สรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเข้าร่วมอบรมโครงการพัฒนาผู้นำนักบริหารเพื่ออนาคตของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 3 (ช่วงที่ 1 วันที่ 15-17 มิถุนายน 2560) .

-         ผู้นำของมหาวิทยาลัยจะต้องเรียนรู้การเปลี่ยนแปลง การสร้างความไว้ใจให้กับลูกน้อง รู้จักการทำงานเป็นทีม และมุ่งหวังความสำเร็จ

-         ผู้นำต้องรู้จักหาจุดแข็ง แล้วดึงจุดแข็งออกมา และนำมาปรับใช้กับองค์กร เพื่อให้องค์กรเกิดการเปลี่ยนแปลงและมุ่งไปยังความสำเร็จที่ตั้งไว้

-         การพูดที่ดี จะต้องดึงดูดความสนใจ และสร้างความประทับใจให้กับผู้ฟัง ผู้นำจะต้องรู้จักวิธีการพูดเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้อื่นเชื่อใจในการนำองค์กรไปสู่ความสำเร็จ

-         ผู้นำจะต้องรู้จักการสร้างนวัตกรรมและการต่อยอด เพื่อสร้างคุณค่าให้กับงานวิจัยและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนและสังคม

-         ในการพัฒนาคน จะต้องเรียนรู้การพัฒนา Human Resource Development ที่นำไปสู่การคัดเลือกคนให้เหมาะสมกับงาน โดยการสร้าง Mentor และ Coach คอยสอนและแนะนำการทำงาน .


( ปล. ขอโทษค่ะ ส่งช้า)


สรุปประเด็นจากการเรียนรู้ในช่วงวันที่ 29 มิถุนายน – 1 กรกฎาคม 2560

-         ในการทำงานในมหาวิทยาลัย บุคคลากรทุกคนในจะต้องปรับตัวและเตรียมพร้อมในการเป็นมหาลัยในกำกับ ทั้งในเรื่องของการสร้างจุดเด่น / อัตลักษณ์ ของมหาลัยให้ดีกว่าปัจจุบันและเป็นที่รู้จักในอนาคต

-         มหาวิทยาลัยต้องสร้างนวัตกรรมเพื่อมาพัฒนาองค์ เพื่อให้มหาลัยตอบโจทย์การเป็น ไทยแลนด์ 4.0 และเพื่อมหาลัยสงขลานครินทร์จะได้เป็น มหาวิทยาลัย 4.0 และสร้างคุณค่าให้กับมหาวิยาลัย

-         ถอดบทเรียนจากหนังสือ เล่ที่ 1 การจัดการตนเอง (On Management Yourself) จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์หาจุดเด่น จุดแข็ง จุดอ่อน ของตนเอง รู้จักการนำ Energy ภายในตัวเองมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และสามารถรู้จักการปรับปรุงและการพัฒนาตนเอง และเรียนรู้ผู้อื่น เพื่อนำไปสู่การหารูปแบบของความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานร่วมกัน

-         ในการจัดการ HPO จะต้องก้าวข้ามความเสี่ยงให้ได้ และจะต้องมี vision มีการสื่อสารกันในองค์กร การวางแผนเพื่อทำงาน ทุกคนที่ทำงานจะต้องมี skill ในการทำงานที่ตนเองถนัด มีการให้รางวัล ยกย่องคนที่ทำได้ดี และในการทำงานนั้น องค์กรจะต้องมีทรัพยากรและสิ่งสนับสนุนต่าง ๆ support ในการทำงาน เพื่อให้การทำงานของคนในองค์กรสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและคล่องตัว

-         คนที่เป็นผู้นำ ต้องรู้จักคุย และเข้าใจลูกน้อง ต้องทำให้ลูกน้องเชื่อใจ และสามารถที่จะทำให้ลูกน้องรู้สึกอยากคุยด้วย และสามารถเรียกหรือดึงความรู้สึกภายในของลูกน้องออกมาให้ได้    

... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/629722