ความเห็น 3015744

Big Problems In Thailand

เขียนเมื่อ 

ที่ใส่ขยะ..เทศบาลเอาตั้ง ซื้อมาเอง..ราคาหลายร้อย..ถังพลาสติค..(ห่วยที่สุด)..โดนขโมยเรียบ...แม้แต่มิเตอร์น้ำ..ก็ต้องโบกปูนเอาไว้..(หัวเราะไม่ออก..แม้ว่าจะเป็นโจ๊กจาก..ชีวิตจริงๆบ้านเรา...

ตอนอยู่ไร่..เคยทำหลุมฝัง ขยะ ที่ชาวบ้านเอามาทิ้งไว้ตามถนนในไร่และรอบไร่ และเพื่อหลีกเลี่ยงการเผา..หลุมเต็มก็ปลูกต้นไม้ไว้..(แต่มันแก้ปัญหาขยะที่คนทิ้งทุกวันไม่ได้..)..และอนึ่ง..ภูเขาเลากาจากขยะตั้งแต่สงครามในเยอรมัน..สร้างปัญหามลพิษให้กับสิ่งแวดล้อม ผลมาปรากฏเมื่อ..สี่สิบปีให้หลัง..(เวลานี้..รัฐในฮัมบอรก)..ได้แก้ปัญหาไป..ใช้เงินหลายร้อยล้าน...เพื่อแก้ปัญหา..ฝนชะล้าง..สารพิษที่สะสมอยู่มากมายจากภูเขาขยะลูกนี้...เป็นตัวอย่างหนึ่ง..

เขาเรียกกันว่า..พายเรือในอ่าง...ความจริง

แก้ได้ง่ายแค่ไม่ใช้สิ่งเป็นขยะถาวร..รวบรวมวัตถุย่อยได้สลายได้เองตามธรรมชาติ..เทคนิค..ทำแก้ส..ใช้เองได้ในครัวเรือนก็เป็นความรู้ที่ทำกันได้ในครอบครัวเล็กๆ..แต่เราทำกันไม่ได้เหตุผลก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่าทำไม...

ก็ลองไปดู..ประวัติอุตสาหกรรมของอเมริกาและยุโรป..ว่ามีความสัมพันธุ์กันอย่างไร..แล้วคงหัวเราะให้กับ..ปัญหาที่อยู่ปากคอกบ้านเรา..อิอิ

เรื่องที่จะใช้ใครมาดูงานแล้วแก้ปัญหาได้..(เก็บเงินค่าเครื่องบินโดยสารชั้นหนึ่ง..บินมาทั้งครอบครัว..มีเงินไม่ทราบมาจากไหน..ช้อบปิ้งอิอิ)...บริหารจัดการเก็บขยะ..ไม่ใช้ขยะถาวร..ให้ได้.. จะเป็นพระคุณกับชาวบ้านมากกว่ามั้ง...เคย..คุยไปกับกระแสร์ลม..ตอนไปแถวกุยบุรีเมื่อเห็นขยะรายรอบหมู่บ้าน...ได้ยินคำตอบลอยลมมาว่า..ทำอะไร..ไม่ได้หรอกครับ...

ที่จริง..ยังไม่เคยเห็นคนทำจริงจังเลยสักคน..เพราะบอกว่าทำไม่ได้เสียก่อนรึเปล่า...ไม่รู้...(ฝรั่ง..มีปัญหาเหมือนบ้านเราเกี่ยวกับคน..ฝรั่งไม่ใช่เทวดา..หากแต่..เขายังใช้ระบบระเบียบวินัย..บังคับกันได้...ไม่ใช่..ปฏิวัติปฏิรูปเรื่อยเปื่อย..แก้กฏหมายเข้าข้างพวกเมอยึด..อำนาจได้..ฝรั่งทำคนละจุดกับเรา..อย่างน้อย..เขายังรักษาสิ่งที่คนหมู่น้อยต่อสู้เพื่อให้มีความสำคัญในความเป็นมนุษย์เท่ากัน...ดูอเมริกากับปัญหาคนผิวสีเป็นต้น..(เรื่องอ่นอย่าเพิ่งไปเอามาแทรก..อิอิ

โอ้ยยาวไปแล้ว..สวัสดี..ค่ะsr..ชอบที่คุณใส่ใจ..ต่อปัญหาที่เม้าส์กัน...