค่ะ ได้ระลึกถึงความประทับใจอีกครั้ง

เขียนเมื่อ 

 

 

Ico64

 

 

  - P'Ple เอามาฝากคะ

 

เรียนเพื่อนๆ ชาวBlog และ คุณคน บ้านไกล

 

      - P'Ple ... ดีใจด้วย ...."ธรรมะคืออาหารจิตใจ(Mind & Emotion)....และนำไปสู่... อาหารสุขภาพทางกาย (Somatic) ด้วยคะ" .... แต่คนเข้าไปในวัดและคนที่ได้ฟังบรรยายธรรม... "ไม่จำเป็นว่า ต้องเป็น ... คนที่มีความทุกข์ด้านจิตใจ... ไม่สบายใจ"  นะคะ ... แต่เธอ/เขา.... เข้าไปวัด .... การได้ ...."ฟังบรรยายธรรมะ" .... และ ... ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีอายุมากเสมอไป... อายุน้อยยิ่งดีคะ ... " ยิ่งอายุน้อย....ยิ่งได้ ... พบกับ "ความรู้ ความเข้าใจทางธรรม...ทางใจ... นำไปสู่... สุขภาพทางร่างกาย(Somatic) โดยเฉพาะ ด้านจิตใจ (Mind & Emotion) และ ได้รับความรู้ ความเข้าใจชีวิต.... "ที่แท้จริงชีวิต (สัจธรรม) ของมนุษย์ได้เร็ว" และได้   "มีการสะสมความรู้ทางธรรมะ".... เป็นเสมือน...การออมเงิน(Savings) ... หรือ การออมทรัพย์ อย่างหนึ่งนะคะ.... มนุษย์เรา (ทุกชาิติทุกศาสนา) ... ก็ซึ่งถือเป็นสัตว์ชนิดหนึ่ง...ที่มีสมองที่ดี...ที่เป็นเลิศกว่า... สัตว์ใดๆๆ ในโลกนะคะ"

 

    - แล้วยิ่ได้ปฏิบัติมาก ถี่ๆ บ่อยๆ เป็นประจำ (The practice frequency/ routine)..... มีความถี่สูงคะ (High frequency) ...  "ได้รับธรรมคำสอน"  ตั้งแต่ยังอายุน้อยค่ะ ... ยิ่งอายุน้อยเท่าใด ... พวกเขา/เธอ .... จะได้รับความสุขที่แท้จริง (Ture Happiness) ในรสพระธรรมคำสอนโดยเฉพาะคำสอนในศาสนาพุทธคะ ... และพวกได้มีการสะสม.... ความงาม+ความดี (Beauty & Good) ... ในใจ(ตน) ... กระบวนการปฎิบัติ (Process of best practices) ค่ะ

 

 

   -   เช่นนั้นคะ แล้วสิ่งเหล่านี้ คือ ... "ความจริง" (Fact) 

 

   - P'Ple ได้แสดงความดีใจ กับ คุณ คน บ้านไกล กับพี่สาว....จากเมืองไทย และลูกสาวคนเล็กของเธอ ด้วย ... ที่มีโอกาสปฏิบัติธรรม .... ที่เหมาะสมกับกาลเวลา กาละโอกาส (Opportunity) ที่ได้เข้าปฏิบัติภาวนาที่ วัดป่าชิคาโก  ซึ่งน้อยคนนัก ....  ที่จะมีโอกาศได้ไปปฏิบัติ เช่น นี้คะ - คำสอนท่านเจ้าคุณ นร..... ไม่ได้อ่านมานานๆๆ ..... วันนี้ได้ อ่าน "รู้สึกตัวเบา....ด้วยความสบายใจ"...... จริงๆ นะคะ....ถึงจะดีแสนดี(มันก็ติ).............ถึงจะชั่วแสนชั่ว(มันก็ชม)......ถ้า... สังคมแบบนี้เราอยู่ร่วม  เราคงอึดอัด.... "อยู่ในที่..ที่ไม่เป็นมงคล.....ไม่เป็นมงคล แก่เรา... ประมาณนั้น??????"....