ความเห็น


ก้าวย่างต่อไป....
อยากเห็นอะไรที่ ThaiNGO.org ครับ?

โดย : รัตติกาล  Mail to รัตติกาล nok@thaingo.org
IP : (124.120.146.133)
เมื่อ : 11/05/2006 04:23 PM

ความคิดเห็นที่: 1

ข อมองพื้นฐานก่อน ผมมองว่า www.thaingo.org เป็นน้ำใจของเพื่อนๆจากมูลนิธิกองทุนไทย ที่เปิดพืนที่ให้กับเพื่อน NGOs องค์กรต่างๆ เข้ามาใช้ประโยชน์ในการพบปะแลกเปลี่ยน ประชาสัมพันธ์ ขอความช่วยเหลือ เกื้อกูลกัน หรือ การเผยแพร่แนวคิด ประสบการณ์ หรือที่เพื่อนมูลนิธิกองทุนไทย เรียกว่า "เว็ปท่าองค์กรพัฒนาเอกชน"

จุดนี้ คงต้องเป็นภารกิจหลัก ที่จะต้องพัฒนา ที่จะต้องสร้าง Demand ให้เพื่อนองค์กรพัฒนา (NGOs) องค์กรต่างๆเห็นประโยชน์ เข้ามาใช้งานจริง หากต้องทำในเชิงรุก ก็ต้องทำ

ต่อมา มีพี่น้องนอกวงการองค์กรพัฒนาเอกชน เข้ามาใช้งานมากขึ้น มีความเห็นแตกต่างมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสังคมการเมือง ผมคิดว่า www.thaingo.org คงมีความจำกัดในการรับมือ การเปิด vetoactor อาจเป็นทางออกหนึ่ง แต่ก็คงไม่พอ ดังนั้น การบริหารส่วนนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ผมเห็นว่าคอลัมน์เชิงวิเคราะห์ ซึ่งนำความเห็นที่แตกต่างจากกระดานสนทนา มาเป็นวัตถุดิบ ในกระบวนผลิตเนื้อหา ซึ่งจำเป็นต้องมีความแหลมคม ให้ภาพทุกด้าน น่าจะมีประโยชน์ในการเสนอจุดยืน ในฐานะสื่อสารมวลชนที่พร้อมจะมีส่วนร่วมกับความคิดความเห็นที่แตกต่าง อย่างประนีประนอมสร้างความเข้าใจที่แตกต่างออกไปจากความขัดแย้งทางความเชื่อ อารมณ์การเมือง เป็นจุดที่เป็น interactive ระหว่าเจ้าของสื่อและผู้อ่าน (ง่ายๆ เดิมผู้อ่านสองฝ่ายจะใส่กันอย่างเมามัน หากเจ้าของสื่อเข้ามา ก็จะมีทางเลือกมากขึ้น) และพร้อมกับกระบวนการนี้ เจ้าของสื่อและผู้บริโภค น่าจะมีโอกาสในการเสนอ หรือนำกระทู้ที่เหมือนๆกัน มารวมเป็นกระทู้เดียว คิดว่าในทางเทคนิค น่าจะทำได้ ทำพร้อมไปกับการสร้างเครื่องมือให้ผู้อ่านแจ้งลบความเห็น หรือ แจ้งลบกระทู้ ได้ง่ายๆ

ในส่วนเว็บบอร์ดนี้ อยากเสนอให้คณะผู้จัดทำ คัดเลือกสมาชิกที่พอรู้จักกันอยู่ เพื่อที่จะแจก user name และ password ให้เลย ไม่ต้องผ่านกระบวนการสมัคร ถือเป็น promotion หนึ่ง ในกระบวนการส่งเสริมการขาย

ในส่วนความอยู่รอดของเว็บ อาจต้องพิจารณาหาลู่ทางสนับสนุนการบริหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องทุน ผมเห็นว่าน่าจะถึงเวลาที่จะต้องหา sponsor ได้แล้ว นำแนวคิดทางธุรกิจมาปรับใช้บ้าง แต่ในขณะเดียวกัน เรื่องการผลิต การตลาด เราก็ต้องทำให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถขายได้

อยากนั่งคุยกับทีมงานจัง ไหนๆ ก็ ไหนๆ ดูมันทั้งกระบวนเลย ทั้งการผลิต การตลาด การระดมทุน การสร้งกำไร เพื่อความอยู่รอด

ตอนนี้สิ่งที่ทำได้ง่านที่สุด ก็เอารูปคนหล่อๆอย่างผมมาเป็นหน้าปก....อันนี้ ฮา นะครับ

โดย : วีรศักดิ์ บริบูรณ์สุข   Mail to วีรศักดิ์ บริบูรณ์สุข bveerasak@hotmail.com
IP : (203.146.88.162)
เมื่อ : 14/05/2006 05:30 PM


ความคิดเห็นที่: 2

เ ห็นด้วยกับวีรศักดิ์ว่าต้องดูพื้นฐาน ซึ่งที่วีรศักดิ์สรุปไว้ข้อแรกนั้นถูกครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งคือตั้งใจให้เว็บไซต์นี้เป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญระหว่างองค ์กรภาคประชาชนกับสาธารณชน เพื่อให้สาธารณชนมีความเข้าใจถูกต้องต่อองค์กรเอกชนและให้การสนับสนุนมากขึ้ น

สอง - เห็นด้วยว่าต้องสร้างความต้องการให้องค์กรภาคประชาชนเข้ามาใช้เว็บไซต์นี้มากขึ้น และต้องทำในเชิงรุกด้วย

เออ ความจริงก็เห็นด้วยกับที่วีรศักดิ์เสนอทั้งหมดนั่นแหละ อาจจะแตกต่างในรายละเอียด และมีความเห็นอื่นๆเพิ่มเติม

ถ้าปลีกเวลาที่ไปช่วยกระจกเงามาได้บ้าง เข้ามาคุยกันได้เลยครับ ตอนนี้เรากำลังทบทวนความเป็น thaingo อยู่พอดี

ท้ายสุด ผมคิดว่า มูลนิธฺกองทุนไทยควรจะทำการสำรวจความเห็นของผู้เข้ามาชมมาใช้งานเว็บนี้อีกส ักครั้งหนึ่งได้แล้ว เท่าที่จำได้ทำไปอย่างจริงจังหนเดียวเมื่อปีที่สอง ตอนนี้ก็ผ่านมาอีกสามปีแล้ว

โดย : กวิน ชุติมา   Mail to กวิน ชุติมา gawin@thaingo.org
IP : (203.209.123.40)
เมื่อ : 15/05/2006 02:24 AM

ที่มา :: http://www.thaingo.org/webboard/view.php?id=12

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี