ความเห็น


ขอบคุณมากค่ะ คุณกัลยาที่แวะมาทักทาย เออ ตัวเองเป็นนักศึกษาค่ะ ไม่ใช่อาจารย์ ชอบเป็นนักศึกษาตรงที่สามารถลองผิดลองถูกได้นี่ล่ะค่ะ ขยายความคือว่าที่ผ่านมา ตนเองค่อนข้างจะเป็นคนคาดหวังกับตัวเองให้ทำอะไรออกมาสมบูรณ์แบบให้มากที่สุด Perfectionism นั่นแหล่ะค่ะ บ้าสุดโต่งไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง กำลังหาความสมดุลและวิถีการใช้ชีวิตที่ถูกต้อง เหมาะสม ดีงามให้กับตนเองอยู่ค่ะ เพราะรู้ผลจากประสบการณ์ของตนว่า การใช้ชีวิตอย่างที่แล้วมาส่งผลร้ายต่อสุขภาพกายและจิตของตน กระทบไปสุขภาพสังคมและจิตวิญญาณด้วย เห็นความเชื่อมโยงของสุขภาพองค์รวมได้ด้วยตนเองจริง ๆ พยายามฝึกหัดตนอยู่ แต่เหมือนติดนิสัย ความเคยชินที่สะสมมาจากประสบการณ์หักเหช่วงหนึ่งของชีวิต รู้ว่าไม่ดี แต่ก็ละไม่ได้

ก็เลยมองไปถึงว่า สุขภาพของคนในสังคมปัจจุบันนี้ก็เช่นเดียวกัน คือ เรารู้นะคะ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวงการสุขภาพ การปฏิบัติเช่นนี้ดี เช่น การเลือกรับประทานอาหาร การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การผ่อนคลายจิตใจ... แต่เราก็ยังกระทำในสิ่งที่เป็นเหตุให้สุขภาพเราไม่ฟิตพอให้เป็นตัวอย่างแก่คนนอกวงการได้ นี่แค่เรื่องสุขภาพอย่างเดียว ตนเองยังมีเป้าหมายอื่นอีกมากมายที่อยากให้บรรลุ แต่กำหนดเวลาที่ใกล้สุดที่ให้ไว้กับตนเอง คือ ฝึกตนให้สามารถยกมือไหว้ตนเองได้อย่างสนิทใจภายใน ๒ เมษาที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะให้คนอื่นมาไหว้ตนน่ะค่ะ เพราะอายแก่ใจตนเอง ก็ไม่รู้ว่าจะสามารถทำได้หรือเปล่า แต่ก็ตั้งใจไว้แล้ว โดยเฉพาะไปฝึกตนเข้ม (ปลีกวิเวก) ใน ๑๐ วันตั้งแต่วันพรุ่งนี้ค่ะ

สงสัยจะขยายมากไปแล้ว แล้วเครือข่าย G2K คืออะไรหรือคะ ขอโทษนะคะ ยังไม่ได้ไปสืบค้น กำลังรีบปั่นงานเรียนอยู่ค่ะ พอดีมาเช็คเมล์ เลยเห็นความคิดเห็นของคุณกัลยาพอดี อย่างไรก็ขอบคุณอีกทีนะคะ สำหรับกำลังใจที่มีให้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี