<a href="/profile/vasabrp">คุณแว้บ</a> <p> </p><p>สวัสดีครับคุณแว้บ</p><ul>
เปลี่ยนรูปใหม่ จากที่เคยเทห์ตะแคงคอ เป็นเท่ห์กว่าแบบหน้าตรง เลยนะครับผม
ขอบคุณมากๆ เลยครับผม สำหรับความสนใจและคำถามนะครับ
สำหรับมุมนั้น เทียบมุมกับแกนแนวตั้งนะครับ ดังนั้น ใน ค่ามุมในสองมิตินั้น จะทำมุมเทียบกับแนวแกนตั้งนั่นเอง โดยนิยามว่า
เครื่องหมาย บวก ให้ทำมุมกับแนวตั้งหมุนไปในทางซ้ายมือเป็นมุม 45 องศา
เครื่องหมาย ลบ ให้ทำมุมกับแนวตั้งหมุนไปในทางขวามือ(ตามเข็ม) เป็นมุม 45 องศา
นั่นคือสำหรับต้น (ส่วนบนดินนะครับ)
ส่วนด้านของรากก็ทำนองเดียวกันครับ เพียงแต่แทนที่จะแนวตั้งขึ้น ก็เป็นแนวตั้งลงครับ
ส่วนสำหรับในสามมิตินั้น จำเป็นต้องนิยามเครื่องหมายเพิ่ม เช่น ให้หมุน รอบแกน X,Y, Z โดยจะมีการอ้างอิงจากเว็กเตอร์หนึ่งหน่วยในแต่ละแกนครับ นั่นคือ จะมีเครื่องหมาย ในสามมิติ ที่นิยมใช้คือ ทั้งหมด 6 เครื่องหมายในการหมด เช่น
+, -, /, \, ^, & ตามแกนต่างๆ นะครับ
ซึ่งจริงๆ แล้ว สัญลักษณ์ เหล่านี้ เราจะกำหนดอะไรก็ได้ เพียงแต่ให้นิยามให้ตรงกันกับตัวแปลผลเครื่องหมายนะครับ ว่าเจอเครื่องหมายต่างๆ นี้ควรจะหมุนไปทางใด เป็นมุมเท่าไหร่ แล้วจึงจะวาดกิ่งและใบ ดอก ผล ตามที่ต้องการนะครับ
ตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่
http://algorithmicbotany.org/papers/
จริงๆ แล้วการนำไปประยุกต์ใช้ ยังมีอีกมากๆ เลยครับ สำหรับเมืองไทยคนใช้ยังมีน้อยครับ
ผมเริ่มทำและจับระบบแอลมาเมื่อ 1999 มาตอนนี้ก็นานแล้วเหมือนกันนะครับ เพียงแต่เรายังจำเป็นต้องมองระบบเพื่อนำไปประยุกต์ใช้จริงกับการประยุกต์ในบ้านเรานะครับ
ขอบคุณมากๆ เลยครับ มีคำถามฝากไว้ได้นะครับ ด้วยความยินดีนะครับ
</ul>