คำว่า "ไทย, ไท, ไต" เป็นคำพระเจ้า ที่คลอบคลุมคนผิวดำหลายเชื้อชาติทางตอนล่างของโลก เป็นคำเชิงวัฒนธรรมเพราะไม่มีใครเป็นสายเลือดไทย ไท ไตเลย

เรื่องจริงเราคือชาติพันธ์มอญดำ เขมรในอาณาจักรเขมร มอญที่เมื่อ 700 ปีที่แล้วถูกคนผิวขาวจากตอนเหนือของโลกจากภูเขาอัลไตเข้ามายึดดินแดนแล้วปกครองจนคนทางเรามีชื่อเรียกว่า "ไทย" เป็นวัฒนธรรม ก็เหมือนกับกรณีคนในฟิลิปปินส์ผิวดำมีชื่อเรียกว่าตามกษัตรย์ฟิลิปของสเปนผิวขาวที่เข้มาปกครองคนฟิลิปปินส์

เพราะในจีนมีคนกลุ่มน้อยชื่อว่า "ไท" เขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า Tai อีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งหน้าตาผิวพรรณไม่เหมือนเรา แต่พูดภาษาไทกระได ตามรูปภาพตามวัดวาโบราณจะมีภาพเขียนเป็นกองทัพของคนกลุ่มหนึ่งที่หน้าตาและการแต่งกายไม่เหมือนเราเลย รูปภาพพระนารายณ์หน้าตาไม่เหมือนเรา และรูปภาพคนชั้นสูงอยุธยาอื่นๆ ก็หน้าตาไม่เหมือนเรา

การที่เราพูดภาษาเดียวกันกับคนอื่นเขาก็ใช่ว่าเราจะเป็นมนุษย์พันธ์เดียวกับเขา เพราะอินเดียพูดภาษาอังกฤษเพราะถูกปกครองแต่ก็ไม่ใช่เป็นชาวอังกฤษ

เพียงแต่คนทางเราโกหกตัวเอง ไม่กล้ายอมรับว่าตัวเองถูกคนชนเผ่า Tai ผิวขาวจากตอนเหนือปกครองประมาณ 500 ปีจนมีชื่อเรียกว่า ไทย เหมือนเขาไป ก็เหมือนกับคนใต้ถูกกองทัพสยามยกทัพไปตีถามว่าคนใต้เป็นคนสยามทางสายเลือดไม่ ก็เปล่าเลย