หวัดดีครับอุ๋ย

นอตอ่ะอิจฉากระทรวงเพื่อนมากๆ  ตรงนั้นอ่ะนะความรู้เกี่ยวกับการค้าการขายระหว่างประเทศกองอยู่เป็นพะเนิน  ก็คราวก่อนไปประชุมได้หนังสือกลับมาเพียบเลย  นี่ว่าจะรีบอ่านแล้วเอามาลง Go2Know บ้าง  โดยเฉพาะของกรมเจรจาอ่ะนะ โหของฟรีๆตู้ม  ลองดูลองดู

 สำหรับบทความนี้นอตเห็นว่าระบบการค้าท้ายที่สุดแล้วผลประโยชน์ทั้งปวงก็ยังคงอยู่ในกำมือของประเทศมหาอำนาจที่มีกำลังต่อรองอยู่ดี  ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้พรุ่งนี้เขาต้องการอะไรจากประเทศด้อยพัฒนากว่าเขามากน้อยเพียงใด  ประเทศสหรัฐอเมริกาตระเวนเปิดโต๊ะเจรจาการค้าเสรีไปทั่ว  เขาเริ่มจากบ้านเขาก่อน  จับมือกับคานาดาสำเร็จก็เหล่ลงทางใต้  สุดท้ายทวีปนั้นก็มีการค้าการขายที่ต้องอิงกับตลาดของอเมริกาทั้งสิ้น

แต่ถ้าเพื่อนสังเกตดีดี  ทำไมสหภาพยุโรปถึงไม่ปรากฏการทำ FTA กับประเทศอื่นๆบ้างเลย  นั่นสินะ  เพราะอะไร  เด๋วมีโอกาศนอตจะมาแสดงความเห็นเพิ่มเติมนะครับ

นอต