ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นนะคะ

วันนี้เจออีกพฤติกรรมแล้วค่ะ สดๆร้อนๆตอนขับรถจากรพ.กลับมาบ้านนี้เอง ในซอยเล็กแถวนี้จะมีวงเวียนกลางถนนจะได้ป้องกันอุบัติเหตุ มัทขับจะถึงวงเวียนอยู่แล้วรถที่สวนมาควรจะมาวนรอบวงเวียนก่อนแล้วค่อยเลี้ยวซ้่าย แต่ว่าเค้าขับสวนวงเวียนเลี้ยวซ้ายไปเลยซึ่งถ้ามัทไม่ระวังก็ขับสวนเค้าไปแน่นอนเพราะมันทางเรา

มองไปในรถ เป็นผู้หญิงเอเชีย (อีกแล้วครับท่าน)

มัทส่ายหน้าแล้วก็เตือนตัวเองว่าอย่า generalise อย่ายึด sterotype แต่เจอบ่อยๆก็อดไม่ได้เนอะคะ วัฒนธรรมของแต่ละชาตินี่มันฝังลึกจริงๆ ย้านมาบ้านเมืองอื่นก็ไม่ยอมหลิ่วตาตามซักที

ส่วนเรื่องขากถุยนี่ มัทไม่กังวลเรื่องมารยาทเท่าเรื่องเชื้อโรคหน่ะค่ะ คิดดูว่ามันเป็นการแพร่เชื้อที่ร้ายกาจขนาดไหน ตอนซาร์ดังๆทุกที่ถึงต้องทำป้ายไว้ว่าห้ามถุยน้ำลาย (spit)

มัทเคยเขียนไปรษณียบัตรหาคุณเพลงดาบแม่น้ำร้อยสายว่าชอบเรื่องที่พี่เค้าเขียนตอนไปฮ่องกง ก็เรื่องขากถุยนี่แหละค่ะ พี่เค้าเขียนกลับมาว่า ดีใจที่ชอบ แต่รู้มั้ยว่า บทความนั้นพี่เค้าโดนจม.ด่ามากที่สุดบทความนึงเลย! แปลว่ายังมีคนไทยจีนที่เชื่อว่า การขากถุยเป็นสิ่งที่รับได้ น่าคิดมากๆนะคะเนี่ยะ ไม่อยากจะเชื่อแต่มัทก็เชื่อว่ามันเป็นอย่างที่พี่เค้าบอก

กลับมาที่คำถามของน้อง*PRADT .

"ปกติคนเราต้องขายถุยกันด้วยหรือครับ"

นั่นหน่ะสินะ คำถามนี้เป็นงานวิจัยได้เลยนะเนี่ยะ