ขอบคุณค่ะท่านอัยการ เนื่องจากไม่มี ปสก.เรื่องการประนอมข้อพิพาทของทางศาล เคยเห็นแต่ห้อง (แต่ไม่จำเป็นขอไม่ต้องไปใช้นะคะ เพราะแปลว่า ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล คงไม่สนุก อิอิ)
ที่เรียนถาม เนื่องจาก เวลาอ่านคำจำกัดความ คำว่า ประนอมข้อพิพาท(conciliation) กับ การไกล่เกลี่ย (mediation) จะให้คำจำกัดความต่างกันอยู่นิดส์ (ต้องออกเสียงแบบวัยรุ่นถึงต้องมี ส. หากทดสอบโทเฟลภาษาไทยตามที่ อ.ดร.ชัยอนันท์ ประกาศตามข่าวเมื่อไหร่ มีหวังตกกันตรึมแน่)อ้อยก็เลยสงสัยน่ะค่ะ ว่าเวลาปฏิบัติจริงๆ ทำอย่างไร
คำนิยามที่พูดถึง อันนี้อ้างอิงจากศัพท์บัญญัติเกี่ยวกับการแก้ปัญหาและความขัดแย้ง เล่มสีเขียว ของศูนย์สันติวิธ๊ฯ พระปกเกล้าน่ะคะ คิดว่า ท่านอัยการน่าจะได้รับแจกตอนเข้าเรียนนะคะ หากไม่ได้คงต้องทวง อ.เอกค่ะ เพราะอ้อยได้มาสามสี่เล่ม แจกจังงงงงง
และมีบางตำราของฝรั่งบอกว่า ฝั่งนักวิชาการอเมริกันใช้สองคำนี้แทนกันได้ แต่ส่วนอื่น เช่น ออสเตรเลีย ถือว่าต่างกันนิด ตรงที่ การประนอมข้อพิพาท บุคคลที่สามจะมีบทบาทชี้แนะ คือ จริงๆ คนๆ นี้ มีความเป็นกลางสำหรับคู่กรณี แต่อาจชี้แนะให้นำไปสู่ข้อตกลง โดยมีอิงหลักเกณ์ของ กม.
แต่ที่สุด ประเด็นสำคัญ น่าจะอยู่ที่สุดท้าย งานสำเร็จดีกว่านะคะ คำนิยามจะเอาไปไว้ตอนเขียนสอบ แต่หากยังงงๆ อยู่ มีคนชี้แนะว่า อย่าใช้เล้ย ดีที่สุด อ.จะให้ตก ฮ่าๆๆ
ขอบคุณจริงๆ ค่ะ ที่ชี้แนะ อ้อยค่ะ