ผมขอพูดในทัศนรัฐศาสตร์ การเมือง ต้องกฎระเบียบที่ชอบของสังคมที่มีหลักธรรมมะครองใจ คดียุบพรรคการเมืองเพื่อสนองหลัก กฎระเบียบสังคมในยุคพวกหนึ่งแต่พวกหนึ่งไม่ต้องการ เพราะวัฒนธรรมความเชื่อของคนในสังคมไทยแยกไป 3 ระดับที่ชัดเจนคือ 1.สังคมชนชั้นสูง 2.สังคมคนชั้นกลางและ3.สังคมคนชั้นรากหญ้า
หมายเลขหนึ่งคุณลักษณะ ชอบเป็นนายคนเคารพศักดิ์ศรีตนเองมาก มีทรัพย์มากต้องการความสะดวกสะบาย ชอบส่วนตัวไม่อยูใต้อำนาจใคร ฯ
หมายเลขสองคุณลักษณะ ชอบสอพลอ สะดวกสะบาย ทรัพย์พยายามหาเพิ่มทุกวิถี เพื่อขึ้นระดับหนึ่ง ศักดิ์ศรีไม่มาก ชอบพวกมากลากไป สำนึกดีมีตามกระแส ใช้จ่ายสูง โลภจริตมากฯลฯ
หมายเลขสามคุณลักษณะ ชอบใช้จ่ายไม่คิดหน้าคิดหลัง ปล่อยชีวิตไม่มีหางเสือ สนุกกับการเสพ (อบายมุก สม) เป็นลูกน้องไม่ยุ่งกับใคร สอพลอ โออวด ไม่คิดอะไรรอบคอบ รายได้น้อย ฯลฯ
สังคมไทยมีคน 65 ล้านกว่าแล้วผู้มีสิทธิการเมืองสามารถไปเลือกตั้งได้ประมาณ 40 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นคนประเภท 2และ 3เท่ากับ 80% หนทางการกระผิดมากสูงจึงต้องยุบพรรคนั้นแหล และต้องมีอีก เพราะทุกพรรคจะไม่มีคนดี(บริสุทธิ์อยู่)ที่จับไม่ได้เพราะกระแสหมายเลขหนึ่งให้ท้าย ส่งเสริม ควบคุมอยู่ นี่แหละชาติไทยตามจริงครับท่าน