นมัสการพระคุณเจ้า
ข้อคิดเห็นที่ ๔ ข้างบนนี้ อันที่จริงผมได้ย่อหน้า เว้นวรรค เอาไว้ดีแล้ว แต่พอกดที่"ตัวจัดการข้อความ" เพื่อใช้สีให้กับข้อความ แล้วกดบันทึก มันกลับมาเป็นรวมกันเป็นแถวยาวต่อกัน ไม่มีย่อหน้า ดังที่เห็น ทำให้เกิดคาบวรรค อ่านยาก ครับ
อันที่จริง การ"มีข้อตกลงของกลุ่ม"(ปทัสถาน /Group Norm) แล้วปฏิบัตืตามนั้น ไม่ถือเป็นการเรียนรู้ แต่ถ้า นาย ก.ไม่เคยรู้ข้อตกลงนั้นมาก่อน เมื่อมาเห็นทุกคนถอดรองเท้าก่อนเข้าโบสถ์ เขาก็ถอดตามบ้างนั้น ถือว่า"เป็นพฤติกรรมคล้อยตามเพื่อเลียนแบบ"ของนาย ก. แต่ถ้าครู่ต่อมามีคนมากระซิบว่า "ดีมากครับ" หรือหันไปดูรอบๆ ก็พบคนยิ้มให้พอใจกับการกระทำนั้น ดังนี้ ถ้าในครั้งต่อมาเขา "ถอดรองเท้าอีกเมื่อเข้าโบสถ์" ก็เรียกว่า "เขาเกิดการเรียนรู้"แล้ว
เรื่องที่พระคุณเจ้าลิงค์มาฝากนั้น ขอบคุณมากครับ ผมคลิกเข้าไปดูแล้ว ผมคิดว่าเขาคิดแปลกมากไป คล้ายๆกับคิดว่า คนประกอบด้วยอะตอม การที่เราเอามีดเสียบผ่านอะตอมของเนื้อเยื่อแลเลือดเข้าไปก็เหมือนไม่ถูกอะไร เหมือนกับเสียบเข้าไปในที่ว่างเปล่าฉะนั้นแหละ โดยลืมนึกถึงความสัมพันธ์ระหว่างอะตอมไป คนที่เชื่อก็ดูหมือนจะเป็นองคุลีมาลคนหนึ่ง ผมคิดว่า อาจจะมีความคลาดเคลื่อนในเหตุผลอยู่บางแห่งก็ได้ครับ ปล่อยให้พวกในสาขานี้เขาวิพากษ์กันก็แล้วกันครับ
ดร.ไสว เลี่ยมแก้ว