ความเห็น


อาจารย์รวดเร็วจริงๆครับ!

พูดตามตรงว่าตัวเองยังไม่เคยเข้าไปดูเลย แค่ฟัง..ต้องทำอย่างโน้นอย่างนี้ ต้องบันทึก เพื่อไปเป็นผลงาน แค่นี้ก็รู้สึก”อีหรอบเดิมอีกแล้ว” ทั้งที่ PLC เป็นของดี

อีหรอบเดิมอย่างไร? ที่โรงเรียนก็แค่บรรจุชั่วโมง PLC ลงไปในตารางสอนของครู เพื่อเป็นหลักฐานว่ามี เห็นความสำคัญ และประโยชน์ในการนับเวลาเป็นผลงาน ส่วนการปฏิบัติจริง ไม่เคยสนใจว่าดำเนินการกันไปอย่างไร คุยอะไรกัน แก้ไขปรับปรุงเรื่องไหนบ้าง แทบไม่ต้องพูดถึง มีแต่พูด”รัฐมนตรีไป PLC ก็คงจะไปด้วย” ดูลดเวลาเรียนฯ หรือนโยบายอื่นๆที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างได้

เมื่อของจริงเป็นเช่นนี้ แล้ว logbook จะจริงได้หรือ? ยิ่งเป็นผลงานเลื่อนวิทยฐานะได้ ยิ่งพยายามปลอม และง่ายที่จะทำด้วย ในเมื่อมีประโยชน์ มีสิ่งตอบแทนสำคัญรออยู่เบื้องหน้า สังเกตจากคำครหาต่างๆอย่างมากมายในการทำผลงานเพื่อเลื่อนวิทยฐานะที่ผ่านมาของครูเป็นแนวทางก็ได้ มีแม้กระทั่งจ้างทำ รับจ้างทำ..

การพูดคุยเพื่อแก้ปัญการจัดการเรียนการสอนร่วมกันของครูเป็นเรื่องใหญ่ วัฒนธรรมครูบ้านเราไม่เคยทำ ไม่ชอบทำ หรือไม่นิยมทำมาก่อน (ว่าจะบันทึกเรื่องนี้ละเอียดๆ) ยกเว้นคุยกันนอกรอบกับคนสนิท ที่ไว้ใจ ไม่เป็นทางการ (จากใจล้วนๆ) แต่ที่เปิดเผย หรือเป็นทางการ สังเกตจากการนิเทศการจัดการเรียนรู้ของกันและกันดูก็ได้ ปัญหาใหญ่ อัตตาแต่ละคนไม่ธรรมดา ยิ่งแก่พรรษา บางทีเพราะตัวเองอวดใครไม่ได้ จึงหวง จึงวางท่าขู่ไว้ก่อน บางโรงขนาดมีเรื่องกันอย่างรุนแรง จากการไม่ยอมรับกันและกัน อย่างนี้จู่ๆจะให้มาคุยกัน “เธอสอนยังไง ฉันสอนยังไง ปัญหา ความสำเร็จ ผลที่เกิดกับเด็กๆ ฯลฯ คงต้องใช้พลังมหาศาลในการจุดไฟนี้ให้ติด จึงหวังลึกๆเหมือนกันครับว่า PLC คงมีส่วนช่วย เพราะมาจากระดับกระทรวงแล้ว แต่พอเห็นแนวทาง กฏ กติกา มรรยาท ยิ่งเป็นทางการ บังคับ ควบคุมให้ทำ..เลือนลางอีกแล้ว ไม่ต่างจากนโยบายอื่นๆกระมัง

ที่สำคัญหากเป็นการเพิ่มภาระงานครูอย่างอาจารย์ตั้งข้อสังเกต ซึ่งจริงๆตัวเองก็นึกๆอย่างนั้น คงเหมือนอีกหลายเรื่องที่ประเดประดังเข้ามา “ปลายเดือนนี้โรงเรียนต้องรายงานการปฏิบัติงานตามนโยบายเป็นเอกสารให้กับเขตพื้นที่อีก 16 เรื่อง เป็นผลสืบเนื่องจากการเข้ามานิเทศติดตามของคณะศึกษานิเทศก์ ซึ่งภาระการรายงานก็กระจายให้ครูผู้รับผิดชอบ ก็คือภาระครู” รัฐมนตรีบอกจะลดภาระงานครู ด้วยการจ้างครูธุรการครับอาจารย์..

ข้อเสนอแนะในเรื่อง PLC ของอาจารย์ตรงใจอีกแล้ว ขอบคุณมากครับ..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี