สวัสดีค่ะ
บทบาทเรื่อง prevention & early detection นั้นพัฒนาขึ้นได้ตามบริบทของแต่ละที่ ซึ่งที่ขอนแก่นมีโครงการดีๆ ที่สอดคล้องกับปัญหาของชุมชนในพื้นที่
สำหรับเชียงใหม่มีโครงการที่เกี่ยวกับการรณรงค์การตรวจสุขภาพ รวมทั้งการตรวจหามะเร็งเบื้องต้นของโรงพยาบาลเช่นเดียวกัน ทำโดยทีมสร้างเสริมสุขภาพของโรงพยาบาล กลุ่มเป้าหมายมีทั้งประชาชนทั่วไป และ บุคลากรในโรงพยาบาล
ส่วนจากประสบการณ์ที่ทำงานด้านมะเร็งนรีเวช เราสอดแทรกเรื่องนี้เข้าไปในงานประจำของการสอนสุขศึกษา
- ผู้ป่วยทุกรายได้รับการสอนเรื่อง การตรวจเต้านมด้วยตนเองและประเมินผลการปฏิบัติด้วย เพื่อให้สามารถดูแลและเฝ้าระวังอาการลุกลามของเซลล์มะเร็ง
- มีโครงการให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเป็นกลุ่มกับญาติของผู้ป่วยที่มานอนโรงพยาบาลเดือนละ 1 ครั้ง เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน
- โภชนากรจะมาสอนผู้ป่วยและญาติเกี่ยวกับอาหารเพื่อปรับพฤติกรรมการบริโภคเดือนละ 1 ครั้ง
- มีโครงการออกกำลังกาย (ที่เหมาะสมกับสภาพผู้ป่วย) ทั้งในหอผู้ป่วยและมี CD ให้นำไปออกกำลังกายกับครอบครัวต่อที่บ้านหรือในชุมชน
สำหรับกลุ่ม Survivorship เรา (ทีม PCT) เคยทำโครงการกลุ่มเครือข่ายผู้ที่เคยป่วยด้วยมะเร็งรังไข่ มีการจัดประชุมกลุ่ม 4 ครั้ง แต่ละครั้งเชิญผู้ที่เคยป่วยและญาติเข้าร่วม มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การดูแลตนเอง ให้ความรู้ จัดกิจกรรมต่างๆ ซึ่งผลลัพธ์น่าพอใจป็นอย่างยิ่ง นี้ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งซึ่งเราเคยทำและอยากให้มีการดำเนินการในลักษณะนี้ในผู้ป่วยกลุ่มอื่นๆต่อเช่นกัน
เรื่องการติดตามเยี่ยมก็ยังทำไม่ได้เช่นกันค่ะ ยังคงใช้ระบบส่งต่อ พร้อมสมุดประวัติการเจ็บป่วยและรักษาที่เราจัดทำไว้ให้คนไข้ เพื่อใช้เวลาติดต่อกับโรงพยาบาลในเครือข่าย
ก็เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันนะค่ะ เผื่อใครเข้ามาอ่าน มีโครงการดีๆของหน่วยงานก็จะได้แลกเปลี่ยนกันอีก
หรรษา