ความเห็น 787

เรามี นักออกแบบ หรือยัง?

อาทิตย์
IP: xxx.155.1.245
เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยนะครับกับพี่ "ธวัช"

ในทุกๆมิติที่ได้สะท้อนมาให้เห็นครับ

หลายเรื่องที่ได้จากการอ่าน มันคือ "ความจริง" ในเรื่องของการทำงานด้านการจัดการความรู้ หรือแม้แต่จะเป็นงานอื่นก็ตามที

คำกล่าวที่พี่ธวัชย้ำว่า "เรียนรู้ไม่ใช่รับรู้เฉยๆ" ที่ว่านี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องคิดต่อว่า จะทำอย่างไรให้ การเรียนรู้นำไปสู่การปฎิบัติจริงได้อีกขั้นตอนหนึ่งด้วย

ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่เรียนรู้ เรื่องการจัดการความรู้อยู่ในนตอนนี้ ซึ่งกำลังเรียนรู้ไปได้ขั้นตอนหนึ่งแล้ว และกำลังทำตัวเองจาก "ผู้เรียนรู้ ไปเป็น ผู้ปฏิบัติ" ซึ่งปฏิบัติในที่นี้ หมายความว่า ทำความเข้าใจในเรื่อง "การจัดการความรู้" ในบริบทต่างๆ

เพื่อนำเรื่องเหล่านั้นที่เป็นตัวอย่างดีๆ ของการจัดการความรู้ Best practices มานำเสนอ เผยแพร่ต่าสาธารณะในสังคมต่อไป ในฐานะเป็นผู้ถ่ายทอด (PR)

อย่างไรก็ตามผมเห็นตรงกับพี่ธวัชอีกเรื่อง จากการที่ได้ฟังเรื่องเล่า จากทั้ง 9 จังหวัด นำ-ร่องที่ นำ Km เข้าไปในการทำงานในบริบทต่างๆของแต่ละพื้นที่ ว่า "แผนงานที่ตั้งขึ้นมานั้นยังมีความแปลกแยกจากงานประจำอยู่    ทำให้คนทำงานรู้สึกว่า KM เป็นภาระงานที่เพิ่มขึ้น"   

...จึงอยากให้กำลังใจทุกๆจังหวัดที่กำลังในสิ่งที่ดี และเป็นประโยชน์กับส่วนร่วมอยู่นะครับ พยายามขจัดปัจัยต่างๆที่ทำไม่บรรลุเป้าของตนเองอยู่

...แต่อยากให้ระวัง ในเรื่องของการประเมินด้วยครับ อย่าประเมินเป็นข้อๆ ตามเป้าที่วางไว้ จนลืมปัจจัยที่สำคัญในการทำงานทุกๆด้าน นั่นคือ "ความสุข" และ "บรรยากาศดีๆ" ของการทำงานร่วมกัน

...ซึ่ง "ความสุข" และ "บรรยากาศดีๆ" ของการทำงานร่วมกัน ผมเห็นว่ามันสำคัญยิ่งกว่า "เป้าหมาย" ซะอีก เป้าหมายเป็นเพียงผลพลอยได้จริงมั๊ยครับ

...ฉะนั้น อยากให้ทุกๆหน่วยงาน มีความสุขในการทำงาน มากกว่าที่เราจะมุ่งเป้ไปที่ เป้าหมายขององค์กรพียงอย่างเดียว เพราะถ้าเรามีความสุขในการทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายที่เราหวังๆไว้ ก็จะตามมาเองครับ

อยากให้ทั้ง 9 จังหวัดนำร่อง ที่ได้ทำเรื่อง KM กันในตอนนี้ ซึ่งบางจังหวัดก็ไปได้สวย หรือบางจังหวัดยังติดขัดอยู่บ้างด้วยปัจจัยมากมาย ...ฉะน้นเวลาที่เหลือต่อจากนี้ ก่อนจะถึงการประเมินในเดือน กันยายน นี้ อยากให้ทุกคนมีความสุขในสิ่งที่ทำอยู่ ผลจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น ถือว่าเราได้ทำเต็มที่แล้ว สู้ๆนะครับ.

ป.ล.ผมจะเป็นผู้เรียนรู้ และผู้สังเกตการณ์ที่ดี ในทุกๆงานของพวกคุณ เพื่อตีความ วิเคราะห์ สังคราะห์ และนำมาเผยแพร่ต่อไปครับ

***เจอผมที่ไหน ช่วยเป็น "คณอำนวยความสะดวก" ให้ผมด้วยนะครับ....

*** อาทิตย์ (จนท.ประชาสัมพันธ์ สคส.)