ความเห็น 81485

ดวงเด่น นาคสีหราช : ขอกราบเท้าท่านอาจารย์นพอันเป็นที่รักของศิษย์

เขียนเมื่อ 

กราบเท้าท่านอ.นพครูผู้เป็นที่รักแห่งศิษย์และสวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ

  • ดิฉันขออนุญาตเขียนแสดงกตเวทิตาในกล่องแสดงความคิดเห็นแห่งนี้ต่อนะคะ
  • ดิฉันเชื่อว่าทุกคนย่อมมีเป้าหมายในชีวิตและในขณะเดียวกันก็ต้องมีเเรงขับเคลื่อนบางอย่างที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นใช่ไหมคะ ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่มีเป้าหมายในชีวิตประการหนึ่งคือการเรียนเพื่อต่อยอดความรู้จากชั้นปริญญาตรี แต่สาขาอะไร??? คำตอบฉันมีมาอยู่ก่อนนั้นนานมากแล้ว
  • ดิฉันมีอาจารย์อันเป็นที่รักอยู่ท่านหนึ่งแทบจะเรียกท่านว่าคุณพ่อแล้ว แม้ว่าท่านจะมิใช่คุณพ่อผู้ให้กำเนิดก็ตามที ท่านผู้นั้นก็คือ ท่านอาจารย์นพนิธิ สุริยะ ซึ่งมีบุคลิกที่เป็นที่จดจำได้ง่ายคือ"ท่านมักจะสวมเสื้อพระราชท่านเสมอและกระเป๋าสตางค์ถุงร้อน.."
  • แม้นักศึกษาหลายคนจะไม่ชอบวิธีการสอนและการให้คะแนนของsection คดีเมืองของท่านในระดับปริญญาตรีเพราะต้องเหนื่องกับการค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม บ้างก็ว่าสอนไม่รู้เรื่องบ้าง หรือตาไม่ทันบ้างหรือเป็นsectionที่กล่าวได้ว่า ต้องห้ามเลยก็ว่าได้...
  • แต่ส่วนดัวของดิฉันเองไม่คิดเช่นนั้นและการเรียนคดีเมือง 1 กับอาจารย์ทำให้ดิฉันมีวันนี้ได้...คือ การตัดสินใจและสอบเข้าเรียนต่อโทในสาขากฎหมายระหว่างประเทศอย่างไม่ลังเลเลย(ไม่ว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไรก็ตาม)
  • มีครั้งหนึ่งท่านอ.นพได้ถามดิฉันว่า"ทำไมเลือกเรียนคดีเมือง1 กับครู" ดิฉันตอบท่านว่า "หนูไม่ค่อยเชื่อคำพูดของรุ่นพี่ที่ว่าห้ามลงวิชานี้กับท่านอาจารย์ เพราะการเรียนนั้นเพื่อให้ได้ความรู้ มิใช่มุ่งหวังที่จะต้องได้คะแนนดีเลิศอะไร ส่วนผลคะแนนจากการเรียนนั้นก็คงเป็นผลที่ตามภายหลังจากความบากบั่นและพากเพียรของตัวเองมากกว่า ถ้าขยันก็ทำข้อสอบได้ " ดิฉันยังตอบอ.นพต่อไปว่า"หนูชอบแนวการสอนของอ.นพค่ะ ทำให้เรารู้จักการค้นคว้าด้วยตนเองในข้อสงสัยหรืออ่านเอกสารต่างประเทศจากที่อาจารย์นำมาประกอบการเรียนการสอน เป็นวิธีการหนึ่งที่กระตุ้นให้นักศึกษาคิดและเป็นแนวการเรียนเเบบต่างประเทศ ซึ่งอันนี้เด็กไทยบางคนอาจจะไม่ชอบ.. " แล้วดิฉันสังเกตจากสีหน้าของท่านอาจารย์ได้ว่าท่านปลื้มและดีใจมากค่ะ
  • ยามที่ดิฉันมีปัญหาไม่ว่าเรื่องใดๆ เมื่อได้ไปปรึกษาท่านมักจะได้ทางออกทื่ดีเสมอ โดยเฉพาะเป็นทางออกในลักษณะที่ประนีประนอมด้วยค่ะ ดิฉันคิดว่าท่านอาบน้ำร้อนมากก่อนจึงเข้าใจปัญญาต่างๆได้อย่างเป็นระบบจริงๆ
  • หลายครั้งที่ดิฉันเล่าเรื่องความดีของท่านอาจารย์ให้คนในครอบครัวและเพื่อนสนิทฟัง ดิฉันรู้สึกซาบซื้งใจไปกับเรื่องราวที่เล่านั้นอย่างบอกไม่ถูก
  • ดังนั้นหากจะกล่าวถึงพระคุณของท่านอาจารย์นพต่อศิษย์หรือต่อตัวดิฉันเองก็คงกล่าวได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ขอบกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์นพนิธิที่ทำให้ดิฉันได้มีวันนี้และขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์ปกป้องคุ้มครองท่านอาจารย์ให้ปลอดจากโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุทั้งปวง เพื่อที่จะได้อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ศิษย์และเป็น"ครู"ผู้ถ่ายทอดสิ่งอันดีงามแก่ศิษย์ต่อไป.......ขอบคุณค่ะ