คุณแอนโทนี
ขอตอบในบันทึกนี้ครับ
เป็นเรื่องจริงที่ว่าเงินเดือนข้าราชการนั้นน้อย และถึงแม้ในอนาคตจะปรับอย่างไรก็คงจะไม่มากอยู่ดี
แต่ต้องบอกว่าน้อยแต่ก็อยู่ได้หากรู้จักบริหารให้ดี คือมีน้อยใช้น้อย
เพราะการเป็นข้าราชการคือไม่ได้หวังรวยจากเงินเดือนค่าจ้างแต่เข้ามาทำประโยชน์ให้ราชการมากกว่า และเป็นงานที่มั่นคงในระยะยาว
สำหรับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศนั้น เวลาไปประจำการในต่างประเทศประมาณทุกช่วง 4-5 ปี จะได้เงินเพิ่มพิเศษในต่างประเทศหรือ พขต. ซึ่งกำหนดโดยทางราชการ ตามฐานะการเงินของประเทศ ซึ่งคงต้องไปถาม กพ.นะครับ
เงิน พขต.นี้ ก็เพื่อที่จะอยุ่ปฏิบัติหน้าที่ในต่างประเทศได้ตามฐานะอันควรและตามสมควร จะเปรียบเทียบเป้นตัวเงินไทยไม่ได้เพราะค่าครองชีพในต่างประเทศไม่เหมือนในเมืองไทย
ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นเรื่องพิเศษหรือดีกว่า ตามที่เข้าใจกัน ก็ยังต้องบริหารงบประมาณและใช้หลักประหยัด ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงอยุ่ดี
การเป็นข้าราชการจึงไม่สามารถหวังที่จะเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เลย กล่าวง่ายๆ คือไม่สามารถรวยจากการเป็นข้าราชการได้เลย
ประเด็นนี้จึงต้องพิจารณาให้ดีครับ ต้องใจรักงานราชการจริงๆ
อย่างไรก็ดี การมีความสุขในชีวิตอาจไม่จำเป็นต้องรวยมากนะครับ
มีแต่เพียงพอดี ถือว่าเหมาะสมที่สุดครับ
โชคดีครับ